Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 10:50

Tuần Văn hóa – Du lịch: mô hình giao lưu, hợp tác Việt Nam – Lào

Với các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch, Tuần Văn hóa – Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang (Lào) là dịp để nhân dân các dân tộc Lào cùng bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về vùng Tây Bắc Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh.

Không gian văn hóa, du lịch thắm tình hữu nghị

Diễn ra vào hạ tuần tháng 10/2023 nhưng dư âm của Tuần Văn hóa – Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang vẫn còn mãi. Đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa – du lịch quy tụ đại diện các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh được tổ chức tại cố đô của nước bạn Lào.

Ông Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên, Trưởng ban Tổ chức Tuần Văn hóa – Du lịch gọi chương trình là “bản tình ca về vẻ đẹp mảnh đất, con người, tiềm năng lợi thế của 8 tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh”. Đây là ngày hội chung của nhân dân các tỉnh, hứa hẹn mở ra không gian văn hóa, du lịch sôi nổi, thắm tình hữu nghị trên mảnh đất hoa Chămpa.

Lễ khai mạc Tuần Văn hóa – Du lịch các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại Luang Prabang. (Ảnh: Huy Hùng)

Các hoạt động, sự kiện trong Tuần Văn hóa – Du lịch khẳng định quyết tâm của các địa phương hai nước trong việc gìn giữ, vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Đồng thời tạo điều kiện để nhân dân các bộ tộc Lào nói chung và nhân dân tỉnh Luang Prabang nói riêng cùng bạn bè quốc tế có cơ hội hiểu rõ hơn về vùng Tây Bắc Việt Nam và thành phố Hồ Chí Minh; tạo cơ hội để các đơn vị, doanh nghiệp hai nước tiếp cận, đẩy mạnh liên kết, hợp tác và phát triển mở rộng thị trường khách du lịch trong thời gian tới.

Ông Vừ A Bằng đánh giá, Tuần Văn hóa – Du lịch là tiền đề quan trọng để các tỉnh vùng Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Luang Prabang tăng cường trao đổi thông tin, xây dựng chương trình hợp tác, khai thác các sản phẩm du lịch, để hình thành những tour, tuyến du lịch hấp dẫn phục vụ du khách.

Theo ông Bounleuam Manivong, Phó tỉnh trưởng tỉnh Luang Prabang: Chương trình là hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa, kinh tế, thương mại, du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Luang Prabang; thúc đẩy việc quảng bá, tuyên truyền, phổ biến văn hóa và hình ảnh du lịch nhằm hội nhập với khu vực và quốc tế. Đồng thời thể hiện chủ trương không ngừng vun đắp quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào nói chung, giữa tỉnh Luang Prabang với các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh nói riêng tiếp tục phát triển vững mạnh, ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Ông coi chương trình là cơ sở để thúc đẩy quảng bá, xúc tiến du lịch, tiến tới việc ký kết hợp tác phát triển lĩnh vực du lịch giữa các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh với tỉnh Luang Prabang.

Mô hình giao lưu, hợp tác Việt – Lào

Tuần Văn hóa – Du lịch Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Luang Prabang gồm các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch phong phú: Triển lãm ảnh đẹp du lịch các tỉnh; không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch và trải nghiệm hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch; hội thảo quảng bá, xúc tiến du lịch; đoàn farmtrip khảo sát các điểm đến, sản phẩm, dịch vụ du lịch; giao lưu nghệ thuật.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm văn hóa, du lịch của tỉnh Luang Prabang. (Ảnh: Huy Hùng)

Không gian trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm du lịch và trải nghiệm hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch là điểm thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tham quan. Tại đây, các sản phẩm văn hoá, du lịch, đất nước, con người và những thành tựu kinh tế – xã hội của các tỉnh Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh, Luang Prabang và các tỉnh Bắc Lào được tái hiện chân thực, sống động. Mỗi địa phương mang đến một sắc màu văn hóa dân tộc đặc sắc qua các hình ảnh, hiện vật, trang phục, nghề truyền thống, nhạc cụ dân tộc và các sản phẩm văn hóa tiêu biểu trong đời sống sinh hoạt của các dân tộc địa phương, của đất nước, tạo nên một bức tranh đặc sắc, hấp dẫn.

Cùng với đó là 38 gian hàng mang những nét đặc trưng của từng tỉnh gồm Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, thành phố Hồ Chí Minh và Luang Prabang với các sản phẩm như: mật ong, cà phê, mắc ca, thổ cẩm, khẩu xén Điện Biên; hoa quả tươi, hoa quả sấy, miến dong Sơn La; bánh gạo lứt, mì, hạt giống, thuốc trừ sâu thành phố Hồ Chí Minh; các loại bánh, nghề thêu, làm giấy Saa truyền thống của Luang Prabang…

Những điệu múa, lời ca đặc trưng địa bàn cùng các nghề truyền thống, trò chơi dân gian dân tộc cũng được tái hiện mang lại trải nghiệm thú vị cho du khách. Trong đó Điện Biên đem đến mảnh đất cố đô Luang Prabang những điệu xòe, múa sạp, ném pao, tung còn, giã bánh dày… không chỉ mang dáng dấp của tỉnh cực Tây xinh đẹp, giàu bản sắc, mà còn mang nét hùng vĩ, đa văn hóa của cả vùng Tây Bắc.

Để Tuần Văn Hóa – Du lịch phát huy hiệu quả, ông Vừ A Bằng đề nghị đoàn các tỉnh tham dự chương trình báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương kết quả, những trao đổi, kết nối đã đạt được để sớm triển khai cụ thể, xây dựng dự thảo chương trình kế hoạch xúc tiến, hợp tác trong thời gian tới. Trên cơ sở đó, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền tỉnh Luang Prabang quan tâm, thống nhất, chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp với các tỉnh Tây Bắc và thành phố Hồ Chí Minh theo như biên bản ghi nhớ. Các tỉnh cũng tăng cường trao đổi thông tin và tạo điều kiện, cơ chế cho hiệp hội du lịch hai bên gặp gỡ, hợp tác…

Ông đề nghị Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang quan tâm, phối hợp, tạo điều kiện cho 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng và thành phố Hồ Chí Minh cụ thể hóa các chương trình hợp tác một cách toàn diện, theo đúng mục đích yêu cầu đề ra.

Hiệp hội doanh nghiệp, du lịch và cộng đồng người Việt tại Luang Prabang góp sức lan tỏa, truyền tải hình ảnh đẹp các tỉnh Tây Bắc, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung tới người dân Luang Prabang và các tỉnh Bắc Lào; là cầu nối giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân Lào… Qua đó góp phần phát triển quan hệ hợp tác toàn diện, tình hữu nghị đặc biệt, thủy chung Việt Nam – Lào và sự nghiệp xây dựng, bảo vệ hai nước.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Tuan-Van-hoa—Du-lich-mo-hinh-giao-luu-hop-tac-Viet-Nam—Lao-08-101991.html?lang=vn