Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:09

Đại sứ Anh: Ấn tượng với khát vọng vươn lên của người dân Việt Nam

Trong thời gian nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Đại sứ Anh Iain Frew đã công tác tại nhiều địa phương. Ông ấn tượng với sự sáng tạo, năng động và khát vọng vươn lên của người dân Việt Nam.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew phát biểu tại cuộc gặp gỡ báo chí giới thiệu Lễ hội Vương quốc Anh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trải qua hơn một năm trong nhiệm kỳ của mình, Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew luôn hào hứng với các hoạt động giao lưu nhân dân. Ông quan niệm: “Sự kết nối giữa con người với con người là một trong những yếu tố quan trọng nhất để vun đắp tình hữu nghị.”

Hướng tới lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (11/9/1973-11/9/2023), ông chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus về những thành tựu trong hợp tác văn hóa của hai nước.

‘Hai quốc gia đang gần gũi hơn bao giờ hết’

– Thưa Đại sứ, xin ông chia sẻ về những thành tựu nổi bật trong hợp tác văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Anh những năm qua?

Đại sứ Iain Frew: Vương quốc Anh và Việt Nam đã có những hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, giáo dục, biến đổi khí hậu, đổi mới sáng tạo… Riêng lĩnh vực văn hóa, tôi nhận thấy sự hợp tác không chỉ diễn ra ở quy mô hai Chính phủ mà còn có sự kết nối giữa các nghệ sỹ, các học viện và các thiết chế văn hóa.

Khoảng thời gian 10-15 năm trở lại đây, Hội đồng Anh hoạt động rất năng nổ và hiệu quả trong việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, tăng cường hợp tác giữa các cá nhân, tổ chức và nhân dân hai nước.

Thông qua Hội đồng Anh, Vương quốc Anh đã tích cực phối hợp và hỗ trợ Việt Nam thực hiện Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa. Một số dự án của Hội đồng Anh trong lĩnh vực văn hóa, sáng tạo tại Việt Nam đã và đang được triển khai hiệu quả tại Việt Nam như dự án “Không gian Văn hóa và Sáng tạo Việt Nam,” dự án “Kết nối di sản,” dự án “Tăng cường thực hành sở hữu trí tuệ tại Việt Nam” góp phần bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cũng như thúc đẩy mạnh mẽ sự sáng tạo nhằm phát triển bền vững văn hóa, xã hội tại đây.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Iain Frew. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN).

Vào tháng Sáu, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Hội đồng Anh tại Việt Nam đã ký kết Bản ghi nhớ tăng cường hợp tác.

Một thành tựu nổi bật khác là ở lĩnh vực du lịch. Tôi nhận thấy lượng khách Việt Nam đến Anh cũng như ở chiều ngược lại đã tăng trưởng ấn tượng kể từ sau đại dịch COVID-19.

Cũng không thể không nhắc đến sự kết nối văn hóa thông qua thể thao. Tôi đã thấy tình cảm nồng nhiệt của các bạn dành cho Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam cũng như Đội tuyển nữ Vương quốc Anh tại FIFA World Cup 2023. Tôi tin rằng thể thao có vai trò rất quan trọng trong việc kết nối người dân hai nước.

– Vậy ông đánh giá như thế nào về triển vọng hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh trong thời gian tới?

Đại sứ Iain Frew: Vương quốc Anh và Việt Nam đang gần gũi hơn bao giờ hết với mối quan hệ ở mức cao nhất mọi thời đại và nhiều tiềm năng trong những năm tới.

Nhiệm kỳ đại sứ của tôi mới chỉ kéo dài khoảng một năm nhưng tôi vô cùng ấn tượng khi thấy xã hội Việt Nam phát triển, nền giáo dục Việt Nam trợ giúp tích cực cho người dân, nền kinh tế bắt đầu đẩy mạnh đổi mới và thu hút đầu tư nước ngoài. Việt Nam đã đi được một quãng đường rất xa.

Tôi đã tận mắt chứng kiến sự phát triển sôi động và tiềm năng to lớn trong hợp tác kinh tế song phương. Trong năm 2022, thương mại giữa hai nước đạt kỷ lục mới 6,9 tỷ Bảng Anh, tăng 29% so với năm 2021 và gần gấp đôi so với năm 2012.

Đầu năm nay, Vương quốc Anh tiếp tục đạt được thỏa thuận tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) – một cột mốc bổ sung cho Hiệp định Thương mại Tự do song phương Việt Nam-Anh (UKVFTA). Những thỏa thuận này sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ ngày càng ‘nở rộ’ của hai nước trên các lĩnh vực nông nghiệp, tài chính, công nghệ, y tế, năng lượng sạch và giáo dục.

Đại sứ Iain Frew trao Học bổng toàn phần của Chính phủ Anh Chevening cho sinh viên Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Tôi mong sẽ được thấy nhiều khách du lịch Việt Nam đến với Vương quốc Anh cũng như nhiều du học sinh Việt Nam sẽ tận hưởng nền giáo dục tiên tiến tại đất nước chúng tôi. Các học giả tham gia chương trình Học bổng toàn phần của Chính phủ Anh Chevening và các du học sinh khác sẽ là những nhà lãnh đạo tương lai, góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước và tăng cường mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Ấn tượng với phong cách sống Việt Nam

– Thưa Đại sứ, bên cạnh việc ghi nhận những thành tựu đã đạt được, hẳn ông cũng thấy thách thức mà Việt Nam đang đối mặt trong quá trình phát triển. Vương quốc Anh sẽ đồng hành cùng Việt Nam như thế nào để vượt qua?

Đại sứ Iain Frew: Tương lai của chúng ta đều sẽ có nhiều thách thức, không riêng một quốc gia nào. Đó là vấn đề toàn cầu về cung ứng sau đại dịch, ô nhiễm môi trường, Tăng trưởng Xanh. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có những thách thức về cơ sở hạ tầng, chuyển dịch năng lượng, phát triển nền giáo dục để có được lực lượng lao động tay nghề cao…

Không chỉ Vương quốc Anh mà các đối tác quốc tế đều sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam. Chúng tôi cam kết hợp tác với Việt Nam để giải quyết các thách thức toàn cầu, bao gồm biến đổi khí hậu.

Đại sứ cho hay ông luôn cảm nhận được năng lượng tích cực từ người Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+).

– Trên phương diện cá nhân, ông có ấn tượng như thế nào về văn hóa, đất nước và con người Việt Nam?

Đại sứ Iain Frew: Trong một năm qua, tôi đã được đi công tác ở nhiều nơi và nhận thấy rằng đất nước của các bạn vô cùng đẹp. Người Việt Nam có nhiều câu chuyện để kể cho thế giới nghe về nền văn hóa của mình. Tôi ấn tượng với sự sáng tạo của người dân. Họ luôn biết kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Tôi luôn cảm nhận được năng lượng tích cực từ người Việt Nam. Mọi người thể hiện mong muốn bản thân mình sẽ luôn tiến về phía trước, muốn cuộc sống gia đình mình tốt hơn, muốn xây dựng quốc gia thịnh vượng hơn và tôi nghĩ chính thái độ này sẽ giúp Việt Nam tiếp tục thành công.

– Theo ông, đâu là “đòn bẩy” để hợp tác, giao lưu văn hóa giữa Việt Nam-Anh ngày càng khởi sắc?

Đại sứ Iain Frew: Ở cấp độ cao nhất, sự hợp tác giữa hai Chính phủ cần được tăng cường hơn nữa. Ngoài ra, một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy giao lưu nhân dân là việc cấp thị thực giữa hai quốc gia cần phải thuận tiện hơn để khách du lịch, du học sinh và các chuyên gia có thể đi lại dễ dàng hơn.

Về lĩnh vực công nghiệp văn hóa sáng tạo, tôi cho rằng Chính phủ Việt Nam cần có chính sách ưu đãi thuế và có các quỹ đầu tư, hỗ trợ cho lĩnh vực này. Được như vậy, các doanh nghiệp, tổ chức từ Anh sẽ tăng cường quan hệ đối tác với Việt Nam.

– Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Q.Hoa t.h / Vietnamplus

Nguồn:https://vufo.org.vn/Dai-su-Anh-An-tuong-voi-khat-vong-vuon-len-cua-nguoi-dan-Viet-Nam-08-99713.html?lang=vn