Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:08

Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia biểu tượng thiêng liêng của hai dân tộc

         Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia là biểu tượng cho tình đoàn kết, gắn bó keo sơn giữa hai dân tộc Việt Nam và Campuchia, là minh chứng lịch sử công nhận sự hy sinh vô cùng to lớn của quân tình nguyện Việt Nam, chuyên gia Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung đã kịp thời giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt chủng của Khmer Đỏ, và xây dựng đất nước Campuchia phồn vinh như ngày hôm nay.

Kể từ sau chiến thắng chế độ diệt chủng Pol Pot năm 1979 đến nay, Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia đã được xây dựng tại các khu vực trung tâm thuộc 22/25 tỉnh, thành của đất nước Chùa Tháp. Công trình tượng đài với hình tượng bộ đội tình nguyện Việt Nam và chiến sĩ cách mạng Campuchia chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con đã trở nên quen thuộc và đi vào đời sống văn hóa, tinh thần của nhân dân các địa phương.

Vào năm 2015, Hội đồng dân tộc mặt trận đoàn kết phát triển tổ quốc Campuchia và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã thống nhất thực hiện công tác khảo sát, kiểm tra, lập dự án sửa chữa, tu bổ, tôn tạo các Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia được xây dựng trên lãnh thổ Campuchia trước đây.

Quang cảnh Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Kampong Cham. Ảnh: TTXVN

Đồng thời, Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia cũng là nơi để các thế hệ sau tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị của hòa bình, tự do và truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Campuchia – Việt Nam.

Hiện đã có 17 Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia được khánh thành trên tổng số 22 tượng đài được xây mới, trùng tu và tôn tạo trên đất nước Chùa Tháp. 4 tượng đài khác tại các tỉnh Pailin, Preay Veng, Kampong Speu, Oudor Menchay cũng đã được khởi công và dự kiến sẽ khánh thành vào cuối năm 2021.

Trong lễ khánh thành Đài hữu nghị Việt Nam-Campuchia tại tỉnh Kampong Cham vào năm 2020, Phó Thủ tướng Men Sam An khẳng định ý nghĩa to lớn của việc xây dựng các Đài hữu nghị Campuchia-Việt Nam tại các tỉnh, thành của đất nước Chùa Tháp.

Đoàn Tổng Lãnh sự quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại tỉnh Preah Sihanouk, Campuchia đã đến đặt vòng hoa tại Đài hữu nghị Campuchia – Việt Nam tỉnh Preah Sihanouk năm 2019.

Theo Phó Thủ tướng Men Sam An, nhờ có hòa bình, nhân dân Campuchia đang xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Những em bé sinh ra được các chiến sỹ cách mạng Campuchia và bộ đội Việt Nam che chở ngày đó đã trở thành những công dân Campuchia ngày nay, góp phần vào công cuộc dựng xây đất nước phồn vinh.

Trong lễ Khởi công xây dựng Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Kampong Speu diễn ra vào năm 2020, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia Nhem Valy khẳng định, sau chiến thắng 7/1/1979, đất nước Campuchia được giải phóng, các tỉnh, thành trong cả nước đều tiến hành xây dựng Đài hữu nghị Campuchia -Việt Nam.

“Là quốc gia theo đạo Phật, nên ai cho một lon gạo hay một đồng tiền thì người dân Campuchia đều biết ơn người đó. Đất nước Campuchia được giải phóng, thoát khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot là nhờ có quân tình nguyện Việt Nam. Chúng tôi luôn biết ơn những người mẹ, người vợ Việt Nam đã tiễn đưa chồng, con sang giúp đỡ, chiến đấu và hy sinh cho đất nước Campuchia”, ông Nhem Valy cho biết.

Tại lễ khởi công xây dựng Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia trên địa bàn tỉnh Tboung Khmum năm 2020, Đại tá Nguyễn Thành Chính, Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia cho biết, việc nước bạn xây dựng Đài hữu nghị trên cả nước thời gian qua và tại tỉnh Tboung Khmum hôm nay là để ghi nhớ sự giúp đỡ to lớn của quân đội và nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia trong cuộc chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng, khôi phục lại đất nước.

Đài hữu nghị Việt Nam – Campuchia cũng là nơi để các thế hệ sau tiếp tục tìm hiểu, nghiên cứu về giá trị của hòa bình, tự do và truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước Campuchia – Việt Nam. Có thể nói, đây là biểu tượng thiêng liêng và công trình văn hóa lịch sử để nhắc nhở thế hệ sau về sự hi sinh của các thế hệ đi trước vì hòa bình, độc lập của hai dân tộc.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/dai-huu-nghi-viet-nam-campuchia-bieu-tuong-thieng-lieng-cua-hai-dan-toc-143052.html