Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:24

Trao huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước cho ông Alain Dussarps

Với những đóng góp to lớn, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam Alain Dussarp được coi là một trong những người bạn lớn của nhân dân Việt Nam

Ông Alain Dussarps được trao Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước vì có nhiều đóng góp tích cực cho tình đoàn kết Pháp-Việt Nam. (Nguồn: hufo.hochiminhcity.gov.vn).

Ngày 9/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã tổ chức lễ trao Huân chương hữu nghị của Chủ tịch nước tặng ông Alain Dussarps, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Pháp-Việt Nam (AAFV) vì “đã có nhiều đóng góp tích cực trong công cuộc xây dựng, phát triển Việt Nam và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Pháp và Việt Nam.”

Tại buổi lễ, ông Dussarp đã ôn lại những kỷ niệm và ấn tượng khó quên trong những lần đầu tham gia vào công cuộc giúp đỡ nhân dân Việt Nam.

Là một kỹ sư điện làm việc tại Tổng công ty điện và khí đốt, tiền thân của Tập đoàn điện lực Pháp (EDF) hiện nay, những ngày đầu, ông và những người bạn Pháp đã huy động nhiều hàng hóa và tài trợ từ các thành viên của AAFV, từ một số cơ sở của Đảng Cộng sản Pháp, Tổng liên đoàn lao động Pháp (CGT) để gửi tặng nhân dân Việt Nam.

Sau đó, nhờ sự động viên của Tổng thư ký CGT ngành điện lực, ông đã đến làm việc tại Việt Nam năm 1986, tham gia lắp đặt hệ thống điện cho hai thử nghiệm lâm sàng và phòng thí nghiệm sản xuất vaccine phòng bệnh lao tại Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh.

Kể từ đó, ông gắn bó với sự nghiệp giúp đỡ nhân dân Việt Nam và trở thành một gương mặt thân thuộc của nhiều tổ chức và cấp chính quyền trong nước.

Theo thống kê của AAFV, từ năm 1998 đến 2018, ông Dussarp đã kêu gọi tài trợ cho gần 500 dự án với số tiền bình quân mỗi dự án khoảng 4.500 euro, triển khai trên khắp 53 tỉnh, thành trên cả nước.

Chương trình hỗ trợ do ông tham gia huy động đã làm thay đổi cuộc sống ở nhiều địa phương, xây mới hàng chục nhà trẻ, phòng học cho các cấp tiểu học, đào hàng trăm giếng nước sạch, giải quyết vấn đề vệ sinh, bảo vệ môi trường ở một số phường xã, hỗ trợ các hộ gia đình gặp khó khăn do thiên tai, đẩy mạnh chiến dịch phòng chống bệnh HIV/AIDS.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã hoan nghênh những đóng góp của ông Alain Dussarps trong triển khai nhiều hoạt động, dự án hiệu quả để giúp đỡ và hỗ trợ người dân Việt Nam, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số và các nạn nhân chất độc da cam. Các dự án này, được thực hiện từ giai đoạn đất nước mới bắt thời kỳ đổi mới, còn nhiều khó khăn, đã có ý nghĩa thiết thực giúp người dân, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa vượt lên khó khăn để thoát nghèo.

Đại sứ Đinh Toàn Thắng đồng thời cũng đánh giá cao các hoạt động của AAFV, Hội hợp tác kỹ thuật-văn hóa Pháp-Việt (ACOTEC) và một số hội đoàn đoàn kết với Việt Nam mà ông Dussarps là thành viên góp phần tăng cường tình hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Pháp.

Với những đóng góp to lớn, ông Alain Dussarp được coi là một trong những người bạn lớn của nhân dân Việt Nam, bên cạnh những người Pháp mà tên tuổi đã quen thuộc trong các thế hệ người Việt Nam như Raymonde Dien hay Madelaine Riffaud, Henri Martin.

Ông đã được nhận rất nhiều bằng khen, danh hiệu cao quý do các cơ quan, tổ chức của Việt Nam trao tặng./.

Nguồn:http://vufo.org.vn/Trao-huan-chuong-huu-nghi-cua-Chu-tich-nuoc-cho-ong-Alain-Dussarps-52-69687.html?lang=vn