Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:36

Việt Nam đoàn kết, sát cánh cùng nhân dân Cuba

Ngày 6/12, tại Hà Nội diễn ra Lễ kỷ niệm 66 năm ngày thành lập các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (2/12/1956-2/12/2022) và 62 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba (2/12/1960-2/12/2022).

Tham dự buổi lễ có Trung tướng Trịnh Văn Quyết – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Victor Rojo Ramos – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen.

Trung tướng Victor Rojo Ramos phát biểu tại lễ kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân).

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Vicstor Rojo Ramos cho biết, các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba ra đời với nhiệm vụ chính là bảo vệ chủ quyền quốc gia và chuẩn bị chiến đấu để phòng tránh chiến tranh.

Trong hơn 6 thập kỷ qua, quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa Cuba và Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, là biểu tượng của tình đoàn kết anh em giữa hai nước.

Dù đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ song giai đoạn 2020-2022 có ý nghĩa rất quan trọng trong quan hệ song phương Cuba – Việt Nam, được thể hiện qua việc trao đổi đoàn cấp cao và sự gia tăng đáng kể các hoạt động ngoại giao, kinh tế và quan hệ quân sự.

“Quân đội cùng với nhân dân Cuba luôn ủng hộ tình đoàn kết anh em giữa các dân tộc, nhất là giữa Việt Nam và Cuba. Chúng tôi luôn mong muốn một thế giới hòa bình và hợp tác, nơi mà mỗi quốc gia có thể tự quyết định vận mệnh của mình, đồng thời nỗ lực hết mình để có thể tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn”, Trung tướng Victor Rojo Ramos nói.

Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam phát biểu (Ảnh: Thành Luân).

Thay mặt lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Trung tướng Trịnh Văn Quyết cho biết, cách đây 66 năm, con tàu Granma chở theo 82 người con ưu tú của đất nước Cuba do lãnh tụ Fidel Castro lãnh đạo đổ bộ lên bãi biển Cuba. Đây là một sự kiện lịch sử tiếp nối con đường mà nhà yêu nước Jose Marti đã thực hiện từ năm 1895, trở thành biểu tượng, nguồn cổ vũ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Mỹ Latinh nói chung và nhân dân Cuba nói riêng, đưa Cuba đi đến thành công trong cuộc cách mạng dân tộc dân chủ, chấm dứt 5 thế kỷ đô hộ của chủ nghĩa thực dân và giành độc lập tự do cho đất nước.

Ra đời trong lịch sử vẻ vang đó, 66 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, đối mặt với những khó khăn thách thức, các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó, bảo vệ vững chắc chế độ, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội của đất nước Cuba.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân)

Việt Nam và Cuba là hai nước xã hội chủ nghĩa anh em có quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp, gắn bó trong sự nghiệp đấu tranh và xây dựng đất nước. Hơn 60 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam – Cuba đã được tôi luyện trước mọi thử thách của thời cuộc, trở thành mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung.

Cùng với sự phát triển tốt đẹp, tăng cường hợp tác trong quan hệ hai nước, quan hệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba luôn được các thế hệ lãnh đạo của Đảng, Chính phủ, Bộ Quốc phòng quan tâm, củng cố, thúc đẩy, trở thành một trong những trụ cột, là hình mẫu hợp tác trên các lĩnh vực khác, góp phần tô thắm thêm quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt của hai nước.

“Là những người bạn, người đồng chí, anh em thân thiết, Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, ủng hộ, sát cánh cùng nhân dân và các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, Trung tướng Trịnh Văn Quyết nói.

Ông bày tỏ tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước Cuba tươi đẹp và anh hùng.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/viet-nam-doan-ket-sat-canh-cung-nhan-dan-cuba-179572.html