Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:24

Hội Ái Mộ Yersin Khánh Hòa: Kỷ niệm 77 năm ngày mất của bác sĩ Alexandre Yersin

Sáng 01/3/2020, tại TP. Nha Trang, Hội Những người Ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày mất của bác sĩ Alexandre Yersin (01/3/1943 – 01/3/2020).

Lễ tưởng niệm với sự tham dự của Ông Nguyễn Tấn Tuân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Ông Lê Hữu Hoàng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa; Ông Lý Bá Lin- Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; Ông Võ Ngọc Trình, Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt; lãnh đạo các sở ban ngành, địa phương, đoàn thể, các doanh nghiệp, cùng đông đảo hội viên, bà con, nhân dân tỉnh Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, TP Vũng Tàu …. đã đến dự lễ tưởng niệm.

Tại lễ kỷ,  Ông Đống Lương Sơn- Chủ tịch Hội Ái mộ Yersin tỉnh Khánh Hòa phát biểu ôn lại tiểu sử, quá trình sinh sống và làm việc của bác sĩ Yersin tại tỉnh Khánh Hòa, đất nước Việt Nam và những đóng góp của ông cho nhân loại; bày tỏ lòng kính trọng, biết ơn đối với nhà khoa học đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp y tế, chăm sóc sức khỏe nhân loại và luôn có những việc làm thiết thực để giúp đỡ người nghèo.

 

Các đại biểu dâng hương tại tượng đài Yersin

Ngay sau lễ kỷ niệm, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tại tượng đài Yersin (Công viên Yersin, TP. Nha Trang) và mộ Yersin (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm).

Các vị đại biểu dâng hương, dâng hoa tại mộ
Yersin.

Đức Tiến

Trong bối cảnh hiện nay, cả thế giới đang ra sức chống lại nạn dịch Covid -19, dịch bệnh đang lan rộng trên 60 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điều này khiến chúng ta nhớ lại đại nạn dịch hạch, một trong những căn bệnh khủng khiếp trong lịch sử loài người, “Black death”, đỉnh điểm vào năm 1894, Bác sĩ A. Yersin đã không quản ngại hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh vì khoa học, lên đường sang Hồng Kông, trung tâm của dịch bệnh. Trong điều kiện thiếu thốn thiết bị y tế, cũng như không được sự giúp đỡ của chính quyền sở tại, bác sỹ Yersin đã miệt mài nghiên cứu và chỉ trong thời gian ngắn, ông đã phát hiện ra trực khuẩn dịch hạch, sau đó tiến hành điều chế vacxin trị bệnh và chữa trị thành công. Để ghi nhớ công lao của ông, vi khuẩn được đặt theo tên ông là “Yersinia pestis”. Nhân loại luôn ghi nhớ công lao to lớn của ông.Cầu mong ông linh hiển phù hộ cho thế giới tìm ra vacxin điều trị, phù hộ cho đất nước Việt Nam thanh bình.