Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 10:28

Trường PTDTNT Champasack: ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt – Lào

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack là ngôi trường đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Lào, nơi nuôi dưỡng, đào tạo các thế hệ trẻ là con em kiều bào và con em Lào trở thành những nhân tài phục vụ đất nước.

Món quà tặng đặc biệt của Việt Nam dành tặng nhân dân Lào

Một buổi sáng ngày đầu tuần, trên sân trường Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack (Lào) vang lên những tiếng đọc bài cùng những tiếng cười đùa, trò chuyện của cô, trò. Điều đặc biệt trong ngôi trường của các học sinh cấp 2, cấp 3 này có tiếng Việt và tiếng Lào.

Bên cạnh những giáo viên Lào, những giáo viên dạy tiếng Việt là những người thầy cô, là người đồng hành giúp các em học sinh Lào từng bước hòa nhập, làm quen với ngôn ngữ và môi trường mới. Từ đó, tạo tiền đề cho việc học tập, lĩnh hội kiến thức của các em học sinh.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack là quà tặng đặc biệt của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào từ năm 1997, khởi công xây dựng năm 1998 và đi vào hoạt động từ ngày 1/9/1999.

Chủ tịch Quốc hội thăm Trường dân tộc nội trú tỉnh Champasak. Ảnh: Lê Tuyết

Trường rộng 4,7 ha, có đủ các phòng học, phòng làm việc của giáo viên, phòng thí nghiệm, phòng máy tính, hội trường đa năng, thư viện, nhà ăn, bếp nấu tập thể, kí túc xá dành cho học sinh nữ, kí túc xá dành cho học sinh nam và kí túc xá dành cho giáo viên Việt Nam. Ngoài ra, trường còn có sân bóng đá, sân bóng chuyền, vườn rau, chuồng chăn nuôi gà, lợn…. để học sinh nội trú thật sự xem đây là ngôi nhà thứ hai của mình và có cơ hội rèn luyện kỹ năng chăn nuôi, trồng trọt, thoải mái vui chơi thể thao.

Trường đã vinh dự được đón Nguyên Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh đến thăm. Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã trồng cây bồ đề vào ngày 12/7/2001 để đem đến thông điệp nơi đây sẽ luôn hội tụ những điều tốt đẹp và an lành. Đến nay cây bồ đề cành lá xum xuê, xanh tốt, là nơi vui chơi của cô trò sau những giờ học.

Ngày 23/7/2008, trường cũng được chào đón Nguyên Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng – đến thăm và tặng quà lưu niệm.

Mới đây, ngày 17/5/2023, trường đã vui mừng đón Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Vương Đình Huệ đến thăm và trồng lưu niệm cây hoa chăm pa trong khuôn viên nhà trường.

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack gồm 2 bậc học là THCS và THPT. Học sinh của trường đến từ 18 dân tộc, 4 tỉnh phía Nam Lào (Champasack, Xê Coong, Ắt Ta Pư, Sa La Văn). Với trên 800 học sinh, trường chia đều thành 20 lớp học (từ lớp 6 đến lớp 12).

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Champasack trong tiết học đầu tuần. Ảnh: Sâm Nguyễn

Trong những năm qua, Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak đã đạt được nhiều thành tích trong dạy và học, nhận được bằng khen từ tỉnh Champasak.

Những ngôi trường hữu nghị trên khắp nước Lào

Không chỉ có Trường Dân tộc nội trú tỉnh Champasak, trên khắp đất nước Lào còn có sự hiện diện của những ngôi trường hữu nghị Việt – Lào.

Công trình trường Phổ thông Trung học Sithanaxay, tỉnh Bolikhamxay, Lào là quà tặng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân chuyến thăm Lào tháng 11/2016. Với kinh phí 30 tỉ đồng, trường được xây dựng 4 tầng khang trang gồm 8 phòng học, 2 phòng thí nghiệm, 8 phòng làm việc cho giáo viên, khu nhà vệ sinh, hệ thống chiếu sáng, cấp thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Các phòng học, phòng làm việc được trang bị đầy đủ bàn, ghế, tủ đựng tài liệu và các thiết bị, dụng cụ thí nghiệm phục vụ học tập, nghiên cứu, giảng dạy.

Tương tự là Trường Trung học (gồm THCS và THPT) Đông Savan là quà tặng của Nhà nước Việt Nam trao tặng nhân dân huyện Sê pông, tỉnh Savanakhet với tổng kinh phí xây dựng 1,1 triệu USD (tương đương khoảng 23 tỷ đồng). Đây là món quà ý nghĩa của Nhà nước Việt Nam tặng nhân dân huyện Sepon, tỉnh Savanakhet nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị hợp tác Việt Nam-Lào.

Có tổng mức đầu tư 120 tỷ đồng, Trường Phổ thông trung học Bounneua huyện Bounneua, tỉnh Phongsaly, Bắc Lào công trình nhằm chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào và 40 năm Ngày Ký hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào.

Trường mầm non bản Dọ, quà tặng của Đại sứ quán Việt Nam tại Lào và Công ty xăng dầu PVOil Lào cho chính quyền bản Dọ, huyện Bun Nửa, tỉnh Phongsaly.

Năm 2023, nhiều trường học là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào được vào sử dụng. Đó là Trường THPT – Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào – Việt Nam ở huyện Nongbok, tỉnh Khammuan (Trung Lào) có tổng mức đầu tư 5 triệu USD; Trường Văn hóa dân tộc nội trú quân đội nhân dân Lào gồm 13 khối nhà, với diện tích xây dựng 6.822 mét vuông, theo công năng sử dụng và trang bị nội thất đối với trường trung học nội trú… Ngoài ra, còn có nhiều ngôi trường khác do các tỉnh, thành, địa phương, các doanh nghiệp của Việt Nam trao tặng.

Nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc cung cấp giáo dục có chất lượng, đem lại cho trẻ em các kiến thức và kỹ năng cần thiết để tiếp tục phát triển đất nước Lào, các cơ quan quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh và người dân địa phương, biết ơn sâu sắc Chính phủ, nhân dân Việt Nam luôn quan tâm giúp phát triển các cơ sở hạ tầng giáo dục tại Lào. Người dân hai nước gọi đây là những mái trường của tình đoàn kết, hữu nghị Việt – Lào.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Truong-PTDTNT-Champasack-ngoi-truong-dac-biet-cua-tinh-huu-nghi-Viet–Lao-08-101943.html?lang=vn