Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 11:04

Tình người không biên giới

Với hơn 80km đường biên giới tiếp giáp tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia), có thể nói địa bàn biên giới của tỉnh Gia Lai là khu vực năng động bậc nhất trên vùng Tam giác phát triển Việt Nam – Lào – Campuchia. Bên cạnh cặp cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh – Ôzadao vốn được ví như “cửa ngõ” giao thông chiến lược kết nối các tỉnh Đông bắc Campuchia với Tây Nguyên và vùng duyên hải Nam Trung bộ, ở đây còn có nhiều đường mòn dân sinh qua lại rất thuận lợi cho việc giao thương. Với đặc thù như thế, đoạn biên giới của tỉnh Gia Lai không chỉ đóng vai trò quan trọng về kinh tế mà còn là địa bàn hết sức năng động về công tác đối ngoại…

Chung một mái nhà

Có thể ví tình đoàn kết thủy chung, gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia “như hoa một cây, như con một nhà”. Điều này lý giải vì sao dưới chế độ cai trị của “tập đoàn” diệt chủng Khme Đỏ, nhiều gia đình bên đất bạn đã chạy sang lánh nạn và được cộng đồng người Việt Nam chở che, đùm bọc. Theo số liệu khảo sát của Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai, đến thời điểm hiện tại có 44 người Việt Nam lấy chồng (vợ) là người Campuchia hiện đang sinh sống trên khu vực biên giới của nước bạn. Ở chiều ngược lại, bên nước bạn có 136 trường hợp kết hôn với người Việt Nam và đang cư trú trên khu vực biên giới của ta.

Tình đoàn kết thủy chung, gắn bó giữa cư dân hai bên biên giới luôn được các cấp, các ngành của Việt Nam và Campuchia chăm lo vun đắp và nó thực sự đơm hoa kết trái khi lực lượng BĐBP triển khai thực hiện phong trào kết nghĩa giữa các cụm dân cư hai bên biên giới. Với mô hình này, toàn tỉnh Gia Lai đã có 5 làng thuộc 4 xã biên giới của hai huyện Đức Cơ và Ia Grai tổ chức kết nghĩa với 5 làng thuộc 4 xã bên phía Campuchia. Việc tổ chức kết nghĩa và có nhiều chương trình hành động cụ thể, thiết thực đã giúp cho hàng chục ngàn hộ gia đình sinh sống hai bên biên giới có nhiều thuận lợi trong việc qua lại thăm thân, giao lưu học hỏi trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa và đặc biệt là chung sức đồng lòng trong quản lý, bảo vệ và xây dựng biên giới ngày càng giàu đẹp. Qua hoạt động kết nghĩa đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức cho cán bộ và nhân dân ở các thôn, làng về chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người trong xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển. Cùng với đó, các hoạt động đối ngoại biên phòng, ngoại giao giữa chính quyền và nhân dân luôn được quan tâm chăm lo, góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, sự tin cậy, hiểu biết, giúp đỡ lẫn nhau giữa chính quyền, nhân dân và các lực lượng chức năng hai bên biên giới.

Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện phong trào kết nghĩa, mối quan hệ giữa cư dân hai bên biên giới càng trở nên gắn kết hơn. Bà con đã tự giác chấp hành các hiệp định, hiệp ước biên giới quốc gia, cũng như những quy chế trong bản ghi nhớ của thôn, làng hai bên đã ký kết, tích cực tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước, lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xã hội, chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống… Biên giới giờ đây đã chung một mái nhà, chung một dòng sông để tình người luôn được nở rộ trong vườn hoa của tình đoàn kết.

Bộ chỉ huy BP tỉnh Gia Lai hỗ trợ kinh phí hơn 1 tỷ đồng cho 3 lực lượng vũ trang tỉnh Rattanakiri vào ngày 23/9/2023.

Tình người không biên giới

Nếu các khu dân cư dọc hai bên biên giới được ví “như hoa một cây, như con một nhà”, thì mối quan hệ giữa những người lính bảo vệ biên giới hai nước được tạo dựng, bồi lắng trong tình đồng chí đồng đội. Trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai đã tập trung chỉ đạo các đồn Biên phòng thường xuyên trao đổi thông tin, thông báo về tình hình đấu tranh, ngăn chặn với các hoạt động vi phạm pháp luật và những mầm mống phá hoại tình đoàn kết, gây mất ổn định an ninh biên giới. Với phương châm “làm việc theo nguyên tắc, ứng xử bằng tấm lòng”, bên cạnh hoạt động phối hợp tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới, các đồn Biên phòng xây dựng kế hoạch, biên soạn giáo án, phân công cán bộ giảng dạy, tổ chức các lớp học tiếng Campuchia. Các đồng nghiệp từ bên kia biên giới cũng không ngừng trao dồi kiến thức, ngôn ngữ trong giao tiếp bằng việc mời BĐBP “đứng lớp”, bổ trợ thêm tiếng Việt, để không chỉ phục vụ trong công việc, mà còn giúp đỡ, hỗ trợ nhau khi “tối lửa tắt đèn”. Điều này càng được thể hiện đậm nét khi đối diện với những vấn đề liên quan đến an ninh phi truyền thống như phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và đặc biệt là cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19 vừa mới đi qua.

Đồn BP cửa khẩu QT Lệ Thanh (BĐBP Gia Lai) phối hợp lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia tổ chức tuần tra song phương.

Bằng tình cảm sáng trong của mình, các đơn vị BĐBP Gia Lai đã không ít lần bất chấp hiểm nguy, triển khai lực lượng tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ khi thiên tai tàn phá bên đất bạn. Điển hình là cuộc “chạy đua” với lũ dữ vào năm 2013, lực lượng BĐBP Gia Lai đã cơ động sang Đồn Cảnh sát Biên phòng 703 và chốt 43, BĐBP Campuchia, kịp thời đưa 19 người về Việt Nam tránh lũ an toàn. Sau khi nước rút, BĐBP đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, y tế giúp các nạn nhân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Cùng với các hoạt động gặp gỡ hội đàm, trao đổi thông tin liên quan đến biên giới, đấu tranh ngăn chặn những mầm mống gây mất an ninh là những chuyến đi đong đầy lòng nhân ái của người lính Biên phòng. Trong suốt gần 10 năm qua, với truyền thống “thương người như thể thương thân” BĐBP Gia Lai đã giúp đỡ, hỗ trợ 3 cháu học sinh Campuchia trong chương trình “Nâng bước em tới trường” với số tiền 500.000 đồng/cháu/ tháng, hỗ trợ xây dựng 6 nhà đoàn kết – hữu nghị tặng 6 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bên đất bạn, với tổng trị giá 270 triệu đồng. Tiếp đến là quãng thời gian gần 3 năm căng mình phòng chống đại dịch Covid-19, hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, vật tư y tế, cùng hàng tỷ đồng được BĐBP tỉnh Gia Lai trao tay chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Rattanakiri (CPC). Sau khi đại dịch đi qua, thấu hiểu những khó khăn trong cuộc sống của các đồng nghiệp bên kia biên giới, người lính BP trên quê hương Anh hùng Núp thường xuyên có sự hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần, góp phần giúp bạn khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Mới đây nhất, ngày 25/9/2023 Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai đã tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ kinh phí hơn 1 tỷ đồng cho 3 lực lượng Công an, Quân sự, Hiến binh tỉnh Rattanakiri xây dựng nhà ở, mua sắm trang thiết bị phục vụ đời sống và công tác.

Có thể nói, tình cảm của những người lính Biên phòng Gia Lai dành cho các đồng nghiệp từ bên kia biên giới được khởi nguồn và lắng đọng từ tấm lòng của những người đồng chí, đồng đội dành cho nhau. Đó là ngọn lửa hun đúc tình đoàn kết hữu nghị, sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Q.Hoa t.h / Theo Báo Tin Tức

Nguồn:https://vufo.org.vn/Tinh-nguoi-khong-bien-gioi-08-101989.html?lang=vn