Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 14:24

Việt Nam hoàn thành trọng trách Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Washington

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chủ trì Cuộc họp Ủy ban ASEAN tại Washington (ACW) và buổi ăn trưa làm việc giữa ACW với đại diện Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các hoạt động có sự tham dự của Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN, Điều phối viên Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Kurt Campbell, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Melissa Brown cùng một số quan chức của Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Các nước ASEAN chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ Chủ tịch ACW trong 4 tháng cuối năm 2022.

Trong khuôn khổ ACW, các nước ASEAN chúc mừng Việt Nam đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ Chủ tịch ACW từ tháng 9 đến tháng 12/2022; hài lòng ghi nhận trong nhiệm kỳ của Việt Nam, Ủy ban tiếp tục có nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, đóng góp hữu hiệu cho quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ và nâng cao hình ảnh, uy tín của ASEAN tại Mỹ.

Với chính quyền, các cuộc tham vấn giữa ACW với Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao tiếp tục được tổ chức thường xuyên để chia sẻ thông tin và bàn công tác chuẩn bị cho các hoạt động của lãnh đạo cấp cao.

Đặc biệt, Ủy ban đã tổ chức đón và làm việc với Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, cũng như thảo luận chung giữa Ủy ban, Tổng thư ký với Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao.

Bên cạnh đó, Ủy ban đã phối hợp với Bộ Ngoại giao Mỹ khởi động loạt trao đổi chuyên đề về những lĩnh vực cùng quan tâm; trong đó, hội thảo đầu tiên có chủ đề về an ninh lương thực đã diễn ra vào ngày 24/10 với sự tham dự của Đặc phái viên Mỹ về An ninh lương thực toàn cầu Cary Fowler.

Với cộng đồng doanh nghiệp, nhiều hoạt động tiếp xúc, trao đổi đã được tổ chức giữa Ủy ban với các hiệp hội, doanh nghiệp hàng đầu của Mỹ để thảo luận về tiềm năng, các cơ hội đầu tư, kinh doanh tại ASEAN.

Các Đại sứ/Đại biện ASEAN cũng đã có cuộc gặp với đại diện một số hãng thông tấn, báo chí lớn của Mỹ để cập nhật về những phát triển mới nhất ở khu vực. Ngoài các đối tác Mỹ, Ủy ban cũng bắt đầu nối lại việc gặp gỡ với Đại sứ các nước đối tác của ASEAN tại Mỹ sau một thời gian tạm ngưng vì dịch Covid-19.

Thời gian tới, ACW nhất trí tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tiếp xúc, trao đổi với chính quyền, Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp Mỹ, đồng thời xem xét tổ chức các hoạt động chung sang các bang, địa phương khác của Mỹ để quảng bá về ASEAN.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng bàn giao chức Chủ tịch ACW cho Đại sứ Brunei tại Mỹ.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã bàn giao chức Chủ tịch ACW cho Đại sứ Brunei tại Mỹ. Nhiệm kỳ Chủ tịch ACW của Brunei sẽ chính thức bắt đầu từ tháng 1/2023.

Tại cuộc gặp giữa ACW và Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ, cả ASEAN và Mỹ đều tỏ hài lòng trước những tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ hai bên, đặc biệt việc thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện dịp Cấp cao ASEAN-Mỹ tháng 11/2022, coi đây là cơ hội để mở rộng hơn nữa hợp tác vì lợi ích của hơn 1 tỷ người dân 10 nước ASEAN và Mỹ, cũng như vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Phía Mỹ khẳng định tiếp tục coi trọng quan hệ với ASEAN, đánh giá cao việc các nước ASEAN đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò Chủ tịch một loạt cơ chế đa phương quan trọng ở khu vực trong năm 2022 (Campuchia là Chủ tịch ASEAN, Indonesia là chủ nhà G-20 và Thái Lan là chủ nhà APEC), qua đó càng khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực. Phía Mỹ cam kết sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ cùng ASEAN triển khai hiệu quả quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới được thiết lập. Nhân dịp này, các bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng chủ trì buổi ăn trưa làm việc giữa ACW với đại diện Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ.

Phát biểu tại các cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng cảm ơn Đại sứ quán các nước ASEAN, các đối tác Mỹ đã ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm kỳ Chủ tịch ACW.

Ghi nhận những tiến triển mạnh mẽ trong quan hệ đối tác ASEAN – Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đánh giá hợp tác hai bên còn rất nhiều tiềm năng; trong bối cảnh ASEAN đang khẩn trương hoàn tất tầm nhìn 2025 và chuẩn bị xây dựng tầm nhìn và kế hoạch phát triển mới, Đại sứ đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ và hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng, cũng như ủng hộ các nỗ lực của ASEAN nhằm duy trì hoà bình, an ninh và phát triển ở khu vực.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/viet-nam-hoan-thanh-trong-trach-chu-tich-uy-ban-asean-tai-washington-180089.html