Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 23:50

VUFO hội đàm trực tuyến với Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc

Ngày 23/11, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga và Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc Fernando Gonzalez Loltz đồng chủ trì hội đàm trực tuyến.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga đồng chủ trì hội đàm trực tuyến. (Nguồn: VUFO)

Hội đàm nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa VUFO và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc, thể hiện sự gắn bó, tình cảm đoàn kết thủy chung giữa nhân dân hai nước.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga bày tỏ vui mừng khi Cuba chính thức bước vào trạng thái bình thường mới, cho phép học sinh tất cả các cấp học trở lại trường học trực tiếp, mở cửa biên giới, du khách quốc tế được nhập cảnh với quy định phòng chống dịch linh hoạt, tái kích hoạt các hoạt động sản xuất kinh doanh trên cả nước.

Mặc dù chịu tác động kép của chính sách bao vây, cấm vận trong hơn 6 thập niên và những ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, nhân dân Cuba, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, đã đạt được những thành tựu rất quan trọng, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục và y tế.

Các nhà khoa học Cuba đã phát triển 5 loại vaccine, trong đó 3 loại gồm Abdala, Soberana 2 và Soberana Plus đã được cấp phép sử dụng.

Cuba cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho trẻ em từ 2-11 tuổi, trên 85% dân số đã tiêm đủ phác đồ và dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Đây là một thành tựu phi thường của Cuba trong việc đối phó với đại dịch Covid-19.

Quyết định đưa Cuba trở lại trạng thái bình thường mới là cần thiết để khôi phục nền kinh tế bị đình trệ trong một thời gian dài do đại dịch Covid-19, tiếp tục những nỗ lực của đất nước trong triển khai tiến trình chuyển đổi kinh tế-xã hội, từng bước thoát khỏi khủng hoảng kinh tế, phục hồi niềm tin của một bộ phận quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước Cuba cũng như cũng cố niềm tin của nhân dân thế giới đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân Cuba.

Đánh giá về các hoạt động hợp tác giữa VUFO và Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc, bà Nguyễn Phương Nga khẳng định, đại dịch Covid-19 tuy làm gián đoạn các hoạt động đối ngoại và hợp tác trực tiếp, nhưng hai tổ chức thường xuyên duy trì trao đổi, chia sẻ, cập nhật thông tin của nhau, luôn nhớ tới nhau cả trong những dịp kỷ niệm những ngày lễ lớn của hai nước lẫn trong những thời khắc khó khăn. Điều đó đã góp phần lan tỏa tình cảm đoàn kết, gắn bó thủy chung trước sau như một của nhân dân hai nước đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Ông Fernando Gonzalez Loltz, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc chúc mừng VUFO nhân kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống, chúc mừng những thành quả mà các thế hệ lãnh đạo và cán bộ của Liên hiệp đã đạt được trong việc thúc đẩy hòa bình, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.

Ông Fernando Gonzalez Loltz, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc tham dự tọa đàm. (Nguồn: VUFO)

Chủ tịch Fernando Gonzalez Loltz bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn đồng hành cùng nhân dân Cuba trong những thời điểm khó khăn. Chuyến thăm Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đến Cuba là chuyến thăm của nguyên thủ nước ngoài đầu tiên đến Cuba trong thời điểm đại dịch, cũng là chuyến thăm của nguyên thủ đầu tiên đến khu vực Mỹ La tinh.

Cuộc gặp gỡ của Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc cùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đối với mỗi cán bộ của Viện là một cuộc gặp không thể nào quên.

Ông Fernando cũng gửi lời chúc mừng tới đồng chí Vũ Hải Hà được bầu là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba, cam kết sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với VUFO và Hội Hữu nghị Việt Nam-Cuba nhằm làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Liên quan đến tình hình Cuba, ông Fernando Gonzalez Loltz chia sẻ, bên cạnh sự ủng hộ, đoàn kết mạnh mẽ của nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới, Cuba vẫn tiếp tục phải đối diện với những trở lực ngăn cản sự phát triển của cách mạng.

Các hoạt động gây mất ổn định, chia rẽ, kích động, bạo động nhằm phủ nhận thành quả của cách mạng, xuyên tạc hình ảnh, tạo dư luận không thuận lợi cho cách mạng cũng như phá hoại tình đoàn kết của nhân dân các nước với Cuba vẫn tiếp tục diễn ra nhưng chắc chắn sẽ thất bại bởi sự đoàn kết nội tại cũng như sự đoàn kết quốc tế mạnh mẽ đối với nhân dân Cuba

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã có nhiều trao đổi, chia sẻ về các hoạt động trong bối cảnh đại dịch Covid-19 hiện nay cũng như những dự kiến hợp tác trong thời gian tới. Chính Covid-19 cũng khiến cho hai tổ chức trở nên năng động với nhiều sáng kiến hơn nhằm thích ứng với bối cảnh bình thường mới.

VUFO hội đàm trực tuyến với Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc

Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động giao lưu hữu nghị và kỷ niệm các ngày lễ quan trọng như 50 năm Lãnh tụ Fidel Castro thăm Việt Nam, 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba (02/12/1960-02/12/2022), kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giải phóng miền Nam Việt Nam thống nhất đất nước, ngày Quốc khánh Việt Nam, 60 năm thành lập Ủy ban Cuba đoàn kết với miền Nam Việt Nam…

Những hoạt động này sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo tồn và tái hiện lại giá trị lịch sử của mối quan hệ Việt Nam-Cuba đến nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trong thời gian tới, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác hơn nữa trên lĩnh vực hòa bình, đoàn kết và hữu nghị; thường xuyên tổ chức các hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin trực tuyến mở rộng tới các Hội Hữu nghị với hai nước ở các địa phương; tiếp tục có nhiều sáng kiến đổi mới hoạt động nhằm lan tỏa tình đoàn kết, gắn bó thủy chung trước sau như một của nhân dân hai nước, nuôi dưỡng ngọn lửa của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba đến nhiều thế hệ mai sau.

Nguồn:http://vufo.org.vn/VUFO-hoi-dam-truc-tuyen-voi-Vien-Cuba-Huu-nghi-voi-cac-dan-toc-11-79687.html?lang=vn