Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 10:56

Tình hữu nghị 30 năm Việt Nam-Hàn Quốc qua thiết kế logo đặc biệt

     Trò chuyện với TG&VN, sinh viên Ngô Quang Trung, tác giả logo chính thức kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, đã chia sẻ về quá trình lên ý tưởng thiết kế logo thể hiện tình hữu nghị bền vững giữa hai nước.

Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-wan chụp hình lưu niệm cùng Ngô Quang Trung và bố mẹ, tháng 1/2022. (Ảnh: NVCC)

Vượt qua 774 tác phẩm tham gia cuộc thi thiết kế logo dành cho đối tượng là công dân Việt Nam và Hàn Quốc do Đại sứ quán hai nước đồng tổ chức, tác phẩm của sinh viên Ngô Quang Trung đã được lựa chọn trao giải Đặc biệt và chính thức trở thành logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Trả lời báo Thế giới & Việt Nam, sinh viên Ngô Quang Trung đã nêu bật thông điệp về tình hữu nghị bền vững Việt Nam-Hàn Quốc thể hiện trong tác phẩm của mình.

Chúc mừng bạn đã giành giải Đặc biệt của cuộc thi! Cơ duyên nào đã dẫn bạn tới cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc?

Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, em vô tình đọc được bài đăng về việc chính phủ và nhân dân Hàn Quốc hỗ trợ hơn 1 triệu liều vaccine AstraZeneca cho công dân Việt Nam, cũng như hơn 6 triệu thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng chống đại dịch.

Nghĩa cử này khiến em vô cùng ấn tượng và cảm kích, bởi đó là sự chia sẻ đầy ý nghĩa giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước để cùng chung tay vượt qua đại dịch, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Điều này thôi thúc em phải làm điều gì đó bằng khả năng của mình để ghi dấu và cảm ơn sự chia sẻ này từ chính phủ và nhân dân Hàn Quốc. Nghĩ là làm, em bắt đầu tìm hiểu nhiều thông tin về đất nước và con người Hàn Quốc, mặc dù trước đây em không phải người am hiểu về xứ sở kim chi.

Khi đọc được thông tin về cuộc thi thiết kế logo kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, với niềm đam mê thiết kế, sáng tạo, em không chần chừ mà quyết định tham gia ngay.

Hãy chia sẻ về quá trình lên ý tưởng của bạn để thiết kế một logo ấn tượng và ý nghĩa như vậy?

Em nộp tổng thể là 30 bài thi với 30 ý nghĩa khác nhau, tượng trưng cho 30 năm hữu nghị Việt-Hàn.

Không biết em có phải người có số lượng bài thi lớn nhất không nhưng em muốn thông qua con số này để gây ấn tượng về số năm kỷ niệm, cũng như thể hiện sự nghiêm túc, tâm huyết của mình với cuộc thi này.

Đồng thời, em cũng muốn thể hiện hết các ý tưởng của mình lên các tác phẩm thiết kế như việc kết hợp quốc hoa Hàn Quốc với ngôi sao Việt Nam, hoặc con trâu nước Việt Nam với vòng thái cực, hay cánh chim bồ câu trong lá cờ hai nước…

Cuộc thi đã thôi thúc em tìm tòi nhiều thông tin về Hàn Quốc. Càng tìm hiểu, em lại càng thấy thú vị. Thậm chí có những hôm em nằm ‘lướt’ điện thoại đến khuya để tra cứu thông tin về quốc phục, màu sắc cũng như ý nghĩa biểu tượng trên quốc kỳ Hàn Quốc.

Vốn là ‘mọt công nghệ’ trước nay chỉ quan tâm đến khoa học kỹ thuật, máy tính, nên hiểu biết của em còn hạn chế về các lĩnh vực văn hoá, xã hội. Tuy nhiên, đến với cuộc thi, em đã cố gắng trau dồi kiến thức văn hóa để có cái nhìn toàn diện nhất để thiết kế nên những tác phẩm có chiều sâu.

Tác phẩm đoạt giải Đặc biệt và chính thức trở thành logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc.

Thông qua tác phẩm của mình, bạn muốn gửi gắm thông điệp gì?

Tác phẩm may mắn đoạt giải này của em được xây dựng trên 3 tiêu chí chính. Đó là, hợp tác hữu nghị; song phương, ngang hàng; và cầu nối bền vững.

Sự hợp tác hữu nghị trong thiết kế logo được thể hiện ở việc đan xen giữa số 3 và số 0, như hình ảnh bắt tay hữu nghị giữa hai nước. Đồng thời, đây cũng là con số biểu trưng cho tình hữu nghị Việt-Hàn trong suốt ba thập kỷ. Cùng với đó, các vạch kẻ song song nối tiếp và bất tận tạo nên các đường nét uyển chuyển cho con số 30.

Đặc biệt, hai địa danh tiêu biểu là Khuê Văn Các của Việt Nam và Cung điện Gyeongbokgung của Hàn Quốc, cũng như ngôi sao và hình tròn thái cực âm dương trên quốc kỳ hai nước, đều được đặt ở vị trí ngang bằng và giữa tâm. Đó chính là ý nghĩa của tiêu chí song phương và ngang hàng.

Sắc xanh đỏ, màu sắc tiêu biểu trên quốc kỳ hai nước, được phối đan xen hài hoà với nhau, kết hợp với hình tượng hai chiếc cầu nối liền phía dưới địa danh thể hiện sự sẻ chia và bền vững.

Cảm xúc của bạn khi giành Giải Đặc biệt của cuộc thi và chứng kiến tác phẩm do mình thiết kế chính thức trở thành logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc?

Giữa một ‘rừng’ 775 tác phẩm dự thi của thí sinh từ hai nước, em không dám hy vọng nhiều do em còn nhỏ tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm.

Vì vậy, khi nhận được điện thoại thông báo kết quả cuộc thi, em thực sự rất run và không dám tin là sự thật. Thậm chí, khi được em chia sẻ, ba mẹ em cũng nghĩ rằng đó chỉ là chuyện đùa. Chỉ đến khi em được mời dự Lễ công bố logo kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc tại Hà Nội để nhận giải, ba mẹ em mới tin đó là sự thực.

Gần đây, khi nhận được hình ảnh logo được khắc trang trọng trên một tấm biển treo ở phía ngoài tường Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, em càng thêm vinh dự vì tác phẩm của mình hữu ích và được trân trọng như vậy.

Logo được khắc trang trọng trên một tấm biển treo ở phía ngoài tường Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Nhìn vào tác phẩm có thể thấy hẳn bạn phải say mê với văn hóa Hàn Quốc. Bạn thấy những điểm tương đồng giữa văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc?

Thực tế thì em mới chỉ biết đến đất nước Hàn Quốc qua các món ăn như kim chi, kimbap, tokbokki… hay âm nhạc Hàn Quốc như nhiều bạn trẻ Việt Nam khác. Em hy vọng sẽ có cơ hội được đến Hàn Quốc cùng gia đình để có những trải nghiệm thực tế.

Theo em, văn hoá Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng trong phong cách sống và ẩm thực. Có thể thấy rõ nhất là các nhà hàng và món ăn Hàn Quốc hiện diện với số lượng lớn ở Việt Nam và rất được ưa chuộng cũng như thu hút các bạn trẻ như em.

Xin cảm ơn bạn!

Nguồn:https://baoquocte.vn/tinh-huu-nghi-30-nam-viet-nam-han-quoc-qua-thiet-ke-logo-dac-biet-181111.html