Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:45

Ấm tình hữu nghị vượt qua đại dịch Covid-19

Năm 2021, Việt Nam bước vào một thập kỷ mới dưới sự soi sáng từ Đại hội Đảng khóa XIII cũng như bắt đầu thực hiện chiến lược phát triển đất nước giai đoạn 2021 – 2030. Đối ngoại nhân dân tiếp tục nhận được sự quan tâm, chú trọng tại Nghị quyết Đại hội Đảng XIII, là công cụ hữu hiệu nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển của đất nước.

Tuy nhiên, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 kéo dài trong năm 2020 và 2021 đã gây ra nhiều khó khăn cho công tác đối ngoại nói chung và công tác đối ngoại nhân dân nói riêng, các hoạt động giao lưu nhân dân cần tập trung đông người bị đình trệ, phải tạm hoãn hoặc hủy bỏ. Tuy không thể tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị, nhưng với vai trò là cơ quan chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, và phương châm ‘chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã chủ động vận dụng nguồn lực sẵn có, đề ra những phương thức hoạt động phù hợp, thích ứng với tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa tặng quà cho các bạn Nga gặp khó khăn vì dịch Covid-19

Nha Trang – Khánh Hòa là thành phố nổi tiếng về du lịch và văn minh thân thiện, thu hút rất nhiều bạn bè quốc tế đến du lịch và làm ăn sinh sống. Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát mạnh từ tháng 6/2021 đến nay tại Khánh Hòa, chính quyền các cấp phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, trong đó có việc giãn cách xã hội, đời sống nhân dân nói chung bị ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó một bộ phận người nước ngoài đang sống tại Nha Trang cũng gặp rất nhiều khó khăn. Họ có thể là những du khách bị mắc kẹt do không có chuyến bay về nước khi các phương tiện đi lại trong và ngoài nước bị hạn chế, và lâu dần nguồn tài chính khi đi du lịch cũng bị cạn kiệt, hoặc có thể là nhân viên các công ty du lịch quốc tế tại Nha Trang, vì dịch mà phải nghỉ việc dài hạn. Điểm chung của họ đều là không có nguồn tài chính để sinh hoạt hàng ngày, có những người phải làm các món đồ thủ công đem đi bán, nhưng vì thành phố và tỉnh thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch khiến việc kiếm sống của họ càng khó khăn hơn.

Trao quà cho công dân Nga đang sinh sống tại thành phố Nha Trang

Trước tình hình đó, với sự chỉ đạo của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống dịch là “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, đồng thời với phương châm “giúp bạn cũng là giúp mình”, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Khánh Hòa đã tiến hành một số hoạt động thiết thực như: Từ tháng 7 đến tháng 9/2021, Liên hiệp đã vận động các đơn vị thành viên như: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Sở Ngoại vụ, Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh hơn 450 phần quà (nhu yếu phẩm) trị giá khoảng 180 triệu đồng và tổ chức 4 đợt trao quà đến tận tay cho người nước ngoài đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh việc chủ động vận động các nguồn hỗ trợ, Liên hiệp hữu nghị đã phối hợp và hỗ trợ các hội hữu nghị thành viên trong công tác hỗ trợ bạn bè quốc tế như: hỗ trợ Hội hữu nghị Việt – Nga tặng quà nhu yếu phẩm cho người Nga tại Nha Trang, hỗ trợ Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia trao tặng 40.000 khẩu trang và số tiền 7 triệu đồng cho Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Stung Treng, Campuchia tại biên giới hai nước (tỉnh Kon Tum).

Đồng thời, Liên hiệp hữu nghị đã phối hợp với các hội hữu nghị thành viên có người nước ngoài để chủ động rà soát, hỗ trợ các hội lập danh sách người nước ngoài đăng ký tiêm vacxin Covid-19. Đến nay, các đối tượng người nước ngoài trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cơ bản đã tiêm ít nhất 01 mũi. Các hoạt động hỗ trợ cho người nước ngoài có ý nghĩa hết sức sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của tỉnh Khánh Hòa đối với cộng đồng người nước ngoài tại thành phố Nha Trang và vai trò của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh trong công tác đối ngoại nhân dân trong mọi hoàn cảnh, góp phần nâng cao tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân Khánh Hòa với bạn bè quốc tế.

Ngoài công tác hỗ trợ kịp thời nhân dân các nước bạn gặp khó khăn do dịch Covid-19, thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin và phương thức trực tuyến, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Khánh Hòa vẫn được triển khai và đạt được nhiều kết quả tích cực, đóng góp vào việc xây dựng và giữ vững môi trường hòa bình, tạo điều kiện quốc tế thuận lợi; tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân thành phố với bạn bè, đối tác quốc tế; góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục, khoa học – công nghệ giữa thành phố với các nước. Trong thời gian qua, Liên hiệp hữu nghị Khánh Hòa thường xuyên gửi thư gửi thư chúc mừng ngày Quốc khánh và thiết lập quan hệ ngoại giao đến Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam trong điều kiện không thể tổ chức gặp mặt giao lưu; tham gia các hội thảo trực tuyến xúc tiến hợp tác giữa tỉnh Khánh Hòa với các nước như: Ấn Độ, Cu Ba, Nga.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đặt ra nhiều thách thức cho các hoạt động kinh tế xã hội nói chung và đối ngoại nhân dân nói riêng. Vì vậy các hoạt động đối ngoại nhân dân cần phải đổi mới hình thức và nội dung  trong bối cảnh thích ứng linh hoạt, phục hồi kinh tế trong thời kỳ kiểm soát Covid-19 cũng như tình hình mới của khu vực và thế giới; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và nền tảng số, trực tuyến. Trên trang thông tin điện tử, Liên hiệp tích cực tuyên truyền về đất nước, con người Việt Nam nói chung, Khánh Hòa nói riêng, đường lối chủ trương, chính sách đối ngoại, công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế của Việt Nam – Khánh Hòa. Trong điều kiện chưa thể tổ chức các hoạt động tập trung trực tiếp, Liên hiệp chủ động đề ra các phương thức giao lưu trực tuyến hoặc cuộc thi tim hiểu văn hóa với bạn bè quốc tế nhân kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam với các nước Lào, Campuchia, Nga, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản,… ; qua đó tăng cường tình đoàn kết, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Khánh Hòa với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Vận dụng phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, đa dạng hóa các hình thức, nội dung của các hoạt động, đối ngoại nhân dân trong hoàn cảnh nào cũng luôn thể hiện vai trò, chứng minh được tính hiệu quả thông qua hoàn thành tốt các nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao phó; tiếp tục phát huy hiệu quả, nhân lên sức mạnh mềm của quốc gia, nêu bật được tinh thần ngoại giao hòa hiếu, nhân nghĩa và thấm nhuần tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh; khẳng định vai trò công tác đối ngoại nhân dân là một trong 3 trụ cột cùng với công tác đối ngoại của Đảng, Nhà nước”.

Ý Nhi