Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:37

Đoàn Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith

Trong khuôn khổ các hoạt động của Liên hoan hữu nghị nhân dân Lào – Việt Nam 2017, sáng 19/7, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào do ông Trần Văn Túy, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Trưởng Ban công tác Đại biểu Quốc hội, Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Lào dẫn đầu đã có cuộc tiếp kiến Ông Bounnhang Vorachith, Tổng Bí thư Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Thay mặt Đảng, Nhà nước Lào, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Vorachith bày tỏ vui mừng đón tiếp Đoàn, cùng Đoàn ôn lại những kỷ niệm về tình hữu nghị Việt -Lào được tiếp nối qua các thế hệ.

Tổng Bí thư Vorachith cho rằng, chuyến đi lần này của Đoàn có ý nghĩa hết sức quan trọng, thành phần đoàn đa dạng gồm nhiều độ tuổi khác nhau nên mỗi người đều có trách nhiệm thúc đẩy mối quan hệ và hợp tác giữa hai nước Lào – Việt Nam.

Tổng Bí thư ghi nhận, trong thời gian qua, hai Hội Hữu nghị Lào – Việt; Việt – Lào đã có những hoạt động sôi nổi, phong phú. Điều này cũng phản ánh mối quan hệ của hai nước để giáo dục cho các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ về mối quan hệ truyền thống đặc biệt hai nước Lào – Việt Nam. Tổng Bí thư Vorachith khẳng định: “Tình đoàn kết đặc biệt giữa hai nước Lào – Việt Nam không chỉ thể hiện qua sự gắn bó của hai bên trong thời kì kháng chiến. Mà dù trong quá khứ hay hiện tại, tình cảm của hai bên vẫn giữ nguyên vẹn và có thể nói còn sâu đậm hơn nữa”.

Ông Trần Văn Túy, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã gửi lời cảm ơn tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã tiếp đón đoàn trong những ngày qua. Cũng tại buổi tiếp kiến, ông Trần Văn Túy đã chia sẻ những hoạt động mà Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào đã thực hiện được trong thời gian qua.

Ông nêu rõ: Việt Nam có hàng trăm các hội khác nhau. Nhưng không có hội nào, hoạt động hữu nghị nào được quan tâm, đề cao như hoạt động với Lào. Hội hữu nghị Việt Nam-Lào cũng như nhân dân Việt Nam luôn hết sức quan tâm tới việc tuyên truyền, giáo dục cho mọi tầng lớp xã hội, nhất là thế hệ trẻ hiểu sâu sắc và thấu đáo về truyền thống quan hệ hai nước và tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, thiết thực như thi tìm hiểu về quan hệ đặc biệt Việt-Lào; tổ chức các buổi tọa đàm, báo cáo chuyên đề, nói chuyện truyền thống, các cuộc thi sáng tác văn, thơ, xuất bản các chuyên san, tập thơ sách về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước; tổ chức tuyên truyền, giới thiệu, tìm hiểu bộ sách Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào, Lào – Việt Nam do hai Đảng, hai Nhà nước biên soạn. Đồng thời, mở ra hành trình du lịch đỏ “Theo dấu chân Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản” “Theo chân Bác Hồ” “Theo dấu chân Chủ tịch Xu-pha-nu-vông”…

Đặc biệt, tại Việt Nam, các hoạt động giao lưu hữu nghị, văn hóa, thể dục thể thao, thi hát những bài hát về tình hữu nghị Việt – Lào, các tuyến du lịch đỏ – đi thăm những di tích cách mạng Lào và Việt Nam được các cấp Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tổ chức cho cán bộ, thanh niên, sinh viên Việt Nam và sinh viên Lào đang học tập tại Việt Nam. Phía Việt Nam cũng đã tổ chức đỡ đầu cho các sinh viên Lào, đưa các em sinh viên về sinh hoạt tại gia đình người Việt.

Hai Hội đã tổ chức các đoàn cựu chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam tại Lào thăm lại chiến trường xưa tại Lào, đoàn công dân Lào từng che chở giúp đỡ quân tình nguyện Việt Nam thăm Việt Nam; tổ chức các buổi giao lưu, gặp gỡ, nói chuyện về quan hệ truyền thống Việt Nam – Lào giữa các cựu chiến binh Việt Nam, Lào, các cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Lào với cán bộ, sinh viên trường đại học của Việt Nam, Lào.

Ông Trần Văn Túy khẳng định: “Trong hoạt động của mình, chúng tôi luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước hai nước. Chúng tôi nguyện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội hữu nghị Lào-Việt Nam làm hết sức mình để góp phần vun đắp cho mối quan hệ đặc biệt Việt-Lào nhất là quan hệ giữa nhân dân hai nước mãi mãi gắn bó keo sơn, ngày càng phát triển. Tiếp tục thắp sáng ngọn lửa tình hữu nghị truyền thống Việt Nam – Lào.

Tổng Bí thư Bounnhang Vorachith bày tỏ vui mừng trước những hoạt động của hai Hội Hữu nghị Lào – Việt Nam và Việt Nam – Lào. Đây là sự đóng góp rất quan trọng vào việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam. Đồng thời cũng thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ và hợp tác về công tác quốc phòng, an ninh, cũng như về phát triển kinh tế, xã hội. Về mặt chính trị: hai Đảng; hai Nhà nước và nhân dân hai nước sẽ trao đổi, học tập lẫn nhau để mối quan hệ hợp tác giữa chúng ta ngày càng có hiệu quả hơn.

Tổng Bí thư cũng đặc biệt tri ân các cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và các chuyên gia Việt Nam đã sang giúp đỡ Lào trong thời kì chiến tranh cũng như cả trong thời bình. Tổng Bí thư hy vọng rằng, trong tương lai, hai nước tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống quan hệ hữu nghị này. Ông cũng gửi lời mời tới các cựu chuyên gia, quân tình nguyện Việt Nam sang thăm Lào vào dịp gần nhất.

Dịp này, Tổng Bí thư hoan nghênh chương trình Hội Hữu nghị Việt – Lào đưa các em lưu học sinh Lào đến ở tại các gia đình Việt Nam để học tiếng Việt và để hiểu phong tục tập quán và nền văn hóa của Việt Nam. Quan trọng nhất là xây dựng ý thức cho các em về tình nghĩa giữa nhân dân Lào và nhân dân Việt Nam, về mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt – Lào.

Nguồn: http://www.vietpeace.org.vn