Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 01:35

VIỆT NAM- TRUNG QUỐC TRAO ĐỔI VỀ CÔNG TÁC KIỀU DÂN

Từ ngày 7 – 14/12, Đoàn công tác của Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Ủy ban) do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Nam dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc.
Tại Bắc Kinh, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đã có buổi hội đàm với Chủ nhiệm Văn phòng Kiều vụ Quốc Vụ viện Trung Quốc Cầu Viện Bình. Hai bên đã trao đổi về công tác đối với kiều dân của hai nước như chính sách vận động, thu hút nguồn lực kinh tế và tri thức của kiều dân vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, vấn đề bảo tồn văn hóa và ngôn ngữ dân tộc trong cộng đồng kiều dân ở nước ngoài, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của kiều dân…


Thứ trưởng Vũ Hồng Nam hội đàm với Chủ nhiệm Văn phòng Kiều vụ Quốc Vụ viện Trung Quốc bà Cầu Viện Bình

Việt Nam và Trung Quốc là hai nước láng giềng, có nhiều điểm tương đồng về văn hóa, tập quán. Kiều dân Việt Nam và Trung Quốc ở nước ngoài là những cộng đồng sống gần gũi nhau, có quan hệ giao lưu với nhau. Chính vì vậy hai bên nhất trí cho rằng Chính phủ hai nước cần khuyến khích cộng đồng Việt kiều và Hoa kiều hợp tác, tương thân tương ái. Bên cạnh đó, hai cơ quan Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Văn phòng Kiều vụ Quốc vụ viện Trung Quốc cần tăng cường giao lưu và duy trì trao đổi thường xuyên về công tác vận động kiều dân.
Tại Quảng Châu, Thứ trưởng Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Đông Hà Trung Hữu, cùng dự có lãnh đạo Văn phòng Ủy ban Nhân dân, Văn phòng Kiều vụ, Văn phòng Ngoại vụ tỉnh. Quảng Đông là tỉnh có số Hoa kiều đông nhất với khoảng 30 triệu người ở hơn 160 nước và dẫn đầu cả nước về thu hút Hoa kiều về đầu tư và kinh doanh. Phó Chủ tịch Hà Trung Hữu nhấn mạnh sự phát triển của Quảng Đông thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của kiều dân và tỉnh cũng có nhiều cơ chế chính sách nhằm thu hút kiều dân về sinh sống, làm ăn. Phó Chủ tịch Hà Trung Hữu cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Quảng Đông đầu tư tại Việt Nam và mong muốn duy trì và phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa tỉnh Quảng Đông với Việt Nam, nhất là về du lịch và giáo dục. Hàng năm có khoảng 800 ngàn người Quảng Đông sang Việt Nam và 200 ngàn lượt người Việt Nam người sang Quảng Đông, hiện có hơn 800 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Quảng Đông. Thứ trưởng Vũ Hồng Nam đánh giá cao kết quả hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc nói chung và với Quảng Đông nói riêng (Quảng Đông là đối tác thương mại thứ hai của Việt Nam với kim ngạch hai chiều năm 2015 là 16,5 tỷ đô la Mỹ). Thứ trưởng Vũ Hồng Nam cũng đề nghị tăng cường hợp tác đầu tư giữa Quảng Đông với các địa phương của Việt Nam theo hướng phát triển cân bằng, bền vững, thúc đẩy du lịch…


Thứ trưởng Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Đông Hà Trung Hữu

Trong chuyến công tác này, Thứ trưởng Chủ nhiệm Vũ Hồng Nam và đoàn công tác đã gặp gỡ, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam ở Bắc Kinh và Ma Cao. Thứ trưởng thăm hỏi và động viên bà con cố gắng làm việc, lao động tốt vì mục tiêu “ích nước lợi nhà”, tạo hình ảnh tốt đẹp đối với cộng đồng sở tại, góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng và tình cảm hướng về quê hương đất nước của bà con, tích cực hướng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa, từ thiện, chia sẻ với nhân dân trong nước. Kiều bào cảm ơn Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến bà con, hỗ trợ nhiều mặt để đời sống bà con ngày một tốt hơn, quyền lợi được đảm bảo hơn… Thứ trưởng Vũ Hồng ghi nhận các kiến nghị của bà con về hỗ trợ đời sống văn hóa tinh thần cũng như đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, coi đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam tặng quà cho bà con kiều bào tại Bắc Kinh

Nguồn: http://quehuongonline.vn