Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 02:16

BIỂN ĐẠI LÃNH – SỨC HẤP DẪN TỪ SỰ NGUYÊN SƠ

           Cách xa trung tâm thành phố, bãi biển Đại Lãnh nằm yên tĩnh dưới vườn dương xanh mát rượi um tùm. Với bãi cát trắng mịn, biển sạch, nước biển trong xanh, có thể nhìn thấy những đàn cá nhỏ ngũ sắc bơi lội dưới đáy cát trắng. Đặc biệt, bãi tắm cạn, mực nước thoai thoải có thể lội ra xa bờ, rất phù hợp cho phụ nữ và trẻ em. Đây là một trong những danh thắng cảnh nổi tiếng đồng thời địa điểm du lịch biển ở huyện Vạn Ninh, thuộc Tỉnh Khánh Hòa.

Biển Đại Lãnh, Vạn Ninh (Khánh Hòa)

Đại Lãnh nằm ranh giới giữa tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Phú Yên. Từ Nha Trang đi về hướng Bắc chừng 80 km là đến Đại Lãnh, từ tỉnh Phú Yên đi vào Nam khoảng chừng 30 km. Nếu du khách đi theo hướng quốc lộ từ Nam ra Bắc, trước khi đến Đại lãnh phải vượt qua đèo Cổ Mã. Đèo có tên chữ là Mã Cảnh, hình giống cổ ngựa nên được gọi là đèo Cổ Mã. Đoạn đèo thấp và ngắn, rộng rãi và dễ đi, một bên là biển, một bên là núi cao. Nếu du khách đi từ Bắc vào Nam, phải đi qua đoạn đèo Cả dài 12 km, quanh co uốn lượn, thỉnh thoảng có những đám mây che phủ. Qua khỏi đèo, có một làng chài thuyền bè tấp nập, nước biển trong xanh lấp lánh, ấy là Đại Lãnh, nằm riêng biệt giữa bốn bề là núi.

Từ xa xưa, Đại Lãnh đã được liệt vào những danh thắng cảnh của đất nước. Theo như tài liệu, năm Minh Mạng thứ mười bảy (1836), vua sai thợ chạm hình phong cảnh Đại Lãnh vào một trong chín chiếc lư đồng lớn ( Cửu đỉnh) trang trí trước sân Thế Miếu ở Thần Kinh – Huế. Năm Tự Đức thứ sáu ( 1853), Đại Lãnh có tên trong từ điển quốc gia do triều đình biên soạn. Đó là một vinh dự lớn, không phải danh lam thắng cảnh nào cũng được phần.

Theo truyền thuyết dân gian, cách đây hơn một thế kỷ, trên con đường thiên lý độc đạo Bắc Nam, đoạn đường Đại Lãnh còn rất gập ghềnh hiểm trở, lại nhiều thú dữ và bọn cướp hoành hành. Vì thế, người đi lại muốn qua chặng đường ấy phải tập trung thành từng tốp, từng đoàn mới dám vượt đèo. Vào năm thứ mười ba dưới triều Thành Thái, có một người quê ở Thừa Thiên tên là Phạm Ngũ Giáo, khỏe mạnh, học rộng nhưng lận đận trong đường công danh khoa cử. Khi đến đây, thấy phong cảnh đẹp, có núi cao, biển rộng ông liền lưu lại vùng này để làm ăn sinh sống. Ông Giáo có một người vợ trẻ đẹp, nết na, giỏi công việc gia đình. Còn ông thì lặn lội vào mãi Tu Bông, Bình Trung, Vạn Giã gặp gỡ kết bạn với các nho sĩ và dùng thuốc nam để chữa bệnh giúp người nghèo trong vùng. Đặc biệt, ông Giáo chữa bệnh đậu mùa rất giỏi nên người dân địa phương lúc bấy giờ thường gọi ông là ông Cử Đậu. Sau nhiều lần giao du đây đó, ông Giáo đã quy tụ được một số người tha phương cầu thực khắp nơi, trở về đây lập nên làng Đại Lãnh. Cuộc sống ở đây ngày càng đông vui, trù phú.

Hiện nay, bãi biển Đại Lãnh vẫn còn hoang sơ, người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề biển, đánh bắt hải sản. Cách bãi tắm khoảng chừng 500m, khi mặt trời chưa lên, bình minh nền trời còn đỏ ói màu hạt lựu, những người phụ nữ cắp giỏ ngồi bãi biển chờ chồng đánh bắt cá trở về. Rồi trời bừng sáng, cảnh buôn bán cá tấp nập, đó đây bắt gặp những nụ cười đôn hậu của người dân xứ biển khi được mùa cá… Vì vậy, đến đây ngoài nghỉ dưỡng và tắm biển, du khách ăn hải sản tươi sống giá luôn rẻ hơn những nơi khác.

Sau khi nghỉ dưỡng tắm biển xong, trên đường về nhà, cách đó chừng 8km đi về hướng Bắc, du khách có thể ghé cảng Vũng Rô, một địa danh nổi tiếng từng là bến cảng bí mật của những “con tàu không số” chở vũ khí, đạn dược từ miền Bắc vào miền Nam, tiếp viện cho chiến trường khu 5 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đó là một trong những con đường huyền thoại – đường Hồ Chí Minh trên biển. Đến đây, du khách tìm hiểu thêm lịch sử và thắp hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. /.

Lê Đức Quang