Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 09:02

Việt Nam – Nepal sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác, giao lưu nhân dân

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Nepal đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal do ông Rabindra Adhikari, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nepal Marxist-Leninist thống nhất (CPN-UML), Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal (NPSC) nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên thống nhất sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động, hợp tác giao lưu nhân dân trong thời gian tới.

Buổi làm việc giữa Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal và Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal.

Tại buổi làm việc, TS. Trần Anh Tuấn, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Nepal (Hội) đánh giá cao sự hợp tác của NPSC. Điều này cho thấy mong muốn hợp tác thực sự giữa hai bên cũng như triển vọng hợp tác trong thời gian tới hứa hẹn nhiều kết quả tốt đẹp.

Hai bên tái khẳng định 4 nội dung hợp tác đã thống nhất trong chuyến thăm Nepal của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal vào tháng 5 vừa qua. Cụ thể: Đề xuất mở cơ quan đại diện ngoại giao trên lãnh thổ của Việt Nam và Nepal; kết nối để thiết lập đường hàng không bay thẳng giữa hai nước; tăng cường và phát triển quan hệ đầu tư, thương mại; kết nối và phát triển các hoạt động du lịch- khách sạn giữa hai bên, góp phần vào phát triển quan hệ hai nước Việt Nam – Nepal.

Các đại biểu của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal và Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đinh Hòa)

Để triển khai những nội dung hợp tác nêu trên, hai bên thống nhất phối hợp tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của nhân dân hai nước bằng các hình thức đa dạng và nội dung phong phú. Tổ chức các cuộc hội thảo, diễn đàn, hội chợ; phối hợp trao đổi đoàn hàng năm, cũng như giới thiệu các đoàn doanh nghiệp, du lịch sang tìm hiểu cơ hội làm ăn tại hai nước. Hai bên cũng xúc tiến kiến nghị Chính phủ hai nước tôn vinh, khen thưởng, trao tặng những danh hiệu cao quý cho các tổ chức, cá nhân có đóng góp to lớn xây dựng và thúc đẩy tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Hữu nghị Việt Nam – Nepal cũng đề xuất với phía NPSC một số hoạt động giao lưu hợp tác trong lĩnh vực thể thao và giáo dục đào tạo. Đáng chú ý là cử đoàn vận động viên Nepal sang Việt Nam học tập để phát triển môn võ Vovinam và Lân Sư Rồng; cử đoàn giáo viên chuyên ngành tiếng Anh sang hợp tác và làm việc tại các cơ sở đào taọ tiếng Anh của Việt Nam… Cung cấp thông tin về đất nước còn người, văn hoá Nepal để Hội có thể quảng bá, giới thiệu đến với đông đảo người dân Việt Nam.

Chủ tịch Rabindra Adhikari ủng hộ các đề xuất này và cho rằng: “Các hoạt động mà hai bên đã và đang thống nhất triển khai sẽ là dấu mốc quan trọng trong thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Nepal”.

Cũng trong ngày 12/12, đoàn đại biểu NPSC đã có buổi làm việc với ông Hà Văn Siêu, Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam. Tại buổi làm việc hai bên đã giới thiệu về tiềm năng du lịch của Việt Nam và Nepal.

Theo đó, Nepal là đất nước sở hữu 8 trong số 10 ngọn núi cao nhất thế giới, bao gồm cả đỉnh Everest. Đây cũng chính là quê hương của Phật giáo, nơi mà Đức Phật được sinh ra và lớn lên ở Lumbini. Chính vì vậy, du lịch tâm linh và du lịch leo núi ở Nepal rất phát triển. Trong khi đó, với bờ biển dài trên 3.260km trải dài từ Bắc xuống Nam, với nhiều bãi biển đẹp lọt top khu vực và trên thế giới. Du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, cũng là ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam.

Ông Hà Văn Siêu, Phó cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam (trái) và ông Rabindra Adhikari, Chủ tịch Hội đồng Hòa bình và Đoàn kết Nepal (NPSC).

Theo ông Hà Văn Siêu, tiềm năng du lịch của Việt Nam và Nepal còn nhiều hứa hẹn, ngành du lịch của hai nước có những thế mạnh riêng có thể bổ trợ cho nhau để cùng phát triển. Trong thời gian tới hai bên có thể thực hiện trao đổi đoàn doanh nghiệp để kết nối, quảng bá các sản phẩm du lịch; thực hiện các chuyến charter flight (chuyến bay dành riêng cho khách du lịch) từ điểm du lịch của nước này đến nước kia… Đồng thời thúc đẩy hợp tác, ký kết thoả thuận giữa các cơ quan du lịch hai nước.

Chủ tịch NPSC Rabindra Adhikari cho rằng thông qua việc hợp tác và kết nối du lịch, các lĩnh vực khác như kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân hai nước chắc chắn cũng sẽ được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/viet-nam-nepal-se-phoi-hop-to-chuc-nhieu-hoat-dong-hop-tac-giao-luu-nhan-dan-194344.html