Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 22/04/2024 11:23

Hội hữu nghị Việt – Nga – Lực lượng tiên phong trong công tác đối ngoại nhân dân tại Khánh Hòa

Qua 10 năm thành lập và trưởng thành, Hội Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa là một trong những Hội hữu nghị song phương hoạt động tích cực vì mục đích góp phần củng cố và phát triển tình đoàn kết hữu nghị, truyền thống, sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác hiệu quả trên tinh thần đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên Bang Nga. Do đó, các hoạt động Hội tổ chức đều mang màu sắc và thắm tình hữu nghị Việt – Nga.
1. Hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị:
Hàng năm, Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa đều tổ chức trọng thể các ngày lễ lớn trong năm như: ngày chiến thắng Phát xít Đức (ngày 09/5), ngày Cách mạng tháng Mười Nga (07/11) với sự có mặt gồm 200 người gồm các đồng chí lãnh đạo Tỉnh Ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, các Sở ban ngành, các Hội hữu nghị song phương và đa phương trong tỉnh, các bạn Nga đang sinh sống và làm việc tại Nha Trang, các lưu học sinh đã từng học ở các nước Liên Xô cũ, các bạn Việt Nam yêu mến đất nước Nga về tham dự và đóng góp đầy nhiệt huyết những tiết mục văn nghệ tiếng Nga và tiếng Việt, những câu chuyện về nước Nga đã đọng lại những tình cảm sâu lắng, chân thật của người Khánh Hòa dành cho nước Nga và các bạn Nga, làm cho mọi người xích lại gần nhau và thấu hiểu nhau hơn gấp bội phần.

  

  
Hội hữu nghị Việt – Nga tổ chức kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít và Cách mạng tháng 10 Nga
Vào ngày mùng 1 Tết dương lịch, mùng 6 Tết âm lịch, … Hội chủ động tổ chức mời các đồng chí Nguyên lãnh đạo tỉnh, Ban Chấp hành Hội và các bạn Nga đến Tượng đài hữu nghị ở thành phố Cam Ranh đặt vòng hoa, dâng hương các chiến sĩ Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực.

Đại sứ và Tổng lãnh sự Liên bang Nga viếng tượng đài hữu nghị tại Cam Ranh
nhân ngày chiến thắng phát xít 09/5

Hội đã tích cực hỗ trợ và giúp đỡ các đoàn võ thuật của các nước đến từ Liên xô cũ, Belarusia, Ukraine…. Từ năm 2008 đến nay, các đoàn đều đến Nha Trang tập luyện chuyên môn, và luôn nhận được sự giúp đỡ về chỗ ăn ở với giá nội bộ ở Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga. Nhờ sự quan tâm, động viên và giúp đỡ của Hội đối với các đoàn qua các giải thi đấu quốc tế hàng năm tại thành phố Hồ Chí Minh, các đoàn đã thi đấu rất tốt và đều đạt thành tích cao. Đặc biệt, đoàn Nga luôn xếp 1/25 đoàn quốc tế. Chính nhờ sự giúp đỡ này từ Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa đã đẩy mạnh hơn nữa sự gắn kết và lòng yêu mến của các bạn Nga dành cho Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung.
2. Hoạt động tuyên truyền, đối ngoại:
Ngay sau khi được thành lập vào tháng 10/2007, Hội đã chủ động phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga tổ chức triển lãm giới thiệu hình ảnh đất nước Nga và đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đánh giá cao. Hội đã chủ động đăng ký với Hội Hữu nghị Việt Nga Trung ương đăng cai, tổ chức họp giao ban cho 20 đơn vị Trung ương Hội, các tỉnh Hội toàn quốc về họp trong 3 ngày năm 2010. Nhờ mối quan hệ tốt đẹp với các tổ chức thương mại tại Khánh Hòa, Hội đã lo chỗ ăn ở miễn phí cho các đơn vị, được các Hội bạn đánh giá cao về nỗ lực hoạt động và công tác tổ chức đại hội. Bên cạnh đó, Hội còn phối hợp tích cực với Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa trong việc xây dựng Đài tưởng niệm tại thành phố Cam Ranh, dành cho các chiến sĩ Nga và Việt Nam đã hy sinh vì hòa bình và ổn định khu vực theo sáng kiến của cán bộ Nga. Được tài trợ của Vietso Petro, tượng đài đã được khánh thành tại thành phố Cam Ranh vào ngày kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2009), trở thành biểu tượng vĩnh cửu của tình hữu nghị Việt – Nga; cùng với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga và Tổng Lãnh sự Nga tổ chức điểm bầu cử Tổng thống Nga dành cho công dân Nga lưu trú tại Khánh Hòa; phối hợp và ký kết với trung tâm ngoại ngữ trí tuệ Việt – Biết, khai giảng các lớp dạy tiếng Nga cho người Việt tạo điều kiện thúc đẩy sự hiểu biết giữa hai dân tộc.
– Là Hội đầu tiên trồng cây bồ đề tại Đài tưởng niệm thành phố Cam Ranh, cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga . Bên cạnh đó, Hội tích cực vận động Trung ương Hội hữu nghị Việt – Nga và các Hội tỉnh bạn như: Hội hữu nghị Việt – Nga thành phố Cần Thơ, Hạ Long, … cùng tham gia trồng cây tại Đài tưởng niệm.
– Tích cực tham gia các hoạt động của Hội bạn tổ chức như ủng hộ tỉnh Tứ Xuyên bị bão lũ (hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Trung tỉnh Khánh Hòa); tham dự Lễ kỷ niệm ngày mất của nhà bác học A. Yersin (hoạt động của Hội Ái mộ Yersin), tham dự Tết cổ truyền Lào- Campuchia (hoạt động của Hội hữu nghị Việt – Nam – Campuchia và Liên hiệp tỉnh).
Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa là Hội thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Khánh Hòa. Dù gặp nhiều khó khăn về nguồn kinh phí hoạt động, không có nơi làm việc nhưng Ban Chấp hành Hội, đặc biệt thường trực Hội đã đoàn kết, thống nhất, biết chủ động, sáng tạo và hoạt động có hiệu quả. Hội đã không thụ động chờ bạn đến với ta mà chủ động tìm đến bạn bè quốc tế, trao đổi văn hóa tình cảm cũng như khó khăn và giúp đỡ lẫn nhau đầy nhiệt huyết.
Tranh thủ sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến tỉnh thành, biết lắng nghe ý kiến đóng góp của các đồng chí nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, chủ động vận động tài trợ và kêu gọi sự giúp đỡ từ các đơn vị đặc biệt là Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga, đơn vị đã ủng hộ tích cực cho Hội nhiều năm qua. Ngoài ra, nhờ tình hữu nghị gắn bó giữa hai dân tộc Nga – Việt, Hội đã được các bạn Nga ở Nha Trang hết lòng ủng hộ với tình cảm chân thành, không vụ lợi. Vì tình yêu của Hội với nhân dân Nga và với đất nước Nga.

Hội hữu nghị Việt – Nga tỉnh Khánh Hòa