Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:14

Việt Nam – Thị trường quan trọng hàng đầu trong ASEAN

Với vị trí địa chính trị quan trọng cùng những thành tựu nổi bật cả về đối ngoại và có mức tăng trưởng kinh tế cao so với mặt chung của khu vực và thế giới, Việt Nam được nhiều quốc gia xem là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, một thị trường quan trọng bậc nhất trong ASEAN.

Điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn

Trả lời báo chí mới đây, Thứ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá, Bộ Kinh tế Argentina Fernando Vilella khẳng định, Việt Nam là thị trường quan trọng nhất của Argentina trong ASEAN, đồng thời cũng là thị trường trọng tâm trong chiến lược phát triển thương mại của đất nước Nam Mỹ này. Ông Fernando Vilella nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác thương mại quan trọng và là bạn hàng lớn của ngành nông nghiệp Argentina với vị thế là nước nhập khẩu đậu tương và ngô hàng đầu.

Việt Nam với sự phát triển nhanh đang là thị trường quan trọng hàng đầu trong ASEAN

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Nghề cá, Bộ Kinh tế Argentina đưa ra những đánh giá trên trong bối cảnh trao đổi thương mại giữa hai nước, dù cách xa nhau nửa vòng Trái đất song đang gia tăng nhanh chóng. Theo đó, trao đổi thương mại Việt Nam – Argentina trong giai đoạn 2007-2022 đã tăng gần 13 lần, từ 378 triệu USD lên 4,88 tỷ USD, đưa Argentina trở thành đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam tại châu Mỹ và ngược lại, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Argentina trên phạm vi toàn cầu.

Tiếp tục coi Việt Nam là thị trường quan trọng nhất ở Đông Nam Á, ông Fernando Vilella mong muốn, củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác thương mại với Việt Nam và mở rộng trao đổi các sản phẩm chất lượng cao, tăng cường nhập khẩu các mặt hàng do Việt Nam sản xuất. Ông Eduardo Larocreus, thành viên Ban cố vấn về kinh tế sinh học thuộc Bộ Kinh tế Argentina, mong muốn hợp tác, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, công cụ, công nghệ phát triển kinh tế sinh học ven đô với Việt Nam, hướng tới phát triển bền vững và bảo vệ môi trường.

Vào thời điểm Argentina khẳng định Việt Nam là thị trường quan trọng nhất của nước này ở Đông Nam Á, từ quốc gia khác ở Bắc Mỹ và cũng là nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ cũng sẽ có một Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao gồm 50 doanh nghiệp hàng đầu đến Việt Nam vào tuần tới, theo thông tin của Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN. 50 công ty hàng đầu của Mỹ này hoạt động trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, năng lượng, hàng không và quốc phòng, sản xuất, nông nghiệp và thực phẩm, dịch vụ tài chính, y tế, quỹ đầu tư. Đây là Phái đoàn Doanh nghiệp lớn nhất của Mỹ tới Việt Nam kể từ khi hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện vào tháng 9-2023.

Người dẫn đầu Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao là ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ – ASEAN (USABC); ông Marc Knapper, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam và bà Sarah Morgenthau, Đại diện đặc biệt về Thương mại và Kinh doanh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ. Trong các ngày từ 18 đến 21-3, Đoàn Doanh nghiệp Cấp cao Mỹ sẽ có các buổi làm việc với các bộ, ban, ngành, địa phương Việt Nam nhằm xúc tiến các cơ hội đầu tư mới vào Việt Nam.

Xem Việt Nam là đối tác kinh tế, thị trường quan trọng hàng đầu ở ASEAN cũng là thông điệp nổi bật trong chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao Đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN – Australia, thăm chính thức Australia và thăm chính thức New Zealand vừa qua. Trong chuyến công tác thành công về mọi mặt của người đứng đầu Chính phủ nước ta, chính giới, các đối tác, cộng đồng doanh nghiệp Australia và New Zealand đều đánh giá cao vị thế và vai trò ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Quyết liệt, không ngừng cải thiện môi trường kinh doanh

Trong bối cảnh tình hình thế giới năm nay tiếp tục có những biến động phức tạp và khó lường, những thành tựu quan trọng nhiều mặt của Việt Nam đã tạo thêm động lực, mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho kinh tế-xã hội. Bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2023 nổi lên như là một trong những điểm sáng nhất của khu vực và thế giới.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB), kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 5,5% trong năm nay và 6,0% năm 2025. Chuyên gia kinh tế trưởng của WB tại Việt Nam Andrea Coppola đánh giá, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam có thể xem là mức kỳ vọng đối với nhiều quốc gia khác trên thế giới. Báo cáo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay, mức khá tốt so với nhiều nước trong khu vực.

Đánh giá về kinh tế Việt Nam trong năm qua khi nhiều nền kinh tế khu vực và thế giới suy giảm, các chuyên gia WB, ADB đã mô tả bằng những từ ngữ như “kiên cường”, “trụ vững” “sức chống chịu mạnh mẽ” trước những “cú sốc suy thoái” hay “cơn gió ngược” với động lực cho sự phục hồi là xuất khẩu, giải ngân đầu tư công và tiêu dùng tư nhân. Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) Klaus Schwab đã đánh giá, Việt Nam là điểm sáng của tăng trưởng kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19 nhờ cách tiếp cận toàn diện về quản trị kinh tế vĩ mô, giúp đưa nền kinh tế vượt qua các thách thức của bối cảnh quốc tế và khu vực hiện nay.

Triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam đã thu hút thêm nhiều nhà đầu tư, kinh doanh khắp thế giới tới làm ăn. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 2-2024, nước ta đã thu hút được 39.550 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đạt hơn 473 tỷ USD đến từ 145 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam hiện là mắt xích quan trọng trong các chuỗi cung ứng toàn cầu và khu vực và là một trong 20 nền kinh tế có quy mô thương mại lớn nhất thế giới với mạng lưới 16 FTA (hiệp định thương mại tự do) đã ký kết và 3 FTA đang đàm phán.

Điểm sáng Việt Nam vì thế đang là điểm đến làm ăn hấp dẫn hàng đầu tại khu vực Đông Nam Á. Trong bài viết đăng tải trên trang mondaq.com (Mỹ) mới đây, tác giả đánh giá, Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN trong những năm tới. Theo tác giả, nhận định này dựa trên căn cứ thực tế và xác đáng như việc tăng cường đa dạng hóa kinh tế, hội nhập quốc tế, cải cách pháp luật đầu tư và chính sách kinh tế hiệu quả.

Tác giả bài viết đưa ra nhiều tiêu chí để đi tới nhận định Việt Nam là điểm đến đáng đầu tư nhất tại ASEAN. Trong đó, đầu tiên là sự phục hồi kinh tế và phát triển ổn định khi dẫn nghiên cứu “Thế giới năm 2050” của hãng tư vấn PwC cho biết, Việt Nam đạt tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm cao thứ hai trên toàn thế giới, tăng trưởng trung bình 5,3% mỗi năm từ năm 2014-2050. Điều đó có nghĩa là Việt Nam sẽ trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á vào năm 2050.

Tiếp đó là sự hiệu quả các chính sách kinh tế của Chính phủ Việt Nam. Cùng với việc ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ Việt Nam đang quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nỗ lực đạt được các chỉ số kinh tế quan trọng như các nước dẫn đầu khu vực; ban hành nhiều chính sách nhằm khuyến khích FDI vào các dự án sử dụng công nghệ tiên tiến, mới nổi, công nghệ cao, sạch, phương pháp quản lý hiện đại và đóng góp tích cực vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Chia sẻ những đánh giá trên, trang asiafundmanagers.com (Đức) mới đây dẫn báo cáo của Hãng quản lý đầu tư VanEck (Mỹ) cho rằng, Việt Nam là điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội tăng trưởng bên ngoài các thị trường mới nổi truyền thống. VanEck đã phân tích quá trình chuyển đổi của Việt Nam từ “thị trường cận biên” sang “thị trường mới nổi” và chỉ ra những bước cải cách đã giúp Việt Nam tăng trưởng vượt bậc, trở thành điểm đến kinh doanh hấp dẫn./.

anninhthudo.vn

nguồn:https://aseanvietnam.vn/post/viet-nam-thi-truong-quan-trong-hang-djau-trong-asean-27558