Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:46

Tổng Thư ký ASEAN nêu các ưu tiên hành động của hiệp hội

Tiến sỹ Kao Kim Hourn đã đề cập 8 nội dung ưu tiên hành động của ASEAN trong những năm tới, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng cộng đồng và nâng cao nhận thức về ASEAN như một thực thể hùng mạnh.

Tổng thư ký ASEAN, Tiến sỹ Kao Kim Hourn có bài phát biểu đặc biệt tại Bộ Ngoại giao Thái Lan chiều 30/3. (Ảnh: Đỗ Sinh/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan từ ngày 29/3-1/4, Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tiến sỹ Kao Kim Hourn đã có bài phát biểu đặc biệt về ý nghĩa quan trọng của ASEAN cũng như nêu ra các ưu tiên của hiệp hội trong những năm tới.

Tiến sỹ Kao Kim Hourn cho biết ông đến Thái Lan để tăng cường sự hiện diện của các trung tâm ASEAN và nhấn mạnh vai trò quan trọng của Thái Lan như một phần không thể thiếu trong Cộng đồng ASEAN.

Trong bài phát biểu của mình, Tiến sỹ Kao Kim Hourn đã đề cập 8 nội dung ưu tiên hành động của ASEAN trong những năm tới, trong đó có việc thúc đẩy xây dựng cộng đồng và nâng cao nhận thức về ASEAN như một thực thể hùng mạnh.

Ngoài ra, ông nhấn mạnh tầm quan trọng của sự kết nối, sự cần thiết phải thúc đẩy du lịch và khuyến khích công dân các quốc gia ASEAN đi lại nhiều hơn mà không bị cản trở về yêu cầu thị thực, với thời hạn lên đến 30 ngày.

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn nhấn mạnh tới những thách thức cả bên trong và bên ngoài mà ASEAN phải vượt qua.

Những thách thức này bao gồm cả những vấn đề mới và dài hạn đòi hỏi tầm nhìn và trí tuệ của vai trò nước chủ tịch để giải quyết.

Ông nêu ra một số vấn đề như an ninh mạng, già hóa dân số đòi hỏi phải lập kế hoạch chủ động cho tương lai.

Về mặt đối ngoại, ông cho biết ASEAN đặt mục tiêu tăng cường thương mại nội khối, đầu tư nhiều hơn vào du lịch và tăng gấp đôi giá trị thương mại quốc tế vào năm 2025.

Cũng trong bài phát biểu này, Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cho rằng mối quan tâm lớn của các nước thành viên trong việc thúc đẩy nền kinh tế số ASEAN, vì một nghiên cứu sơ bộ dự đoán rằng kinh tế số có thể đóng góp khoảng 1.000 tỷ USD cho nền kinh tế vào năm 2030.

Ông khẳng định ASEAN đang nỗ lực cải thiện các khía cạnh khác nhau, từ các vấn đề môi trường đến tăng trưởng kinh tế.

Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Ngoài ra, cuộc xung đột Nga-Ukraine đang tác động đáng kể đến ASEAN./.

Vietnam+

Nguồn:https://aseanvietnam.vn/post/tong-thu-ky-asean-neu-cac-uu-tien-hanh-djong-cua-hiep-hoi