Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 21/02/2024 08:22

Tăng cường hợp tác với vùng PACA và thành phố Marseille của Pháp

Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định vùng PACA và thành phố Marseille của Pháp có nhiều thế mạnh, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Việt Nam cần như cảng biển, hậu cần, năng lượng tái tạo, du lịch…

Ông Christophe Mirmand, Đại diện cấp cao của Nhà nước Pháp tại vùng PACA (thứ hai bên trái) tiếp Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng (thứ hai bên phải) ngày 25/11 tại Marseille. (Ảnh: Bùi Dũng/TTXVN)

Từ ngày 25-27/11, bên cạnh sự kiện khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí MinhĐại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Provence-Alpes-Côte d’Azur (PACA) và thành phố cảng Marseille.

Trong các buổi làm việc với ông Christophe Mirmand, Đại diện cấp cao của Nhà nước Pháp tại vùng PACA và bà Michele Rubriola, Phó Thị trưởng thường trực thành phố Marseille, Đại sứ Đinh Toàn Thắng khẳng định vùng PACA và thành phố Marseille có nhiều thế mạnh, đặc biệt trong những lĩnh vực mà Việt Nam cần như cảng biển, hậu cần, năng lượng tái tạo, du lịch, phát triển công nghệ cao, chế biến nông sản thực phẩm và đào tạo, nhất là về y tế.

Trong khi đó, lãnh đạo vùng PACA và thành phố Marseille bày tỏ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong những lĩnh vực mà hai bên có nhiều lợi thế phát triển.

Hai bên cùng chia sẻ mong muốn tăng cường kết nối và hợp tác song phương và giữa các địa phương theo các mô hình và quy mô khác nhau. Trong các cuộc tiếp xúc, chính quyền địa phương luôn đánh giá cao những đóng góp, ghi nhận sự hòa nhập tốt và những thành công nhất định của cộng đồng người Việt tại Marseille (khoảng 20.000 người) và vùng PACA (40.000 người).

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã tới thăm và làm việc với một số doanh nghiệp lớn ở những địa phương trên như cảng biển Marseille Fos, tập đoàn vận tải container đường biển CMA-CGM, tập đoàn sản xuất trực thăng Airbus Helicopters, cũng như Phòng Thương mại và Công nghiệp Marseille-Aix-Provence.

Tại đây, lãnh đạo các đối tác đều bày tỏ quan tâm tăng cường sự hiện diện và kinh doanh tại Việt Nam.

Tập đoàn Airbus Helicopters cho biết đã cung cấp nhiều loại máy bay trực thăng cho Việt Nam và sẵn sàng giúp Việt Nam phát triển đội máy bay chuyên dụng.

Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng thăm tập đoàn sản xuất trực thăng Airbus Helicopters. (Ảnh: Bùi Dũng/TTXVN)

Tập đoàn CMA-CGM cũng bày tỏ mong muốn mở rộng phát triển giai đoạn 2 cảng Cái Mép và giúp Việt Nam phát triển vận tải container.

Các bên đều cho rằng cần tận dụng Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) để phát triển hợp tác, hỗ trợ hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường châu Âu.

Trong buổi gặp mặt đại diện kiều bào tại Marseille, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thông báo tới bà con về kết quả chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Pháp hồi đầu tháng 11, quan hệ hợp tác giữa hai nước, cũng như tình hình chống dịch trong nước. Đại sứ kêu gọi bà con đoàn kết, đùm bọc nhau và hướng về quê hương.

Đại sứ cũng động viên kiều bào và sinh viên Việt Nam luôn phát huy những giá trị văn hoá dân tộc trong cuộc sống tại địa phương, đóng góp chung cho sự hòa nhập vào xã hội Pháp.

Nhân dịp này, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đánh giá cao vai trò của Lãnh sự danh dự, ông Nguyễn Công Tốt tại Marseille và tỉnh Bouches du Rhône, nhấn mạnh ông Nguyễn Công Tốt đã hoạt động tích cực trong việc kết nối các doanh nghiệp của địa phương với Việt Nam, đồng thời giới thiệu và kết nối Việt Nam với địa phương.

Trả lời phỏng vấn TTXVN về kết quả chuyến thăm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Đinh Toàn Thắng khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Marseille đạt nhiều kết quả với những nội dung phong phú và có ý nghĩa, đặc biệt là đã tổ chức thành công lễ khai trương biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện rất có ý nghĩa trong việc tôn vinh các ký ức về Bác trên đất Pháp và cũng là hoạt động lưu giữ ký ức chung cho cả hai dân tộc Việt Nam và Pháp, góp phần thắt chặt quan hệ gắn bó giữa hai nước.

Bạn bè, đại diện chính quyền, đại diện Đảng Cộng sản Pháp đã có những phát biểu rất sâu sắc và cảm động tại buổi lễ, thể hiện tình cảm sâu sắc giữa hai dân tộc.

Về các cuộc gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo và các doanh nghiệp lớn ở địa phương, Đại sứ cũng cho biết các bên đều nhất trí sẽ khai thác hơn nữa tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực mà Marseille và vùng PACA có thế mạnh, đáp ứng yêu cầu hiện nay của Việt Nam.

Các doanh nghiệp cũng bày tỏ quan tâm và mong muốn đẩy mạnh triển vọng hợp tác được đề xuất trong chuyến thăm chính thức Pháp vừa qua của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Về buổi gặp gỡ tiếp xúc với cộng đồng Việt kiều và thăm Chùa Trúc Lâm tại Marseille, Đại sứ chia sẻ “đã có những giấy phút đầm ấm trong gia đình Việt tại đây”./.

Nguồn:https://www.vietnamplus.vn/tang-cuong-hop-tac-voi-vung-paca-va-thanh-pho-marseille-cua-phap/756561.vnp