Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 29/05/2024 00:19

Thủ tướng Chính phủ gặp gỡ đại diện kiều bào về dự Xuân Quê hương 2023

Chiều 14/1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính có cuộc gặp mặt thân tình với Đoàn đại biểu kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023 nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Quang cảnh buổi gặp mặt

Tham dự cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ có 128 đại biểu kiều bào đại diện cho cộng đồng người Việt về từ khắp nơi trên thế giới. Cùng dự gặp mặt có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn.

Thay mặt Đoàn đại biểu kiều bào về tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dành thời gian tiếp đón Đoàn.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ một số kết quả nổi bật trong công tác người Việt ở nước ngoài (NVNONN) năm 2022, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu nhấn mạnh, năm qua, cộng đồng NVNONN phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như ảnh hưởng bởi xung đột Nga-Ukraine, bà con ở nhiều nơi đang phải đối mặt với tình hình lạm phát, thu nhập giảm sút, giá thực phẩm và năng lượng tăng cao, nhất là tại khu vực châu Âu…, tuy nhiên, đại bộ phận NVNONN đã có địa vị pháp lý, cuộc sống ổn định, hội nhập sâu rộng vào xã hội sở tại trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, đến văn hóa, xã hội…, có tiềm lực đáng kể về trình độ khoa học, kỹ thuật.

Đặc biệt, cộng đồng NVNONN đã tổ chức nhiều hoạt động và tích cực hưởng ứng các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Các hội đoàn NVNONN tiếp tục được củng cố và phát triển, góp phần tăng cường đoàn kết trong cộng đồng, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, là cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và các nước; đồng thời đóng vai trò nòng cốt, tổ chức nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Báo cáo với Thủ tưởng Chính phủ về những hoạt động ý nghĩa của chương trình Xuân Quê hương 2023, Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu khẳng định, Uỷ ban Nhà nước về NVNONN cùng bà con kiều bào cảm nhận được sự quan tâm sâu sắc của Chính phủ với đồng bào ta sống xa Tổ quốc.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ niềm vui khi gặp mặt đoàn kiều bào về tham dự chương trình Xuân Quê hương

Tự hào về giá trị Việt Nam

Tại buổi gặp mặt, đại diện một số kiều bào đã chia sẻ, bày tỏ nguyện vọng với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Bày tỏ niềm vui khi được trở về Việt Nam đón Tết cổ truyền, bà Aurélia Nguyễn, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX, cảm ơn Chính phủ đã đón tiếp bà con kiều bào nồng hậu và giúp bà nhìn nhận lại giá trị nguồn cội trong mình. Bà chia sẻ, ba năm vừa qua là những năm tháng khó khăn nhất nhưng cũng nhiều kết quả nhất của cuộc đời bà với việc phải đối phó với “một đại dịch mà chúng ta không thể quên được”. “Đây là dịp để tôi nhìn nhận lại những giá trị. Những giá trị Việt Nam mà tôi tin rằng đã giúp tôi trong thời gian qua thực hiện chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trên thế giới”, bà Aurélia Nguyễn bày tỏ. Bà chia sẻ, “Cha tôi sinh ra và lớn lên ở thành phố Hồ Chí Minh, sau đó đi sang Pháp để học đại học. Tôi có rất nhiều điều để cảm ơn cha tôi và tổ tiên, những người đã trao tôi di sản là người Việt Nam. Cha đã dạy cho tôi giá trị của sự chăm chỉ làm việc, cách nhìn ra thế giới, lòng tin, sự đoàn kết cùng nhau, cộng đồng sẽ mạnh hơn từng cá nhân”. Bà cho rằng, chính óc hài hước rất Việt Nam cũng như giá trị niềm tin của người Việt Nam vào gia đình đã giúp bà vượt qua những thời khắc khó khăn nhất.

Bà Aurélia Nguyen, Giám đốc chiến lược Chương trình của Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI), nguyên Giám đốc điều hành cơ chế COVAX, phát biểu tại buổi gặp mặt.

“Tôi đã theo dõi với sự tự hào, chứng kiến Việt Nam, đất nước quê hương tôi vượt qua đại dịch Covid-19 một cách thành công như thế nào. Trong khi đại dịch ảnh hưởng ở tất cả mọi nơi trên thế giới, Việt Nam đã trở thành ví dụ cho toàn thế giới về việc làm thế nào để thực hiện một chiến dịch y tế công cộng lớn như vậy… Tôi mong đợi sẽ tiếp tục được hợp tác chặt chẽ với Chính phủ và nhân dân Việt Nam để bảo đảm bao phủ vaccine, bảo vệ sức khỏe người dân và tạo điều kiện cho phát triển kinh tế. Có được chương trình tiêm chủng vững mạnh cũng có nghĩa rằng các thế hệ tương lai không phải hứng chịu hậu quả của những bệnh tật có thể phòng ngừa được. Chính nhiệm vụ làm thế nào để bảo vệ thế hệ tương lai, hàng triệu con em là người dân Việt Nam trên toàn thế giới dễ bị tổn thương bởi các loại bệnh tật, vaccine có thể ngăn ngừa – là động lực, điều kiện thúc đẩy cho sự nghiệp của tôi”, bà Aurelia Nguyễn khẳng định.

Trở về từ Ukraine, ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraine cho biết,  với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về công tác bảo hộ công dân, các cán bộ Đại sứ quán và nhiều kiều bào đã trải qua nhiều ngày đêm “không ăn, không ngủ” chăm lo chỗ ăn, chỗ ở, miếng cơm manh áo cho đồng bào. Nhờ sự tận tình, hỗ trợ kịp thời của các cơ quan, của đồng bào ta tại các nước, hơn 7.000 người Việt tại Ukraine đã di tản ra nước ngoài trong điều kiện khó khăn mà không ai bị thiệt mạng. Ngay sau khi đồng bào qua biên giới, Đảng, Nhà nước đã có những chuyến bay miễn phí đưa nhiều người về nước và tiếp tục quan tâm về mọi mặt đời sống. Ông cũng bày tỏ mong muốn được Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước tiếp tục hỗ trợ để bà con ta sơ tán về từ Ucraina được thuận lợi, nhanh chóng ổn định cuộc sống, công việc, học tập…

Bà Trần Tuệ Tri, kiều bào tại Singapore, bày tỏ vui mừng trước sự thay đổi rất lớn của đất nước thời gian qua, đơn cử như Vịnh Hạ Long không chỉ là di sản nổi tiếng thế giới mà còn ngày càng sạch hơn về môi trường, sinh thái. Nhìn rộng hơn, đất nước ta đang thể hiện vị thế của một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á. Khi thương hiệu đất nước được nâng tầm thì giá trị mỗi người cũng được nâng lên và bà cho biết rất tự hào mỗi khi giới thiệu mình là người Việt Nam, được bạn bè quốc tế tôn trọng. Bà mong muốn Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm để xây dựng thương hiệu quốc gia, thương hiệu Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống, hội nhập vào đời sống xã hội nước sở tại, đồng thời duy trì quan hệ gắn bó với quê hương và tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Chính phủ luôn thấu hiểu tấm lòng và nguyện vọng của bà con kiều bào

Lắng nghe những chia sẻ của bà con, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ xúc động khi được gặp gỡ các đại biểu kiều bào về tham dự chương trình Xuân Quê hương 2023 được tổ chức đúng ngày 23 tháng Chạp, ngày tiễn ông Công, ông Táo – ngày có ý nghĩa linh thiêng đối với mỗi gia đình Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định những chia sẻ mà các đại biểu gửi gắm đều rất tâm huyết, trí tuệ và thể hiện trách nhiệm với quê hương đất nước.

Nói về tinh thần đại đoàn kết của dân tộc, Thủ tướng nhắc tới những câu chuyện cổ của dân tộc về con Rồng-cháu Tiên, Thánh Gióng, Sơn Tinh-Thủy Tinh, Mị Châu-Trọng Thủy, Thạch Sanh…, cho thấy những giá trị cốt lõi trong truyền thống văn hóa lịch sử Việt Nam.

Thủ tướng tặng quà cho đại diện Đoàn đại biểu kiều bào

Theo Thủ tướng, một trong những điểm nổi bật nhất là đất nước ta mỗi khi lâm nguy, khó khăn, trắc trở thì tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc lại được củng cố, tăng cường và phát huy mạnh mẽ.

Thủ tướng nêu rõ, trong bối cảnh vaccine khan hiếm trên toàn cầu và tiếp cận vaccine không bình đẳng, Việt Nam là một nước đông dân, không có tiềm lực kinh tế mạnh nhưng không khuất phục, phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc của đồng bào trong và ngoài nước, kêu gọi sự giúp đỡ của bạn bè, đối tác quốc tế, kết hợp sức mạnh dân tộc và sức mạnh thời đại. Nhờ đó, Việt Nam đã chuyển hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, tạo điều kiện để tập trung phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Thủ tưởng vui mừng chia sẻ với bà con, năm 2022, kinh tế vĩ mô của nước ta ổn định; chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 3,15%; GDP cả năm tăng 8,02%; các cân đối lớn được bảo đảm. Vốn FDI giải ngân hơn 22 tỷ USD, cho thấy sự tin tưởng của các nhà đầu tư quốc tế.

Bên cạnh an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được tăng cường, hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, các giá trị văn hoá ngày càng được chú trọng.

Theo Thủ tướng, năm 2023, tình hình thế giới dự báo tiếp tục diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường. Để tiếp nối những thành tựu đạt được trong năm 2022, phấn đấu đạt những mục tiêu đề ra cho năm 2023, cần phát huy sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhắc lại câu hát “Quê hương mỗi người chỉ một – Như là chỉ một mẹ thôi”, câu ca dao “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”, Thủ tướng một lần nữa khẳng định: “Cộng đồng NVNONN là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam”.

Tại chương trình Xuân Quê hương năm ngoái, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang phức tạp, Thủ tướng đã nói về quyết tâm của Chính phủ phấn đấu thực hiện mục tiêu “Đường về quê gần hơn”. Đến nay, khi đường về quê của bà con đã gần hơn rất nhiều, Chính phủ hướng tới mục tiêu “Đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới và mang thế giới đến gần hơn với Việt Nam”.

Để đạt được mục tiêu này, ngoài sự nỗ lực, quyết tâm của Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan và địa phương trong nước, rất cần có vai trò quan trọng, sự ủng hộ, tham gia tích cực của đồng bào ta ở nước ngoài – những người có nhiều năm sinh sống, học tập, làm việc và thông hiểu sở tại.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn sinh sống, hội nhập vào đời sống xã hội nước sở tại, đồng thời duy trì quan hệ gắn bó với quê hương và tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm cùng kiều bào

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, cơ quan quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 169/NQ-CP của Chính phủ về công tác NVNONN giai đoạn 2021 – 2016.

Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu tham dự cuộc gặp mặt tăng cường thông tin để bà con kiều bào ở nước ngoài hiểu rõ hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta với cộng đồng NVNONN.

Kết thúc buổi gặp mặt, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Minh Chính một lần nữa ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của kiều bào: “Bà con kiều bào có thể giúp Việt Nam bằng nhiều hình thức. Dù ở đâu cũng không quan trọng bằng tư tưởng và hành động. Chính phủ luôn thấu hiểu tấm lòng và nguyện vọng của bà con. Thay mặt Chính phủ, tôi muốn cảm ơn các anh chị em đã luôn dành cảm cho quê hương đất nước. Chúc mọi người một năm mới hạnh phúc và thành đạt!”.

Nhiên Linh

Nguồn:http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/thu-tuong-chinh-phu-gap-go-dai-dien-kieu-bao-ve-du-xuan-que-huong-2023-20230114232113768.htm