Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 23:23

Tạo thêm nhiều sức sống mới, năng lượng mới góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga

Đó là khẳng định của Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Văn Doanh tại Hội thảo khoa học – thực tiễn kỷ niệm 73 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Liên bang Nga (30/1/1950 – 30/1/2023) diễn ra dưới hình thức trực tuyến vào ngày 30/1.

Hội thảo do Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg tổ chức. Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga Đặng Minh Khôi; Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân; Phó Chủ tịch VUFO Nguyễn Văn Doanh; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko; Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg Grigoriev Evgeni Dmitrievich; Phó Chủ tịch Hội đồng lập pháp thành phố St. Petersburg Nikolai Leonidovich Bondarenko và nhiều đại biểu từ nhiều cơ quan, tổ chức của thành phố St. Petersburg, Liên bang Nga tham dự hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Văn Doanh nêu rõ, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực vực phức tạp hiện nay, tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc lại càng có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết.

“Chúng tôi mong muốn Ủy ban Đối ngoại thành phố St. Petersburg (Liên bang Nga), các đối tác Liên bang Nga và các tổ chức nhân dân của hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với VUFO và Hội hữu nghị Việt Nam – Liên bang Nga, tổ chức thành viên của VUFO trong việc triển khai nhiều hoạt động giao lưu nhân dân mang ý nghĩa thiết thực, phong phú và đa dạng nhằm thu hút được sự tham gia đông đảo của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, doanh nghiệp và thế hệ trẻ của hai nước, giúp tạo thêm nhiều sức sống mới, năng lượng mới cho tình hữu nghị truyền thống đã được dày công vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, vì lợi ích chung của nhân dân Việt Nam và Liên bang Nga, vì hoà bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới”, Phó Chủ tịch VUFO khẳng định.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu VUFO (Hà Nội) (Ảnh: Vũ Khánh).

Theo ông Nguyễn Văn Doanh, Liên Xô là một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào ngày 30/01/1950, đặt nền móng cho tình hữu nghị bền chặt và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga. 73 năm qua đã viết nên những trang sử đẹp về tình hữu nghị giữa hai dân tộc. Nhân dân hai nước đã luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau, từ trận chiến bảo vệ Mát-xcơ-va mùa đông năm 1941 đến cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam, cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước Việt Nam sau này.

Lịch sử cho thấy mối quan hệ giữa Việt Nam với Liên Xô và với Liên bang Nga ngày nay luôn nồng ấm, tin cậy và vượt qua mọi thử thách của thời gian và sự biến động của thời đại. Quan hệ hữu nghị anh em thân thiết, thủy chung, sâu sắc giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Liên Xô trước kia, Việt Nam và Liên bang Nga hiện nay đã được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đặt viên gạch đầu tiên khi Người chọn Petrograd là nơi bắt đầu con đường hoạt động cách mạng, tìm kiếm con đường giải phóng dân tộc. Mối quan hệ này đã vững vàng đi qua mọi thử thách và các thời kỳ khó khăn suốt 100 năm qua, vượt qua bao thăng trầm của lịch sử và khẳng định sức sống mạnh mẽ. Hai nước đã trở thành đối tác quan trọng, tin cậy hàng đầu của nhau và đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Ngày 30/11/2021, Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga đến năm 2030 được hai nước ký kết một lần nữa khẳng định củng cố tin cậy chiến lược là nền tảng cho việc mở rộng và tăng cường hợp tác song phương, thể hiện quyết tâm của cả hai nước trong việc mở ra một giai đoạn phát triển hợp tác mới trên tất cả các lĩnh vực trong đó có giao lưu nhân dân, giúp nâng tầm quan hệ giữa hai nước trong tình hình mới, đồng thời đảm bảo quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga tiếp tục phát triển tốt đẹp trong tương lai.

“Có thể nói, trong mỗi bước đường phát triển của Việt Nam và Liên bang Nga luôn có dấu ấn của mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt – Nga. Đây là tài sản vô giá mà lãnh đạo và nhân dân hai nước quyết tâm gìn giữ và phát huy, là tiền đề đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả”, ông Nguyễn Văn Doanh nói.

Phối cảnh khu vực xây dựng tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg (Ảnh: Vũ Khánh).

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung nêu bật ý nghĩa, tầm quan trọng của quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga trong hơn 7 thập kỷ qua. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã phát triển toàn diện trên các lĩnh vực: đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân.

Hội thảo là một trong những hoạt động trong khuôn khổ dự án “Kỷ niệm 100 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đến Liên bang Nga – Nền tảng vững chắc của quan hệ hữu nghị và hợp tác”. Đây là sự kiện có ý nghĩa để ôn lại chặng đường đã qua với những thành tựu quan trọng mà hai nước đã đạt được và cùng nhau đề xuất các biện pháp mới nhằm phát triển sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên bang Nga.

Theo kế hoạch, lễ khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố St. Petersburg sẽ diễn ra vào tháng 6/2023, nhân kỷ niệm sự kiện 100 năm Bác Hồ đến Petrograd (nay là thành phố St. Petersburg).

Nguồn:https://thoidai.com.vn/tao-them-nhieu-suc-song-moi-nang-luong-moi-gop-phan-thuc-day-quan-he-viet-nam-lien-bang-nga-181691.html