Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 09:11

Việt Nam – Cuba: Tôi luyện qua thử thách thời cuộc, trở thành quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức kỷ niệm 67 năm Ngày đổ bộ của tàu Granma và thành lập các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba, 63 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Cuba. Tại đây, các phát biểu cùng chung nhận định: quan hệ Việt Nam – Cuba đã trở thành quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung. Trong đó, hợp tác quốc phòng là một trụ cột, góp phần làm sâu sắc thêm tình hữu nghị truyền thống đặc biệt của hai nước.

Tham dự lễ kỷ niệm có Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tá Roman O.Jimenez Ortega, Tùy viên quân sự, hải quân và không quân Cuba tại Việt Nam; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen; đại diện Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba, Hội Truyền thống Trường Sơn – Đường Hồ Chí Minh Việt Nam…

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại tá Roman O.Jimenez Ortega cho biết, năm 2023 là năm đặc biệt đối với quan hệ song phương Việt Nam – Cuba khi có sự trao đổi nhiều đoàn ở cả hai nước. Điều này khẳng định quan hệ có ý nghĩa chiến lược Việt Nam – Cuba, ý chí thúc đẩy hợp tác trên mọi lĩnh vực hai nước cùng quan tâm, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Đại tá Roman O.Jimenez Ortega, Tùy viên quân sự, hải quân và không quân Cuba tại Việt Nam phát biểu tại Lễ kỷ niệm (Ảnh: Thành Luân)

Đề cập đến quan hệ hợp tác giữa các lực lượng vũ trang hai nước, Đại tá Roman O.Jimenez Ortega nêu rõ quan hệ này ngày càng được tăng cường.

“Hai nước sẽ cùng nhau tăng cường khả năng chuẩn bị và ứng phó trên mọi lĩnh vực. Việt Nam và Cuba là những quốc gia nhỏ nhưng có truyền thống chiến đấu lâu dài với quân đội hùng mạnh, bởi hai nước có lực lượng quân đội lớn nhất chính là dân tộc. Quân đội với tư cách là một bộ phận của nhân dân Cuba luôn ủng hộ tình anh em, đoàn kết giữa các dân tộc, đặc biệt là giữa Việt Nam và Cuba”, Đại tá Roman O.Jimenez Ortega nói.

Thiếu tướng Phạm Trường Sơn phát biểu: Quan hệ Việt Nam – Cuba đã được tôi luyện qua mọi thử thách của thời cuộc, trở thành quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung. Cùng với sự phát triển tốt đẹp của các lĩnh vực khác trong quan hệ hai nước, quan hệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba không ngừng được củng cố, phát triển, trở thành một trụ cột trong quan hệ hai nước, góp phần nâng cao tiềm lực quốc phòng, bảo vệ vững chắc chế độ chính trị và chủ nghĩa xã hội tại mỗi nước.

Thiếu tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam cho biết hợp tác quốc phòng là một trụ cột trong quan hệ Việt Nam – Cuba. (Ảnh: Thành Luân)

Kể từ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Bộ trưởng các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba (tháng 6/2023) và gần đây nhất là của Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Cuba (tháng 10/2023), các cơ quan, đơn vị của hai bên đã tích cực phối hợp triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, nhất là Kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025, đạt nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực. Các hoạt động trao đổi đoàn, đào tạo, công nghiệp quốc phòng, kỹ thuật quân sự, công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội… được thúc đẩy. Đặc biệt, hai nước chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ của hai nước, hai Quân đội về quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt Việt Nam – Cuba.

“Lần đầu tiên hai nước đã tổ chức thành công hoạt động giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm giữa sĩ quan trẻ hai nước tại Việt Nam từ ngày 23/11 – 3/12/2023. Đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hai nước có nhiều hoạt động kỷ niệm trong năm 2023, giúp thế hệ trẻ của hai bên tiếp tục trân trọng, giữ gìn và phát huy những di sản mà thế hệ đi trước đã để lại trong quan hệ hai nước”, Thiếu tướng Phạm Trường Sơn cho biết.

Các khách mời chụp ảnh bên mô hình con tàu Granma. (Ảnh: Thành Luân)

Ông nêu rõ: Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục đoàn kết, ủng hộ, sát cánh cùng nhân dân và các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu và khách mời đã cùng theo dõi bộ phim tài liệu “Hai trái tim chung nhịp đập” – sản phẩm hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Việt Nam và Bộ Các lực lượng vũ trang cách mạng Cuba.

Bộ phim được chia làm ba giai đoạn: Lịch sử, Chiến tranh – Bao vây cấm vận và Hiện tại. Trong phim có những cảnh quay đắt giá về Cuba ngày nay, khi những học sinh Cuba hát những bài hát về Việt Nam, lắng nghe cô giáo nói về Việt Nam hay những học sinh vẽ đồ họa cờ Việt Nam – Cuba tại phòng học với dàn máy tính mới tinh và hiện đại do Việt Nam sản xuất, là món quà mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tặng.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/viet-nam-cuba-toi-luyen-qua-thu-thach-thoi-cuoc-tro-thanh-quan-he-mau-muc-trong-sang-thuy-chung-194090.html