Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 22/04/2024 10:20

DỆT THỔ CẨM HOA BAN – SẮC MÀU VĂN HÓA MAI CHÂU

Mỗi khi đến với những bản làng văn hóa các dân tộc tại huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, du khách không thể không ghé thăm xưởng dệt Thổ cẩm Hoa Ban tại xã Nà Pòn, bản Lác. Đây là địa điểm trải nghiệm để du khách tìm hiểu về dệt lụa thổ cẩm truyền thống của người dân địa phương đồng thời tham quan showroom trưng bày sản phẩm cạnh cơ sở sản xuất.

Một căn phòng nghỉ dành cho du khách đến với Mai Châu sử dụng sản phẩm của xưởng dệt thổ cẩm Hoa Ban

Xưởng dệt thổ cẩm Hoa Ban được thành lập và phát triển từ năm 2008, sản phẩm ở đây được làm thủ công truyền thống với nguyên liệu là những cây trồng thiên nhiên bản địa. Chị Vi Thị Thuận- nghệ nhân người dân tộc Thái là quản lý của cơ sở sản xuất dệt thổ cẩm Hoa Ban cho biết: đội thợ của Hoa Ban vững tay nghề và tâm huyết với công việc. Một số chị em đã tích cực học thêm tiếng Anh để có thể giới thiệu đến du khách nước ngoài nét độc đáo của sản phẩm thổ cẩm cũng như tái hiện quy trình làm ra sản phẩm. Hoa Ban hiện có hơn 30 dòng sản phẩm như: túi xách, quần áo, khăn, ví, gối, dép, các con thú xinh xắn…., hoạ tiết cầu kỳ, tinh xảo mang đậm nét văn hóa của người dân tộc Thái, Mường…

Những khung cửi truyền thống của người dân tộc Mường, Dao, Thái

Đặc biệt Hoa Ban được Tổ chức Phi chính phủ KIBV của Thụy Sĩ chọn là một trong những địa chỉ để đầu tư, bảo tồn và phát triển nghề duyệt truyền thống kết hợp với du lịch tại địa phương. Các sản phẩm do Hoa Ban sản xuất đã được xuất khẩu sang Thụy Sĩ. Showroom của Hoa Ban luôn thu hút đông du khách quốc tế đến tham quan, mua sắm. Nhiều gia đình nước ngoài đã tới đây và cho con em họ trải nghiệm làm sản phẩm tại xưởng dệt như dệt cửi, thêu, may, vẽ mẫu. Nghệ nhân Vi Thị Thuận mong muốn sẽ mở rộng cơ sở sản xuất để xuất khẩu và mang đến công việc cho những hoàn cảnh kém may mắn tại Mai Châu để họ có cuộc sống tốt hơn. Chị Thuận cũng vừa được vinh danh là một trong 20 tấm gương điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh năm 2019.          Xưởng dệt thổ cẩm Hoa Ban được thành lập và phát triển từ năm 2008, sản phẩm ở đây được làm thủ công truyền thống với nguyên liệu là những cây trồng thiên nhiên bản địa. Chị Vi Thị Thuận- nghệ nhân người dân tộc Thái là quản lý của cơ sở sản xuất dệt thổ cẩm Hoa Ban cho biết: đội thợ của Hoa Ban vững tay nghề và tâm huyết với công việc. Một số chị em đã tích cực học thêm tiếng Anh để có thể giới thiệu đến du khách nước ngoài nét độc đáo của sản phẩm thổ cẩm cũng như tái hiện quy trình làm ra sản phẩm. Hoa Ban hiện có hơn 30 dòng sản phẩm như: túi xách, quần áo, khăn, ví, gối, dép, các con thú xinh xắn…., hoạ tiết cầu kỳ, tinh xảo mang đậm nét văn hóa của người dân tộc Thái, Mường…

Dịch vụ homestay của Hoa Ban là một điểm lưu trú hấp dẫn, thu hút du khách. Anh Dubin Quốc tịch Pháp cùng vợ con đã đến du lịch Việt Nam và dành nhiều ngày ở tại Hoa Ban để trải nghiệm nghề dệt thổ cẩm. Anh cho biết rất thích nghề dệt thổ cẩm và cuộc sống yên bình trong lành nơi bản làng của bà con dân tộc nơi đây. Anh đã mua nhiều sản phẩm về làm quà tặng cho bạn bè ở Pháp.

Trải nghiệm dệt bên khung cửi của du khách nước ngoài

Tiếng thoi đưa dệt lụa hàng ngày vẫn vang lên tại Hoa Ban để cho ra đời những sản phẩm dệt thủ công nhiều màu sắc. Đó không chỉ là tinh hoa của nghề Việt mà còn là hơi thở cuộc sống của vùng cao Mai Châu, Hòa Bình./.
Bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm gắn với du lịch bản địa là một trong những chủ trương chiến lược của tỉnh Hòa Bình trong nhiều năm gần đây. Dệt thổ cẩm Hoa Ban tại bản Lác còn là mái nhà tình thương của những phụ nữ khuyết tật. Hoa Ban đã được tỉnh Hòa Bình tặng giấy khen vì có nhiều đóng góp cho cộng đồng gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của tỉnh nhà. Với 50 lao động chính và nhiều lao động theo đơn mùa vụ có thu nhập 3 đến 5 triệu một người một tháng, dệt thổ cẩm Hoa Ban nỗ lực để có doanh số 150 triệu một năm, tăng trưởng 20% trong năm 2020. Những sản phẩm của xưởng dệt thổ cẩm Hoa Ban đã tham gia trình diễn tại nhiều quốc gia như Lào và Thái Lan. Mỗi tuần tại đây đón rất nhiều đoàn khách quốc đến tham quan và trải nghiệm.

 

Nguồn: http://quehuongonline.vn/ban-sac-van-hoa/det-tho-cam-hoa-ban-sac-mau-van-hoa-mai-chau-20200330100721663.htm