Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 04:55

Đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt Nam và Thái Lan

Trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục phát triển Quan hệ Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và hai Hội Hữu nghị để xúc tiến những vấn đề hợp tác thiết thực, mang lại hiệu quả cho nhân dân và đất nước.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành (thứ 2, từ phải sang), Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, và các đại biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 11/9, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam và Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan tổ chức Hội nghị lần thứ XII giữa Ban Chấp hành hai Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và Thái Lan-Việt Nam.

Hội nghị nằm trong khuôn khổ Liên hoan Hữu nghị Nhân dân Việt Nam-Thái Lan lần thứ 2, diễn ra từ ngày 10-12/9 tại Đà Nẵng.

Tại hội nghị, Thượng tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, cho biết Hội nghị lần này diễn ra vào thời điểm rất có ý nghĩa, nằm trong chuỗi sự kiện Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam và Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan thực hiện trong năm 2023, kỷ niệm 10 năm hai nước thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược (2013-2023).

Theo Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan, trong những năm gần đây, tuy hai Hội có những thay đổi về nhân sự, tổ chức bộ máy, song sự hợp tác, phối hợp và kết nối giữa hai bên vẫn tiếp tục được củng cố và phát triển.

Hai Hội đã trải qua 12 kỳ Hội nghị Liên tịch và phát huy những thành quả đã đạt được trước đây, đưa quan hệ hợp tác ngày càng phát triển bền chặt, góp phần thiết thực củng cố và tăng cường Quan hệ Đối tác Chiến lược tăng cường giữa hai nước.

“Hội nghị lần này cũng là dịp để hai bên cùng đánh giá những kết quả đã làm được trong một năm với những bài học kinh nghiệm, đồng thời trao đổi và thống nhất những công việc triển khai trong những tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024. Đây cũng là Hội nghị Liên tịch đầu tiên được tổ chức sau Đại hội lần thứ 5 của Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan. Hội nghị sẽ mở ra chương mới trong hoạt động của Hội và đặt nền móng vững chắc cho cả nhiệm kỳ 2022-2027,” Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Phòng Thương mại và Hội đồng Thương mại Thái Lan, Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai bên trong thời gian qua; cho biết trên cơ sở mối quan hệ hợp tác hữu nghị lâu đời, trong thời gian tới hai bên sẽ tiếp tục phát triển Quan hệ Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan và hai Hội Hữu nghị để xúc tiến những vấn đề hợp tác thiết thực, mang lại hiệu quả cho nhân dân và đất nước.

Ông Sanan Angubolkul (giữa), Chủ tịch Phòng Thương mại và Hội đồng Thương mại Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Chủ tịch Hội Hữu nghị Thái Lan-Việt Nam Sanan Angubolkul tin tưởng với những quyết sách đúng đắn sẽ giúp hai Hội Hữu nghị phối hợp chặt chẽ để phát triển mọi vấn đề hợp tác, không chỉ những vấn đề về giao lưu nhân dân mà còn các vấn đề về chính trị, giáo dục, kinh tế, xã hội và chuyển giao công nghệ, đặc biệt là hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. Đồng thời, tại Kỳ họp lần thứ XII này, hai bên sẽ cùng thúc đẩy các vấn đề đang được quan tâm để phát triển như đầu tư bất động sản, du lịch, lương thực thực phẩm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho biết năm 2023, Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 47 năm Ngày thiết lập Quan hệ Ngoại giao (1976-2023) và 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược (2013-2023). Đây chính là nền tảng quan trọng tạo đà đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước ngày càng phát triển lên tầm cao mới.

Tính đến đầu năm 2023, Đà Nẵng có 13 dự án FDI của Thái Lan còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực thương mại, bán lẻ, sản xuất, may mặc, thiết kế, xây dựng. Đà Nẵng có 57 dự án đang kêu gọi đầu tư ở nhiều lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, công nghiệp, logistics, công nghệ cao và công nghệ thông tin, giáo dục, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao.

Thành phố Đà Nẵng đã ký kết Biên bản Ghi nhớ đồng thời cũng đang duy trì quan hệ hữu nghị và hợp tác thường xuyên với một số tỉnh, thành phố của Thái Lan như Khonkaen, Mukdahan, Nakhon Phanom, Phuket và Chiang Mai.

Các hoạt động hữu nghị, giao lưu nhân dân, giao lưu sinh viên, thanh niên Việt Nam-Thái Lan tại Đà Nẵng do Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị, Hội Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan thành phố, Đại học Đà Nẵng và các trường thành viên thuộc Đại học Đà Nẵng tổ chức trong thời gian qua cũng góp phần thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với nhân dân các địa phương của Thái Lan.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho hay Hội nghị lần này là cơ hội để Đà Nẵng quảng bá hình ảnh thành phố thân thiện, mến khách và đáng sống cũng như cơ hội hợp tác, đầu tư đến đại biểu của cả hai nước.

Ông Hồ Kỳ Minh mong rằng các đại biểu sẽ là cầu nối tích cực, hữu hiệu đến các nhà đầu tư Thái Lan và cả các nhà đầu tư trong nước đến với Đà Nẵng.

“Lãnh đạo thành phố cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các nhà đầu tư Thái Lan và các nhà đầu tư trong nước triển khai dự án, làm ăn kinh doanh có hiệu quả tại Đà Nẵng,” ông Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh./.

Q.Hoa t.h / Vietnamplus

Nguồn:https://vufo.org.vn/Day-manh-moi-quan-he-hop-tac-huu-nghi-Viet-Nam-va-Thai-Lan-08-100722.html?lang=vn