Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:18

Việt Nam và Indonesia là đối tác ‘không thể thiếu của nhau’

Tại Lễ kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Độc lập của Indonesia, Đại sứ Denny Abdi nhấn mạnh, Indonesia và Việt Nam là những đối tác không thể thiếu của nhau.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ và Đại sứ Denny Abdi, Đại sứ Nguyễn Phương Nga chụp ảnh cùng các vị Đại sứ, Đại biện lâm thời của các nước tại Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc tế)

Tối 19/8, tại Hà Nội, Đại sứ quán Indonesia tổ chức Lễ kỷ niệm lần thứ 77 Ngày Độc lập của nước Cộng hòa Indonesia (17/8/1945-17/8/2022). Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tới dự và phát biểu tại sự kiện.

Tham dự lễ kỉ niệm còn có Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam – Đại sứ Nguyễn Phương Nga, cùng đại diện các bộ, ban, ngành; các Đại sứ, đại diện các phái đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế, các thành viên cộng đồng người Indonesia tại Việt Nam.

“Đối tác không thể thiếu”

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Denny Abdi cho biết, 77 năm qua, trải qua bao thăng trầm trên con đường xây dựng và phát triển đất nước, Indonesia đã có được vị thế quan trọng trong khu vực và trên thế giới – với tư cách là quốc gia đông dân thứ tư và là nền dân chủ lớn thứ ba thế giới với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Nói về quan hệ Việt Nam-Indonesia, Đại sứ cho rằng, kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 30/12/1955, trong 67 năm qua, Việt Nam và Indonesia đã cùng nhau thúc đẩy quan hệ song phương phát triển, hướng tới sự thịnh vượng của cả hai quốc gia và góp phần thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực.

Trong lĩnh vực chính trị, bất chấp những hạn chế do đại dịch gây ra, hai nước vẫn duy trì trao đổi cấp cao, đặc biệt phải kể đến chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Phạm Minh Chính là tới Indonesia để dự Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN và gặp gỡ song phương với Tổng thống Joko Widodo vào tháng 4/2021.

Hay cuộc điện đàm giữa Tổng thống Widodo với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng 7/2021, khẳng định cam kết của cả hai nhà lãnh đạo trong việc tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược.

Trong lĩnh vực an ninh và quốc phòng, hai bên đã tăng cường hợp tác ở tất cả các cấp thông qua việc trao đổi các chuyến thăm, các cuộc tập trận, các chương trình giáo dục và đào tạo giữa các cơ quan ở cả hai nước.

Mối quan hệ hợp tác vững chắc giữa Indonesia và Việt Nam cũng thể hiện trong quan hệ thương mại song phương với con số 11,5 tỷ USD năm 2021.

Không chỉ thế, Indonesia là một trong những quốc gia đầu tiên đầu tư vào Việt Nam sau khi Việt Nam thực hiện chính sách Đổi mới. Tính đến năm 2021, các doanh nghiệp Indonesia đã đầu tư vào Việt Nam trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với tổng số vốn 612 triệu USD.

Tháng 7/2022, trong cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Jakarta, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác cùng có lợi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giao lưu nhân dân, đồng thời duy trì hòa bình, ổn định và phồn vinh ở khu vực Đông Nam Á.

Cũng theo Đại sứ Denny Abdi, trong các vấn đề khu vực và quốc tế, Indonesia và Việt Nam là những đối tác không thể thiếu của nhau.

Ông nhấn mạnh, để giải quyết những thách thức hiện tại và tương lai, Indonesia cùng Việt Nam và các quốc gia thành viên ASEAN khác sẽ nỗ lực nâng tầm ASEAN để ASEAN có thể đóng góp nhiều hơn cho khu vực và thế giới.

“Tài sản vô giá” của Việt Nam và Indonesia

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ chia sẻ, Tuyên bố Độc lập của Cộng hòa Indonesia của cố Tổng thống Sukarno cách đây 77 năm là một thời khắc đi vào lịch sử, là kết tinh của quá trình đấu tranh anh dũng, kiên cường của nhân dân Indonesia vì độc lập, tự do.

Thứ trưởng cho rằng, Indonesia ngày nay được biết đến với nền văn hóa đa dạng và phong phú, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Đất nước này còn nổi tiếng với câu chuyện thành công trong việc hòa giải dân tộc.

Thứ trưởng nói: “Với nền tảng đó, đất nước vạn đảo đã thành công trong công cuộc xây dựng một nền kinh tế năng động. Tầm nhìn của Indonesia tiếp tục bao trùm không chỉ tại quốc gia này mà còn bao trùm cả khu vực và là nguồn cảm hứng cho tất cả các nước ASEAN, cùng nhau hợp tác, đạt được những mục tiêu chung để cùng phát triển”.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ, Việt Nam và Indonesia là những đối tác tự nhiên, cả hai bên có nhiều nét tương đồng về nền tảng văn hóa, hoàn cảnh lịch sử, vị trí địa chiến lược và các lợi ích đan xen trong khu vực và trên thế giới.

Thứ trưởng cho rằng, mối quan hệ được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno gây dựng và được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân vun đắp đã trở thành “tài sản vô giá và là nền tảng cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược”.

Theo Thứ trưởng, thời đại của nền kinh tế kỹ thuật số và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư hứa hẹn sẽ là bối cảnh cho tương lai của mối quan hệ giữa hai nước.

“Những lợi ích chung và tầm nhìn của chúng ta về an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững trong khu vực là những yếu tố then chốt thúc đẩy quan hệ song phương liên tục và nuôi dưỡng khát vọng của chúng ta về một tương lai hòa bình, thống nhất và thịnh vượng cho Cộng đồng ASEAN trong bối cảnh những thay đổi toàn diện và sâu sắc có thể mang lại cơ hội đan xen với những thách thức”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cũng nhấn mạnh, bất chấp những sóng gió phức tạp của thế giới và khu vực, Việt Nam và Indonesia có một mối quan hệ tuyệt vời, tiếp tục phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn trong các bối cảnh song phương và đa phương, như câu thơ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tặng Tổng thống Sukarno ttrong chuyến thăm Việt Nam năm 1959:

“Nước xa mà lòng không xa,

Thật là bầu bạn, thật là anh em”.

Q.Hoa t.h / Theo Báo TG & VN

Nguồn:http://vufo.org.vn/Viet-Nam-va-Indonesia-la-doi-tac-khong-the-thieu-cua-nhau-08-97347.html?lang=vn