Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 00:55

Thái Lan coi trọng việc bảo tồn, phát triển những địa danh gắn liền quan hệ với Việt Nam

Ngày 17/2, Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã đến thăm và trồng cây tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Nakhon Phanom. Ông khẳng định, Chính phủ Thái Lan rất coi trọng việc bảo tồn, phát triển những địa danh lịch sử, đóng vai trò quan trọng trong phát triển mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam

Thủ tướng Srettha thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom.

Trong bài đăng trên Facebook, Thủ tướng Srettha cho biết, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình mang ý nghĩa lịch sử cho mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam mà các du khách, đặc biệt du khách từ Việt Nam, đều muốn đến để check-in.

Ông cũng cho biết, tỉnh Nakhon Phanom có một nền văn hóa độc đáo, là biểu tượng cho mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông muốn tỉnh Nakhon Phanom và Hiệp hội Thái – Việt tìm cách phát triển nơi này hơn nữa để thu hút nhiều khách du lịch hơn.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin đã lắng nghe các ý kiến đề xuất của Ban Quản lý Khu tưởng niệm, khẳng định Chính phủ Thái Lan rất coi trọng việc bảo tồn, phát triển những địa danh lịch sử, đóng vai trò quan trọng trong phát triển mối quan hệ giữa Thái Lan và Việt Nam cũng như góp phần thúc đẩy du lịch của tỉnh Nakhon Phanom.

Theo đó, Thủ tướng Thái Lan cho biết ngay sau khi kết thúc chuyến thị sát các tỉnh Đông Bắc, ông sẽ chỉ đạo các bộ, ngành và chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ ngân sách để giải quyết những đề xuất của Ban quản lý.

Thủ tướng Thái Lan cho biết, qua những lần tiếp xúc với lãnh đạo cấp cao Việt Nam, hai bên đã nhất trí thúc đẩy các biện pháp hợp tác trong lĩnh vực du lịch, trong đó Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những điểm sáng về du lịch của Thái Lan mỗi khi du khách Việt Nam đến Thái Lan.

Thủ tướng Srettha Thavisin khẳng định sẽ xúc tiến việc xây dựng sân bay quốc tế tại khu vực này nhằm thu hút du khách Việt Nam sang Thái Lan; nhấn mạnh, Thái Lan coi trọng các điểm du lịch có gắn liền với lịch sử như Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, qua đó thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin viết sổ lưu niệm tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom sáng 17/2.

Trưởng Ban Quản lý Khu tưởng niệm Nguyễn Văn Xuyên và Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom Trần Văn Sáu trình bày tóm tắt về lịch sử những năm tháng Chủ tịch Hồ Chí Minh sống, làm việc tại Thái Lan, trong đó có tỉnh Nakhon Phanom, vào những năm 1928-1929, cũng như quá trình xây dựng, gìn giữ, bảo tồn và phát triển Khu tưởng niệm Bác. Chủ tịch Hội người Thái gốc Việt tỉnh Nakhon Phanom Trần Văn Sáu khẳng định, Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi là biểu tượng của ngoại giao, văn hóa và lịch sử quan hệ hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam.

Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin chụp ảnh cùng với kiều bào Việt Nam tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chuyến thăm Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh là một phần trong chuyến công tác của Thủ tướng Srettha tới 3 tỉnh Đông Bắc Thái Lan gồm: Nakhon Phanom, Sakon Nakhon và Udon Thani trong 3 ngày (từ ngày 17-19/2) nhằm kiểm tra tình hình triển khai các dự án và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương. Đây đều là những tỉnh có đông kiều bào Việt Nam sinh sống, làm việc và có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển của sở tại cũng như là cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại làng Na Chok, tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan được khánh thành ngày 19/5/2016 đúng dịp kỷ niệm 126 năm ngày sinh của Người. Khu tưởng niệm được nối với Làng hữu nghị Thái – Việt bằng một con đường thuận tiện, tạo thành một quần thể du lịch văn hóa, lịch sử tại Nakhon Phanom. Đây không chỉ là nơi du khách và bà con Việt kiều tại Thái Lan tới dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những dịp lễ, tết đặc biệt, mà đã trở thành một địa chỉ văn hóa – du lịch – lịch sử mang ý nghĩa to lớn, biểu tượng cho mối quan hệ lâu đời và tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Thái Lan.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/thai-lan-coi-trong-viec-bao-ton-phat-trien-nhung-dia-danh-gan-lien-quan-he-voi-viet-nam-196870.html