Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:39

Việt Nam là hình mẫu anh hùng đích thực của năm 2020, Ngoại giao và kinh tế tỏa sáng

Báo chí nước ngoài không kiệm lời khen ngợi những thành tựu xuất sắc của Việt Nam trên lĩnh vực ngoại giao và kinh tế trong năm 2020.
Việt Nam là hình mẫu anh hùng đích thực của năm 2020, Ngoại giao và kinh tế tỏa sáng
Hãng tin Sputnik đánh giá Việt Nam đạt được những thành tựu rực rỡ về ngoại giao và kinh tế năm 2020. (Nguồn:nhandan)

Mới đây, trên chuyên mục “Việt Nam trên báo chí nước ngoài”, hãng Sputnik của Nga đã đăng tải bài tổng quan, trong đó điểm lại những bình luận về Việt Nam trên báo chí Nga và các nước, qua đó phản ánh cuộc đấu tranh của “Đất nước hình chữ S” chống đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 với những thành tựu rực rỡ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối ngoại và kinh tế.

Covid-19: Chống dịch như chống giặc

Đánh giá về công tác chống dịch Covid-19, tờ The Diplomat hồi tháng 3 nhận định, Việt Nam luôn duy trì minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh và cho phép công bố thông tin không hạn chế trên Facebook.

Cũng tháng đó, báo Deutsche Welle (Đức) phân tích nguyên nhân thành công của Việt Nam trong cuộc chiến cam go chống đại dịch, đó là áp dụng cách ly kiểm dịch nghiêm ngặt.

Không giống các nước phương Tây, Việt Nam không chỉ theo dõi các trường hợp F1 mà chú ý cả các đối tượng thuộc diện F2, F3 và F4 của các ca nhiễm. Việt Nam đã triển khai hệ thống giám sát công cộng rộng rãi, huy động quân đội vào cuộc chiến chống dịch.

Chính phủ đã ví cuộc đấu tranh chống lại dịch bệnh như chiến dịch quân sự và huy động sự tham gia của người dân, trong khi chấp nhận phí tổn kinh tế dự kiến không nhỏ.

Trong khi đó, tờ The Strategist đánh giá cao việc Việt Nam thể hiện năng lực đi đầu đáng nể trong lĩnh vực ứng nghiệm đổi mới bằng cách sáng chế và xuất khẩu những bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh, giá cả phải chăng; cho lắp đặt các buồng khử trùng toàn thân để ngăn ngừa lây nhiễm tại các phòng khám và những nơi khác mà người dân tập trung xếp hàng.

Tờ The Conversation lại chú ý đến các hoạt động từ thiện tại Việt Nam như sáng kiến cây “ATM gạo”, những thành viên tự nguyện của nhóm thiện nguyện “Mỗi ngày một quả trứng” và nhiều hoạt động khác.

Trong tháng 8, sau đợt bùng phát mới của đại dịch Covid-19, báo chí Nga dẫn đánh giá của bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ học thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong đó gọi Việt Nam là tấm gương điển hình dành cho các nước khác.

WHO nhận định: “Việt Nam hành động mau lẹ và toàn diện, họ có hệ thống đủ khả năng kiểm soát đợt bùng phát mới này. Đây là điều chúng ta cần được thấy ở tất cả các nước”.

Thành công ngoại giao

Ngoài cuộc chiến chống Covid-19, những thành công của ngoại giao Việt Nam trên trường quốc tế cũng được nhiều báo quan tâm. Có nhiều bài viết về hoạt động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN, về quan hệ với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Ấn Độ.

Tờ The Economic Times của Ấn Độ đánh giá cao các thành công của Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Tờ báo khẳng định, Việt Nam đã củng cố lập trường của ASEAN về các vấn đề khu vực, bao gồm những nỗ lực trong cuộc chiến phòng chống Covid-19, qua đó giúp ASEAN nổi lên như một khu vực có vai trò cân bằng, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung Quốc căng thẳng.

Các cuộc họp trực tuyến hiệu quả và việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong điều kiện đại dịch là những thành tựu lớn nhất của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN.

Trong khi đó, tờ The Times of India ghi nhận, trong năm 2020, uy tín của Việt Nam được nâng cao cả trong khu vực và trên trường quốc tế, phản ánh qua các chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản và Ngoại trưởng Mỹ.

Năm 2020, Việt Nam đã thể hiện tầm lãnh đạo mạnh mẽ mang tính xây dựng trong vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời có những bước đi quyết định chống đại dịch cả trong nước và nước ngoài.

Tờ báo nhấn mạnh, để duy trì sự cân bằng chiến lược dựa trên nguyên tắc trật tự thế giới đa cực và pháp quyền, điều kiện tiên quyết là Việt Nam giữ vững vị thế trung tâm và đạt được những thành công ấn tượng về kinh tế.

Điểm sáng kinh tế

Một số lượng lớn các bài viết trên báo chí nước ngoài trong năm qua cũng tập trung vào việc nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm đầy khó khăn này và đang có mọi tiền đề để đạt nhịp độ tăng trưởng mạnh trong năm tới.

Asia Times cho rằng, việc hội nhập quốc tế sâu rộng, ký kết tham gia các hiệp định thương mại quy mô lớn như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), tích cực gia tăng xuất khẩu là các yếu tố cốt lõi làm nên thành công của nền kinh tế Việt Nam.

Còn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhấn mạnh rằng, những hành động táo bạo, phản ứng nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn tác động tiêu cực của Covid-19 đến kinh tế và sức khỏe đã là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tích cực trong năm nay.

IMF dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 2,4% trong năm nay và 6,5% vào năm 2021, khi hoạt động kinh tế trong và ngoài nước tiếp tục diễn ra bình thường.

Đánh giá chung, hãng Sputnik nhận định, có thể nói rằng Việt Nam là hình mẫu anh hùng đích thực của năm 2020, năm đã gây cú sốc chấn động với nền kinh tế toàn cầu và đời sống cộng đồng. Những thử thách mà Việt Nam đối mặt và vượt qua đã cho thấy sức mạnh kiên cường của nhân dân và sự sáng suốt của ban lãnh đạo đất nước, nhận được sự kính trọng, ngưỡng mộ chân thành của cộng đồng thế giới và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Nguồn: https://baoquocte.vn/viet-nam-la-hinh-mau-anh-hung-dich-thuc-cua-nam-2020-ngoai-giao-va-kinh-te-toa-sang-132653.html