Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:52

Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân

       Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam sẵn sàng đón các nhà làm phim Bollywood sang quay phim tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng; xem xét tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo xúc tiến du lịch.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng trao đổi với bà Meenakashi Lekhi tại buổi làm việc. (Ảnh TTXVN phát)

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Ấn Độ, chiều 17/12, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng đã có buổi làm việc với bà Meenakashi Lekhi, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa kiêm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong các cuộc hội đàm, hội kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ, các nhà lãnh đạo đều khẳng định tầm quan trọng của văn hóa trong quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam-Ấn Độ.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho rằng, mặc dù mô hình tổ chức của hai nước khác nhau, Việt Nam là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phía Ấn Độ là các bộ riêng biệt nhưng mối quan hệ hợp tác trên cả 3 lĩnh vực đều có điểm chung là đạt hiệu quả thiết thực.

Ông cho rằng văn hóa là sức mạnh mềm, đóng góp cho sự phát triển bền vững của quốc gia, thể thao phát triển vì con người, trong khi du lịch hướng tới các sản phẩm văn hóa đặc trưng.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đề nghị hai bên phối hợp tổ chức tốt “Tuần Văn hóa Việt Nam tại Ấn Độ” và “Tuần Văn hóa Ấn Độ tại Việt Nam” nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước vào năm 2022; tăng cường thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực khảo cổ học, trùng tu, phục chế di sản văn hóa; hợp tác trong lĩnh vực điện ảnh. Việt Nam sẵn sàng đón các nhà làm phim Bollywood sang quay phim tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Bộ trưởng cũng đề nghị hai bên xem xét tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo xúc tiến du lịch và các dự án liên kết, đầu tư về văn hóa.

Về phần mình, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa kiêm Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ Meenakashi Lekhi cho rằng hai nước có lịch sử giao lưu lâu đời, các bằng chứng khảo cổ học cho thấy hai nước còn là “láng giềng” khi các nền văn minh đã có sự giao lưu, tiếp biến từ những năm 40-50 sau Công nguyên. Văn hóa Chăm là một nhánh trong nền văn hóa cổ đại Ấn Độ, là di sản tốt đẹp của tổ tiên để lại, thể hiện hai dân tộc có cùng cội nguồn.

Bà bày tỏ sự kính trọng và ngưỡng mộ đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Cùng với các kết quả tốt đẹp trong hợp tác văn hóa giữa hai nước, bà chia sẻ trách nhiệm của hai Bộ văn hóa cần tiếp tục trao truyền, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống tốt đẹp và giá trị văn hóa của hai nước. Trao đổi văn hóa và giao lưu nhân dân chính là nền tảng vững chắc của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa Ấn Độ Meenakashi Lekhi. (Ảnh TTXVN phát)

Bà Meenakashi Lekhi cho biết Ấn Độ có nhiều kiến thức, kỹ năng, nhiều chuyên gia về bảo tồn, tôn tạo các di sản văn hóa, bảo tàng và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực này. Ngay đầu năm 2022, đoàn chuyên gia Ấn Độ sẽ sang Việt Nam khảo sát các dự án khảo cổ đã cam kết.

Bà nhất trí với Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng về việc tổ chức các chương trình văn hóa nghệ thuật tại mỗi nước nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và cũng là dịp kỷ niệm 75 năm Ấn Độ độc lập.

Hoan nghênh sáng kiến của Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch về Nghị định thư trao đổi văn hóa giai đoạn 2022-2025, bà cho biết đang tích cực hoàn thành các thủ tục nội bộ để sớm ký kết, làm cơ sở triển khai các hoạt động trong năm 2022 với nhiều sự kiện có ý nghĩa.

Hai bộ trưởng thống nhất thúc đẩy hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân lên tầm cao mới, đáp ứng kỳ vọng của lãnh đạo và nhu cầu của nhân dân hai nước, đồng thời làm tốt công tác truyền thông, lan tỏa đến công chúng giá trị văn hóa tốt đẹp của hai dân tộc.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/viet-nam-va-an-do-day-manh-hop-tac-van-hoa-va-giao-luu-nhan-dan-159541.html