Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:48

Thống nhất nhận thức và hành động nâng cao hiệu quả công tác về người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới

    VUFO) Ngày 27/12 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp) tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) trong tình hình mới theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Tham dự Hội nghị về phía khách mời có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Phạm Quang Hiệu; đại diện Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Đối ngoại Trung ương. Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng công tác quần chúng trung ương đã đến dự và chỉ đạo hội nghị.

Về phía Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tham dự Hội nghị có Chủ tịch Nguyễn Phương Nga; Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Phan Anh Sơn; Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Doanh; đại diện các tổ chức thành viên của Liên hiệp ở trung ương và địa phương và toàn thể cán bộ, người lao động cơ quan thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: TV)

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết Hội nghị được tổ chức nhằm thống nhất nhận thức, quán triệt sâu sắc những chủ trương, đường lối của Đảng, từ đó triển khai, thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn nữa công tác NVNONN.

Ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: TV)

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Phạm Quang Hiệu, việc Bộ Chính trị ban hành Kết luận 12 có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Thứ nhất, tiếp tục khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán và đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng NVNONN là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; tập hợp rộng rãi mọi tầng lớp nhân dân ở trong nước cũng như đồng bào ta ở nước ngoài nhằm phát huy mạnh mẽ sức mạnh toàn dân tộc cho phát triển đất nước.

Thứ hai, góp phần thúc đẩy thực hiện công tác NVNONN toàn diện và mạnh mẽ hơn theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII, Nghị quyết 36 và Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, trong đó tập trung hỗ trợ bà con có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển và hòa nhập xã hội nước sở tại, giúp kiều bào tiếp tục nâng cao tự hào, tự tôn dân tộc và hướng về cội nguồn, đồng thời có chính sách phù hợp để đồng bào đóng góp hiệu quả vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Thứ ba, tiếp tục thể hiện rõ tình cảm và trách nhiệm của Đảng và Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng NVNONN; đáp ứng nguyện vọng của đồng bào, từ đó động viên, khích lệ đồng bào ta tiếp tục nỗ lực vươn lên, khơi dậy tiềm năng, phát huy nguồn lực to lớn và tinh thần yêu nước hướng về quê hương, đất nước.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đánh giá cao việc Liên hiệp tổ chức Hội nghị phổ biến, quán triệt Kết luận 12, cũng như các công tác NVNONN mà Liên hiệp đã làm trong thời gian qua. Liên hiệp đã tham gia tích cực, chủ động trong công tác NVNONN, thể hiện rõ vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân, là 1 trong 3 trụ cột của nền ngoại giao toàn diện, hiện đại.

Thứ trưởng mong muốn Liên hiệp sẽ cùng Bộ Ngoại giao và các cơ quan, ban, ngành tháo gỡ các vướng mắc, đáp ứng các nguyện vọng của NVNONN, tạo bước chuyển trong công tác NVNONN trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương (Ảnh: TV)

Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc khẳng định đối ngoại nhân dân là kênh quan trọng trong công tác NVNONN, cần tăng cường kết nối các hội, đoàn của NVNONN và các tổ chức nhân dân trong nước. Đồng thời công tác thông tin đối ngoại cũng cần triển khai đồng bộ cùng với việc hỗ trợ, vận động NVNONN.

Tại Hội nghị các đại biểu đã sôi nổi thảo luận về công tác NVNONN. Ông Ngô Trịnh Hà, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phổ biến một số nội dung chính của Kết luận 12; Ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Chủ tịch Liên hiệp trình bày Kế hoạch triển khai Kết luận 12 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; Hội Việt – Mỹ, Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, Liên hiệp CTCHN tỉnh Đồng Nai, Liên hiệp CTCHN tỉnh Đồng Tháp có bài tham luận chia sẻ kinh nghiệm về công tác NVNONN. Các ý kiến đều khẳng định tính đúng đắn của Kết luận 12 và tin tưởng rằng Kết luận này sẽ tạo những bước chuyển căn bản trong công tác NVNONN, tạo điều kiện cho NVNONN gắn kết chặt chẽ hơn với quê hương, đất nước, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Ảnh: TV)

Kết luận hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp Nguyễn Phương Nga cho biết Liên hiệp là một lực lượng nòng cốt của đối ngoại nhân dân và luôn coi công tác NVNONN là một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp. Liên hiệp và các tổ chức thành viên từ trung ương đến địa phương đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đồng bào ta ở nước ngoài, vận động bà con hướng về quê hương đất nước. Đặc biệt trong thời gian dịch bệnh COVID 19, Liên hiệp vừa hỗ trợ bà con, vừa vận động bà con ủng hộ công tác phòng chống dịch trong nước.

Bà Nga chia sẻ Hội nghị quán triệt Kết luận 12 là dịp Liên hiệp nhìn lại những gì làm được và chưa làm được, đưa ra phương hướng hoạt động trong thời gian tới trong công tác NVNONN. Liên hiệp sẽ tích cực động viên, tăng cường sự tham gia của NVNONN trong các hoạt động đối ngoại nhân dân; đổi mới tư duy và phương thức hoạt động theo phương châm “linh hoạt, đa dạng hóa”, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan đoàn thể ở cả trung ương và địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ mà kết luận 12 đã nêu ra.

Nguồn:http://vufo.org.vn/Thong-nhat-nhan-thuc-va-hanh-dong-nang-cao-hieu-qua-cong-tac-ve-nguoi-Viet-Nam-o-nuoc-ngoai-trong-tinh-hinh-moi-14-91727.html?lang=vn