Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:37

Tổ chức Ngày Việt Nam tại Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

Chương trình Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 diễn ra từ ngày 12-14/12/2022, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ấn Độ (7/1/1972 – 7/1/2022). Đây cũng là hoạt động cuối cùng trong chuỗi chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022 do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.

Được tổ chức tại Thủ đô New Delhi (Ấn Độ), chương trình Ngày Việt Nam tại Ấn Độ 2022 không chỉ giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và những nét độc đáo của văn hóa Việt Nam tới công chúng Ấn Độ mà còn góp phần củng cố, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị truyền thống và tăng cường phát triển quan hệ giao lưu nhân dân, giao thương, du lịch giữa hai quốc gia.

Chương trình sẽ có sự tham gia của ông Nguyễn Thanh Hải, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ấn Độ; ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Việt Nam; ông Vellamvelly Muraleedharan, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ; ông Đào Quyền Trưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hoá và UNESCO, Bộ Ngoại giao; cùng đại diện các bộ, ban, ngành, ngoại giao đoàn các nước và bạn bè sở tại và quốc tế tại Ấn Độ.

Trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Ấn Độ, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến du lịch, kết nối doanh nghiệp giữa hai nước đã được tổ chức. Một số hoạt động nổi bật:

Biểu diễn nghệ thuật Việt Nam tại Ấn Độ trong khuôn khổ Ngày Việt Nam tại Ấn Độ (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Chương trình Biểu diễn Nghệ thuật Magical Night (Đêm Huyền diệu), là cơ hội giới thiệu cho khán giả về những giá trị sâu sắc trong kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ.

Loạt tiết mục nghệ thuật dân tộc đặc sắc của nước ta như: múa Chăm, Tắc Xình (cộng đồng người Sán Chay); hát Then (dân tộc Tày, Nùng, Thái), Lượn Slương (dân tộc Nùng), Lượn Cọi (dân tộc Tày) và độc tấu đàn bầu “Điệu múa Ấn Độ” đầy ấn tượng mang đến cho đêm diễn những khoảnh khắc tỏa sáng của văn hóa Việt nơi nước bạn. Các tiết mục trong đêm diễn được thể hiện bởi các nghệ sĩ thuộc Đoàn nghệ thuật Nhà hát Ca Múa nhạc dân gian Việt Bắc.

Phát biểu tại chương trình, ông Hoàng Đạo Cương – Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch chia sẻ: “Chương trình là minh chứng sinh động về giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ. Thông qua đó, khán giả Ấn Độ có cơ hội thưởng thức các loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc của Việt Nam, trong đó có những loại hình nghệ thuật đã được UNESCO ghi nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tôi tin tưởng rằng, sự kiện văn hóa có ý nghĩa này sẽ góp phần củng cố và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ.”

Biểu diễn âm nhạc dân tộc Việt Nam trong chương trình Đêm Huyền diệu (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Diễn đàn xúc tiến Du lịch Việt Nam tại Ấn Độ diễn ra vào ngày 14/12 là hoạt động quan trọng và có ý nghĩa, thể hiện nỗ lực cùng quyết tâm thúc đẩy hợp tác song phương giữa các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp của hai nước, dựa trên những kết quả mà ngành du lịch đã đạt được.

Diễn đàn gồm 3 phiên thảo luận chính, tập trung vào việc giới thiệu những tiềm năng và quảng bá du lịch của Việt Nam. Đây là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu nhu cầu của du khách Ấn Độ, trao đổi về kết nối hàng không, thúc đẩy các loại hình du lịch độc đáo, phù hợp với nhu cầu thị hiếu du khách Ấn Độ như: du lịch ẩm thực, du lịch tiệc cưới, du lịch MICE, du lịch Golf, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch điện ảnh.

Khách quốc tế trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại hoạt động Không gian Văn hóa Việt Nam (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Là điểm nhấn của chuỗi hoạt động Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2022, Không gian Văn hóa Việt Nam góp phần đưa những nét đặc sắc của văn hóa Việt đến gần hơn với bạn bè thế giới. Công chúng tại Ấn Độ đã có dịp trải nghiệm các loại hình nghệ thuật dân gian của Việt Nam như: nghệ thuật làm tranh dân gian Đông Hồ, nghệ thuật nặn tò he và một số tiết mục biểu diễn nhạc cụ dân tộc…

Bên cạnh nghệ thuật dân gian, người tham dự cũng được tìm hiểu về cuộc sống và con người Việt Nam thông qua triển lãm trưng bày sách, ảnh, đặc san “Sức sống Việt Nam” với nội dung chủ đạo về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt thông qua Chủ tịch Hồ Chí Minh với những hình ảnh gần gũi với nhân dân Ấn Độ. Hình ảnh một Việt Nam giàu bản sắc, giàu sức sống đã được tái hiện qua các video-clip quảng bá văn hoá, nghệ thuật, ẩm thực…

Ngày Việt Nam ở nước ngoài là chương trình quảng bá quốc gia thường niên được Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức từ năm 2010. Chương trình thường diễn ra bên lề các chuyến thăm chính thức của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước đối tác, nhân sự kiện thiết lập quan hệ ngoại giao và nhận được sự tham gia, hưởng ứng rộng rãi của các địa phương, doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Đây cũng là lần thứ hai Bộ Ngoại giao lựa chọn Ấn Độ là điểm đến cho chuỗi chương trình Ngày Việt Nam ở nước ngoài. Trước đó, Ngày Việt Nam tại Ấn Độ lần đầu tiên được tổ chức vào đầu tháng 3/2018 nhân chuyến thăm song phương của Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới Ấn Độ.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/to-chuc-ngay-viet-nam-tai-an-do-nhan-dip-ky-niem-50-nam-quan-he-ngoai-giao-179870.html