Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:42

Tập quán thưởng thức trà tại các buổi tiệc

Tại các buổi chiêu đãi, hầu hết các nước trên thế giới đều có tập quán thưởng thức trà tương đối giống nhau.

Thưởng thức trà chiều luôn là một truyền thống thanh nhã của người Anh. (Nguồn: The Queen)

Các loại trà được người sử dụng ưa chuộng gồm trà đen và trà xanh.

Khi muốn trà xuất sang châu Âu không bị hỏng, người ta ủ lá trà cho lên men, sau đó rang khô rồi đun sôi. Do đó, nước trà có màu đen, vị nước trà kém đi và hương trà hầu như không còn vị nguyên bản. Người châu Âu căn cứ vào màu nước trà mà gọi đó là trà đen và từ thế kỷ XVII đã có tập quán uống trà đen.

Trà xanh là loại trà còn tươi, rửa sạch rồi đun chín bằng nước sôi, nước trà có màu xanh, có hương thơm và vị đặc trưng của trà. Loại trà này không qua khâu ủ lên men, chỉ rang khô rồi đem ra hãm nước sôi uống, màu trà vẫn xanh và vẫn giữ được cả hương lẫn vị của trà.

Uống trà vào cuối bữa tiệc và uống bằng cốc sứ loại vừa, có quai (cá biệt có nơi dùng cốc gốm tráng men, cốc thủy tinh). Cốc uống trà bao giờ cũng lớn hơn một chút so với cốc uống cà phê và phải có tách đi kèm.

Vào cuối bữa tiệc, khi các món ăn trên bàn đã được dọn hết, người phục vụ lần lượt bày sẵn cốc tách kèm thìa nhỏ trên mặt bàn để uống cà phê hoặc trà.

Nếu uống trà xanh, người phục vụ rót trà xanh có sẵn trên khay và không thêm một thứ gì vào để khỏi làm mất hương vị của trà.

Ở nhiều nước, nhất là châu Á, người dân thường uống trà xanh có ướp hương vị hoa nhài hoặc hoa sen. Cá biệt, có khách nào muốn uống trà xanh với đường thì người phục vụ sẵn sàng thực hiện.

Nếu uống trà đen thì thông thường mỗi cốc đều có kèm một lát chanh và một ít đường. Có khách thích uống trà đen với sữa. Người phục vụ phải có tất cả những thứ này trên khay và sẵn sàng phục vụ tùy theo sở thích của khách.

Có nơi trên thế giới, khi chiêu đãi một số lượng khách quốc tế không đông lắm, ví dụ ở Tashkent (thủ đô của Uzbekistan), chủ nhà thường mời khách ngồi xếp tròn ngay trên mặt giường đôi lớn có đệm nhung rất đẹp, kèm các gối xếp có bọc gấm màu sắc sặc sỡ để khách dùng làm chỗ tì tay. Giữa giường có để sẵn một chiếc khay.

Cuối bữa tiệc, khách ngồi nguyên tại chỗ, chủ nhà đãi khách mỗi người một bát nước trà tươi (tức trà xanh) còn rất nóng, kèm theo đường hoặc một thứ gì khác.

Nguồn: Tập quán thưởng thức trà tại các buổi tiệc (baoquocte.vn)