Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 04:31

Còn nhiều dư địa để phát triển giao lưu nhân dân Việt Nam – Malaysia

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn tại lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Malaysia diễn ra tối 8/9, tại Hà Nội. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia và Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam tổ chức.

Ông Vũ Hải Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội phát biểu.

Phát biểu chúc mừng tại Lễ kỷ niệm, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà nhấn mạnh, mối quan hệ hữu nghị và sự kết giao giữa Việt Nam – Malaysia có nguồn gốc sâu xa trong nhiều thế kỷ. Vào ngày 30/3/1973, hai quốc gia đã chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu một bước khởi đầu quan trọng cho quan hệ giữa hai nước.

Ông Vũ Hải Hà khẳng định, trong 50 năm qua, quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam – Malaysia không ngừng phát triển sâu rộng, đạt được kết quả thực chất trên các lĩnh vực; trao đổi và tiếp xúc cấp cao, các cơ chế hợp tác được duy trì linh hoạt, hiệu quả, tin cậy chính trị gia tăng.

Tiết mục nghệ thuật do các nghệ sĩ Malaysia trình diễn tại lễ kỷ niệm.

Hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư vừa là trụ cột, vừa là động lực thúc đẩy quan hệ giữa hai nước. Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong ASEAN, đứng thứ 10/140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn 13 tỷ USD. Kim ngạch thương mại song phương không ngừng gia tăng trong những năm qua bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, năm 2022 đạt gần 15 tỷ USD, tăng 17% so với năm 2021.

Đặc biệt, chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim vào tháng 7 vừa qua đã tạo dấu mốc quan trọng trong quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai quốc gia. Chuyến thăm đã tạo thêm sức mạnh, củng cố nền tảng chính trị sẵn có, đồng thời tạo động lực mới để thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước, trong các lĩnh vực truyền thống như chính trị, kinh tế, quốc phòng – an ninh và mở rộng sang các lĩnh vực mới như kinh tế số, an ninh mạng và ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống nhằm phục vụ lợi ích của người dân.

Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký VUFO Phan Anh Sơn nhấn mạnh, trong bức tranh tổng thể về quan hệ đối ngoại đầy tươi sáng giữa hai nước, giao lưu nhân dân đã đóng một vai trò quan trọng. Thời gian qua, VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia đã chủ động, tích cực phối hợp với các tổ chức nhân dân của Malaysia tổ chức nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như: giao lưu hữu nghị, văn hóa, nghệ thuật, tọa đàm kết nối đối tác về kinh tế – thương mại, đầu tư… góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, gắn kết người dân và thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia.

Bên cạnh đó, 45.000 người Việt đang sinh sống, học tập và làm ăn tại Malaysia và nhiều người Malaysia đang sống và làm việc tại Việt Nam đã và đang phát huy tốt truyền thống cần cù, chăm chỉ, đoàn kết giúp đỡ nhau và ngày càng hội nhập tốt hơn ở sở tại; đồng thời luôn nỗ lực góp phần củng cố tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Theo ông Phan Anh Sơn, dư địa để các hoạt động giao lưu nhân dân của hai nước vẫn còn rất lớn và cần được khai thác hiệu quả. VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực làm tốt vai trò cầu nối, phối hợp chặt chẽ với các đối tác, các tổ chức nhân dân Malaysia triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết, tăng cường giao lưu nhân dân, góp phần củng cố và làm sâu sắc hơn nữa tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Malaysia ngày càng đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang Thai phát biểu.

Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Dato’ Tan Yang khẳng định, Malaysia – Việt Nam có mối quan hệ nồng ấm và vững chắc, được củng cố bởi cam kết kiên quyết của cả hai bên trong việc tăng cường quan hệ song phương vì lợi ích của người dân và khu vực nói chung. Malaysia đánh giá cao Việt Nam là đối tác quan trọng, không chỉ là thành viên của ASEAN trong khu vực mà còn là đối tác trên trường đa phương.

“Trong khi nhìn lại và đánh giá cao cũng như tự hào về tất cả những gì đã đạt được thông qua sự hợp tác, chúng tôi quyết tâm và hy vọng rằng mối quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng bền chặt hơn”, Đại sứ Dato’ Tan Yang nhấn mạnh.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí vui tươi thắm tình đoàn kết với những chương trình văn nghệ truyền thống do các nghệ sỹ Việt Nam và Malaysia biểu diễn.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Con-nhieu-du-dia-de-phat-trien-giao-luu-nhan-dan-Viet-Nam—Malaysia-08-99717.html?lang=vn