Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 01:09

KỶ NIỆM 156 NĂM NGÀY SINH BÁC SĨ A.YERSIN (22/9/1863 – 22/9/2019)

Nhân kỷ niệm 156 năm ngày sinh Bác sĩ A.Yersin, ngày 22/9, Hội Ái mộ  Yersin tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa kỷ niệm 156 năm ngày sinh Alexandre Yersin.

Đến dự lễ dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Alexandre Yersin, TP. Nha Trang và viếng mộ Ông tại Suối Dầu, xã Suối Cát, huyện Cam Lâm có Ban chấp hành và hội viên Hội những người ái mộ bác sĩ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa; Ông Lý Bá Lin, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa; Bác sĩ Nguyễn Văn Xáng, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện đa khoa tỉnh; Đại diện Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vắc xin và Sinh phẩm y tế; Trường THCS A.Yersin Suối Cát; Công ty Charles Village; cửa hàng Sondoong Shoes Nha Trang…

Tại lễ kỷ niệm, Ông Lê Thanh Xuân, Phó chủ tịch Hội Những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin tỉnh Khánh Hòa đã tri ân những đóng góp của ông cho nhân loại,nhân dân Việt Nam, đặc biệt với nhân dân Nha Trang – Khánh Hòa, ông bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với nhà khoa học đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe và luôn có những việc làm nhân đạo để giúp đỡ người nghèo.

 

Phó chủ tịch Hội Những người ái mộ Bác sỹ A.Yersin – Ông Lê Thanh Xuân, cùng các đại diện tổ chức, dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Bác sĩ A.Yersin tại tượng đài A.Yersin (TP. Nha Trang).

 

Các thành viên trong đoàn kính cẩn thắp nén hương bày tỏ niềm biết ơn đến “vị ân nhân và nhà nhân đạo” Alexandre Yersin 

 Bác sĩ Alexandre Yersin sinh ngày 22/9/1863 tại Thụy Sĩ. Ông là nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới về vi trùng học; là người đã phát hiện ra trực khuẩn dịch hạch và điều chế ra huyết thanh chống bệnh dịch hạch. Đồng thời, ông cũng là người đã sáng lập ra Viện Pasteur Nha Trang năm 1895, là Giám đốc của Viện Pasteur tại Đông Dương; là người sáng lập và Hiệu Trưởng của Trường Y Đông Dương (nay là Đại học Y Hà Nội).

Đối với Việt Nam, A. Yersin để lại nhiều ký ức sâu đậm, nơi những người gần gũi gọi ông là ông Năm. Năm 1891, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ “khi người ta trẻ, chẳng có gì là không được”, Yersin đã đến với xóm Cồn – Nha Trang, khi ấy còn là xóm chài nhỏ bé, lạc hậu, từ đó gắn bó mật thiết với vùng đất này. Ở đó, ông giúp đỡ những người dân nghèo khó thoát khỏi bệnh tật và tập trung vào nghiên cứu y khoa. Ông Năm sẵn sàng thức trắng đêm bên cạnh giường bệnh của những người dân nghèo khó. Cũng chính tấm lòng cao cả ấy, mỗi khi nhắc đến vị “cứu tinh”  người dân Nha Trang lại xúc động tưởng nhớ đến ông, còn nhớ lúc ông mất người dân Nha Trang đã xếp hàng dài từ Xóm Cồn bên bờ biển đến tận Suối Dầu trên núi để khóc, tiễn đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng

Kết thúc lễ dâng hương, đoàn đã có dịp ghé thăm “Phòng tưởng nhớ Bác sĩ ALexxandre yersin” tại Viện Paster Nha Trang. Tại đây, các thành viên đã có dịp quan sát và tìm hiểu kỹ hơn cuộc đời và sự nghiệp về nhà bác học tài ba ALexxandre Yersin đã sống và cống hiến hết mình cho khoa học của nhân loại.

Phòng tưởng nhớ Bác sĩ ALexxandre Yersin tại Viện Pasteur, TP. Nha Trang

Bác sĩ A.Yersin đã đi xa 76 năm, nhưng những công trình nghiên cứu khoa học vĩ đại của ông và tên tuổi ông vẫn sống mãi trong lòng nhân loại nói chung và người dân Khánh Hòa nói riêng. Để tưởng nhớ và tri ân những đóng góp to lớn của A.Yersin, hàng năm người dân Nha Trang – Khánh Hòa, Hội Ái mộ Yersin lại trân trọng kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của ông một cách tôn kính với tấm lòng tri ân sâu sắc./.

Đức Tiến