Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 00:32

TIẾP TỤC NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC VỀ NVNONN

Chiều 25/7, tại Hà Nội, Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao và Ban Dân vận Trung ương phối hợp tổ chức Hội nghị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài.

Hội nghị do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì; tham dự có các lãnh đạo, đại diện các bộ, ngành, cơ quan: Ban cán sự Đảng Bộ Ngoại giao, Ban dân vận Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Đảng ủy Ngoài nước, Mặt trận Tổ quốc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao công tác thể chế hóa Nghị quyết số 36-NQ/TW và Chỉ thị số 45-CT/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), đồng thời đánh giá cao sự vào cuộc của các bộ, ngành; nhấn mạnh sự tham gia tích cực của các bộ, ngành đã góp phần quan trọng vào việc tăng cường triển khai Kết luận số 14-KL/TW ngày 11/11/2011 của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác vận động NVNONN. Trên cơ sở chủ trương này, nhiều chính sách đã được ban hành nhằm tạo điều kiện ngày càng thuận lợi hơn cho kiều bào.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới, bà Trương Thị Mai đề nghị các bộ, ngành tập trung trao đổi các biện pháp cụ thể để tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy vai trò của NVNONN là một bộ phận không tách rời của dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng đối với sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Báo cáo về công tác đối với NVNONN thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Nguyễn Quốc Cường nhấn mạnh, Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 19/5/2015 của Bộ Chính trị được ban hành đã tạo bước chuyển biến tích cực về tư duy cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ hơn của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là các địa phương trong công tác đối với NVNONN. Bộ Ngoại giao đã chủ động phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương triển khai công tác đối với NVNONN trên các lĩnh vực, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, đem lại những đổi thay tích cực trong cộng đồng. Cộng đồng 4,5 triệu NVNONN ngày càng ổn định, hội nhập vào xã hội sở tại. Các hội đoàn NVNONN ngày càng được củng cố về mặt tổ chức, đóng vai trò quan trọng trong đoàn kết cộng đồng, giữ gìn và quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, là cầu nối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và các nước. Hiện có khoảng 500 hội đoàn NVNONN trên toàn thế giới, bao gồm các hội đoàn người Việt, hội doanh nhân, trí thức, sinh viên, hội đồng hương, các hội theo ngành nghề, sở thích, giới tính… Thời gian gần đây, xu hướng trở về quê hương lập nghiệp của kiều bào thế hệ trẻ cũng ngày càng tăng, kiều bào đã thành lập các mạng lưới kết nối cộng đồng doanh nhân, trí thức trong và ngoài nước như Mạng lưới kiều bào trẻ, Mạng lưới đổi mới sáng tạo… Cùng với vai trò, vị thế và kinh tế đất nước đi lên, cũng như sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, cộng đồng NVNONN đã thực sự trở thành một nguồn lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường phát biểu tại Hội nghị

Tuy nhiên, cộng đồng NVNONN vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như địa vị pháp lý chưa ổn định; tình trạng tội phạm của NVNONN tại một số địa bàn có xu hướng tăng về số lượng cũng như tính chất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Việt Nam; công tác hội đoàn và chuyển giao thế hệ còn tồn tại nhiều vấn đề. Đồng thời, kiều bào cũng mong muốn Nhà nước tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để các thế hệ ngày càng gắn bó với quê hương.

Hội nghị đã diễn ra rất sôi nổi với 10 tham luận và ý kiến đóng góp của các ban, bộ, ngành, trong đó tập trung thảo luận và đưa ra đề xuất cụ thể về 3 nhóm vấn đề chính: vấn đề nhập và trở lại quốc tịch Việt Nam; thu hút nguồn lực NVNONN phục vụ xây dựng và phát triển đất nước; thúc đẩy khối đại đoàn kết dân tộc.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Hội nghị thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Lãnh đạo cấp cao đối với công tác về NVNONN. Ông đánh giá cao sự quan tâm, tham gia, phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành, đặc biệt là trong việc xây dựng các chính sách đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của kiều bào liên quan đến các vấn đề như thường trú, xuất nhập cảnh, mua nhà, quốc tịch, đầu tư,… Thời gian qua nhiều văn bản đã được ban hành thể hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước trong việc tạo điều kiện cho kiều bào, nhờ đó, cộng đồng NVNONN ngày một gắn bó hơn với quê hương, kể cả thế hệ trẻ và trở thành nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị

Thời gian tới, Phó Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ, chú trọng giải quyết các vấn đề bà con kiều bào quan tâm; rà soát và hoàn thiện các cơ chế chính sách; nghiên cứu kỹ những vướng mắc, vấn đề để tháo gỡ trong quá trình thực hiện Chỉ thị 45, đưa công tác về NVNONN lên một bước phát triển mới.

 

Nguồn:http://quehuongonline.vn