Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 08:08

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU phát triển sâu rộng, thực chất

EU hiện là một trong những đối tác thương mại-đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam, trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang với Chủ tịch Đoàn Nghị sỹ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN (DASE) của Nghị viện châu Âu (EP) Daniel Caspary.  Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Chiều 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã tiếp ông Daniel Caspary, Trưởng Đoàn Nghị sỹ Nghị viện châu Âu phụ trách quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN cùng đoàn công tác đang có chuyến thăm Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển sâu rộng và thực chất trong quan hệ song phương Việt Nam-EU thời gian qua. Hiện nay, EU là một trong những đối tác thương mại-đầu tư quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Trong khi đó, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của EU trong khối ASEAN.

Phó Thủ tướng mong muốn, hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, tập trung vào những lĩnh vực EU có lợi thế và theo xu thế chung hiện nay nhằm phục vụ phát triển xanh, phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu; từ đó, đóng góp cho mục tiêu chung là thúc đẩy quan hệ Đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam-EU phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất; đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên. Đồng thời, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình ổn định, phát triển và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Đề nghị ông Daniel Caspary cùng đoàn công tác có tiếng nói ủng hộ Việt Nam gỡ “thẻ vàng IUU” trong quy trình đánh bắt thủy hải sản, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, điều này sẽ đem lại lợi ích lớn cho đời sống những người dân Việt Nam đang chịu tác động mạnh trong do ảnh hưởng của “thẻ vàng IUU”.

Tại buổi tiếp, ông Daniel Caspary cùng đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực cũng như trên thế giới. Minh chứng rõ nét nhất là việc hai bên ký kết và có hiệu lực trong hai năm qua của Hiệp định thương mại tự do EVFTA cùng Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA sắp bước vào giai đoạn thực thi.

Việt Nam cũng được coi là một trong những ví dụ điển hình về việc đạt được những kết quả nổi bật trong xóa đói giảm nghèo; thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, phát triển cơ sở hạ tầng… Việt Nam cũng đưa ra mục tiêu cam kết phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Về vấn đề gỡ “thẻ vàng IUU,” ông Daniel Caspary ghi nhận, đây là vấn đề quan trọng với Việt Nam; bày tỏ mong muốn nội dung này sớm có kết quả phù hợp với kỳ vọng của hai bên.

Tại buổi tiếp, hai bên đã cùng trao đổi một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông và xung đột Nga-Ukraine…/.

Thu Phương / TTXVN/Vietnam+

nguồn:http://quehuongonline.vn/thoi-su/thuc-day-quan-he-viet-nameu-phat-trien-sau-rong-thuc-chat-20230621092534229.htm