Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:16

ASEAN kêu gọi đối thoại để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Ukraine

Các nước Đông Nam Á đã kêu gọi tổ chức nhiều cuộc đối thoại hơn giữa các bên liên quan để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột Ukraine-Nga.

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch ASEAN năm nay, cho biết: “Mặc dù chúng tôi ở rất xa và là một quốc gia nhỏ, nhưng các vấn đề quốc tế như thế này rất được chúng tôi quan tâm”.

“Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob và tôi cũng thảo luận về vấn đề này và điều chúng tôi muốn thấy là một giải pháp hòa bình”, ông Hun Sen nói với giới truyền thông tại Phnom Penh hôm thứ Năm (24/2), khi được hỏi về cuộc xung đột tại Ukraine.

“Tôi và Thủ tướng Malaysia đều cho rằng ASEAN cần có tiếng nói mạnh mẽ. Do đó, bất kỳ tuyên bố nào được đưa ra cần có sự đồng thuận của ASEAN, kể cả về vấn đề Ukraine-Nga”, ông Hun Sen được hãng tin Bernama trích dẫn.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob, đang có chuyến thăm chính thức tới Campuchia, cho biết, Chính phủ Malaysia lấy làm tiếc trước những diễn biến đang diễn ra ở Ukraine. “Ưu tiên của Chính phủ vào thời điểm này là đảm bảo rằng các gia đình Malaysia ở Ukraine được an toàn”, ông nói trong một loạt các tweet hôm thứ Năm.

“Malaysia hy vọng rằng có thể sớm đạt được một giải pháp hòa bình tốt nhất có thể giữa Ukraine và Nga, và sau đó giải quyết thành công xung đột”, The Star Online dẫn lời Thủ tướng Ismail Sabri Yaakob.

Indonesia hôm thứ Năm cũng bày tỏ quan ngại về xung đột vũ trang leo thang ở Ukraine. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah cho biết Indonesia tái khẳng định rằng, tất cả các bên ưu tiên đàm phán và ngoại giao để chấm dứt xung đột và tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cũng theo dõi sát sao về những căng thẳng gần đây, Vietnam News đưa tin hôm thứ Năm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, trả lời các câu hỏi của phóng viên, cho biết Việt Nam kêu gọi các bên liên quan thực hành tự kiềm chế, tăng cường nỗ lực đối thoại và thúc đẩy các biện pháp ngoại giao để giải quyết hòa bình các xung đột phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực và trên thế giới nói chung.

Tại Philippines, ông Karlo Nograles, quyền phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte cho biết sự an toàn của người dân Philippines ở Ukraine là vấn đề quan tâm nhất của Tổng thống.

Bộ Ngoại giao nước này hôm thứ Năm kêu gọi người dân Philippines ở Ukraine không hoảng sợ và thận trọng. “Chính phủ Philippines, thông qua Bộ Ngoại giao, đang tiến hành các nỗ lực hồi hương những người Philippines sống ở Ukraine”, ông Nograles nói thêm.

Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF) cũng đang chuẩn bị các chuyến bay thuê và máy bay chở hàng quân sự để có thể sơ tán công dân Thái Lan ở Ukraine, phát ngôn viên của RTAF, Phó Thống chế Không quân Prapas Sornjaidee cho biết hôm thứ Năm, theo trang tin The Nation.

Ông lưu ý rằng việc sơ tán bằng máy bay quân sự sẽ cần phải xem xét cẩn thận vì có xung đột quân sự trong khu vực, vì vậy các chuyến bay thuê sẽ là lựa chọn đầu tiên./.

Diệu An (theo The Straits Times)