Chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023)- Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2023)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 82 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2023) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN VIÊN CHỨC TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ VI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Chủ Nhật, 01/10/2023 23:35

Thêm nhiều triển vọng tăng cường gắn kết ASEAN và các Đối tác

Vừa qua, tại Indonesia đã diễn ra hàng loạt sự kiện quan trọng của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng Quan chức cao cấp (SOM) ASEAN Việt Nam đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự chuỗi các cuộc họp: Đối thoại ASEAN – Mỹ lần thứ 35; SOM ASEAN – Ấn Độ lần thứ 25; SOM ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc); và SOM Cấp cao Đông Á (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Australia, New Zealand).

Toàn cảnh Hội nghị SOM Cấp cao Đông Á. Ảnh: TTXVN

Khẳng định vai trò trung tâm ASEAN

Trọng tâm chính của các hội nghị là kiểm điểm và thống nhất định hướng hợp tác giữa ASEAN với các Đối tác và rà soát công tác chuẩn bị cho các hội nghị bộ trưởng ngoại giao và cấp cao giữa ASEAN với các Đối tác trong năm 2023. Một trong những thông điệp quan trọng được đưa ra tại các cuộc họp, các nước ASEAN đề nghị Đối tác phát huy tiềm năng, thế mạnh, đẩy mạnh hợp tác và hỗ trợ hiệu quả ASEAN xây dựng cộng đồng, cùng đóng góp vì hòa bình, ổn định và phồn vinh chung ở khu vực. Đáp lại, các Đối tác tái khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong dẫn dắt đối thoại và hợp tác ở khu vực, cam kết tham gia và đóng góp xây dựng vào các cơ chế do ASEAN dẫn dắt cũng như định hình cấu trúc khu vực mở, bao trùm, minh bạch, dựa trên luật pháp quốc tế.

Đặc biệt, ủng hộ các ưu tiên hợp tác của ASEAN trong năm nay, các Đối tác cũng đề xuất nhiều biện pháp hợp tác sâu rộng và đa dạng. Mỹ và Ấn Độ cam kết cùng ASEAN triển khai thực chất, hiệu quả các quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện mới được thiết lập với ASEAN trong năm qua. Trong khuôn khổ ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), các Đối tác đề xuất thúc đẩy mở cửa thị trường, tự do hóa thương mại, bảo đảm thông suốt kinh tế-thương mại-đầu tư, mở rộng hợp tác chuyển đổi số, năng lượng, an ninh lương thực, phát triển xanh, bền vững và ứng phó biến đổi khí hậu, củng cố năng lực y tế khu vực trước các bùng phát dịch bệnh tương lai, tạo điều kiện mở rộng giao lưu nhân dân, kết nối sau đại dịch, đồng thời cam kết dành nguồn lực cho hợp tác tiểu vùng và thu hẹp khoảng cách trong ASEAN.

Đề cập đến các vấn đề khu vực và quốc tế, các nước cùng nhấn mạnh rằng, những biến động phức tạp, sâu rộng và khó lường trong bức tranh địa chính trị và địa kinh tế ở khu vực đang đặt ra những thách thức lớn đối với ASEAN cũng như các cơ chế hợp tác do ASEAN chủ trì. ASEAN và các Đối tác cần duy trì đối thoại, xây dựng lòng tin, tuân thủ luật pháp quốc tế, các giá trị, nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc, Hiến chương ASEAN, Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC); kiềm chế, tránh để bất đồng, mâu thuẫn trở thành xung đột, làm ảnh hưởng đến không khí đối thoại và nỗ lực hợp tác ở khu vực. ASEAN hoan nghênh các Đối tác ủng hộ tài liệu quan điểm của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP) cũng như triển khai hiệu quả và thực chất hợp tác ở khu vực.

Song hành với đó, các Đối tác nhấn mạnh sự ủng hộ đối với vai trò và nỗ lực của ASEAN thời gian qua trong hỗ trợ Myanmar tìm giải pháp khả thi, bền vững cho cuộc khủng hoảng hiện nay thông qua thực hiện Đồng thuận 5 điểm của lãnh đạo ASEAN; tái khẳng định ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu quả và thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thu hẹp khoảng cách

Tại các hội nghị, Đại sứ Vũ Hồ cho biết, các ưu tiên và biện pháp hợp tác giữa ASEAN với các Đối tác, trong đó có Mỹ, Ấn Độ, hợp tác ASEAN+3 và hợp tác Đông Á, cần phát huy các thế mạnh phù hợp và nguồn lực cần thiết để đẩy nhanh nỗ lực phục hồi và tăng trưởng ở khu vực, thu hẹp khoảng cách phát triển và phát triển tiểu vùng, trong đó có tiểu vùng Mekong. Đặc biệt, bối cảnh phức tạp và nhiều biến chuyển hiện nay đòi hỏi các nước cần đề cao văn hóa đối thoại và hợp tác, chia sẻ, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi, có trách nhiệm lớn hơn trong xử lý thách thức chung, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, bao trùm và đề cao luật pháp quốc tế, đưa quan hệ các nước lớn đi vào ổn định, không ảnh hưởng đến mục tiêu và nỗ lực phát triển chung của khu vực, tạo cơ sở cho hòa bình lâu dài và bền vững.

Các nhà lãnh đạo tại Hội nghị SOM ASEAN+3 (với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Ảnh: REUTERS

Đề cập đến vấn đề Biển Đông, Đại sứ Vũ Hồ tái khẳng định lập trường nguyên tắc của ASEAN, nhấn mạnh tầm quan trọng của tuân thủ luật pháp quốc tế và UNCLOS năm 1982; ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, thúc đẩy đàm phán xây dựng COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS năm 1982.

Đại sứ Vũ Hồ nhấn mạnh, ASEAN và Trung Quốc thúc đẩy tiến trình đàm phán COC trong năm 2023 là minh chứng cho quyết tâm của các bên xây dựng lòng tin, hướng tới xây dựng Biển Đông thành vùng biển hòa bình và hợp tác. Trong khi đó, Chủ tịch ASEAN 2023 Indonesia thông báo sẽ tổ chức các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao giữa ASEAN với các Đối tác vào tháng 7/2023 và các Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các Đối tác vào tháng 9/2023.

Trong một diễn biến liên quan, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương, tháng 12 tới đây, ASEAN và Nhật Bản sẽ chính thức nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ở Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn cho hay, ASEAN và Nhật Bản đều đang làm việc rất tích cực, tạo ra hy vọng sẽ có một danh sách tốt về các cam kết giữa hai bên. ASEAN đồng ý nâng cấp quan hệ với Nhật Bản do những thành tích mà nước này đạt được về việc hỗ trợ, tham gia và hợp tác trong các lĩnh vực như hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ thiên tai và an ninh hàng hải. ASEAN mong đợi hợp tác mạnh mẽ với Nhật Bản trong các lĩnh vực như đổi mới công nghệ, giao lưu nhân dân và hợp tác văn hóa, giáo dục…

THANH TRÚC

Nguồn:https://aseanvietnam.vn/post/them-nhieu-trien-vong-tang-cuong-gan-ket-asean-va-cac-djoi-tac