Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Tư, 28/02/2024 09:10

Tăng cường bác sĩ Việt Nam đến Campuchia chăm sóc y tế cho bà con người Việt

Thăm khám bệnh, phát thuốc và tặng quà người gốc Việt và người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại Vương quốc Campuchia… Đó là hoạt động ý nghĩa, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa Đảng, Chính quyền và Nhân dân hai nước Việt Nam – Campuchia nói chung và TP.HCM nói riêng.

900 bà con người Việt được chăm sóc y tế

Bác Nguyễn Ngọc Thương (sinh năm 1948, phường Prek Phnov, quận Prek Phnov, Thủ đô Phnom Penh) bị bệnh về xương khớp, đi lại khó khăn.

Nghe tin đoàn bác sĩ Việt Nam sang thăm, khám bệnh, phát thuốc cho người dân Campuchia, từ sáng sớm bác Thương đến trụ sở Hội Khmer Việt Nam – Campuchia xếp hàng. Sau khi thăm khám, và uống thuốc theo đơn bác sĩ Việt Nam kê, bệnh của bác Thương đã thuyên giảm. Bác còn giữ lại đơn thuốc để nhờ bạn bè mua thuốc ở Việt Nam gửi sang.

Khám bệnh cho người gốc Việt tại Campuchia. Ảnh: Phương Thảo

Bác Thương là một trong số 900 bà con người Việt ở Campuchia được thăm khám, chẩn đoán điều trị trong chuyến tặng quà, khám bệnh, phát thuốc trên do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM tổ chức vào tháng 9/2023. Đoàn đã dành các phần quà gửi tặng 750 người Việt Nam và người dân Campuchia khó khăn đang sinh sống tại Thủ đô Phnom Penh, tỉnh Kampot và tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia. Các phần quà là nhu yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu như: bánh, sữa, mì, nui, hạt nêm, bột ngọt, lạp xưởng, cá hộp, thịt hộp, nước mắm, dầu ăn, thịt bò khô.

Công tác khám bệnh, phát thuốc do Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM đảm nhận, với 2 PGS.TS bác sĩ, 6 thạc sĩ, bác sĩ đến từ Đại học Y dược TP.HCM cùng các bác sĩ, điều dưỡng, dược sĩ giỏi có nhiều kinh nghiệm. Ngoài khám bệnh, phát thuốc, đội ngũ y bác sĩ đã triển khai đồng thời siêu âm, đo điện tim, đo đường huyết, xét nghiệm nước tiểu nhằm giúp việc chẩn đoán bệnh và kê toa thuốc được chính xác hơn. Các loại thuốc đa dạng, phong phú, đáp ứng những nhóm bệnh chủ yếu của bà con như: huyết áp, tiểu đường, dạ dày, tim mạch, hô hấp, bệnh ngoài da… Ngoài ra, tại các điểm thăm khám đoàn còn tặng thêm thuốc xổ giun, siro ho, thuốc bổ cho trẻ em và người dân.

Bà Đinh Thị Phương Thảo, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM cho biết, chuyến công tác thể hiện sự quan tâm của Đảng, chính quyền và nhân dân TP.HCM đối với người Việt Nam đang sinh sống tại Campuchia. Chuyến đi cũng thông tin đến người Việt Nam tại Campuchia về đường lối đối ngoại, chủ trương đại đoàn kết dân tộc và các chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Đồng thời, qua đó góp phần củng cố, phát huy tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân 2 nước Việt Nam – Campuchia trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế quốc tế.

Theo bà Đinh Phương Thảo, những phần quà trao tặng trong chuyến đi thiết thực, phong phú, phục vụ đời sống thiết yếu của người dân khó khăn. Chất lượng khám chữa bệnh vượt xa yêu cầu mong đợi của bà con, với đội ngũ bác sĩ đông nhất từ trước đến nay giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán và kê toa thuốc.

Cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cho kiều bào

Ông Nguyễn Huy Tăng, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Campuchia cho biết, trong số hơn 100.000 bà con gốc Việt đang sinh sống tại Campuchia đa phần có điều kiện cuộc sống thấp, không có điều kiện để tiếp xúc với dịch vụ y tế, nhu cầu được chăm sóc y tế ngày càng cao, nhất là sau dịch Covid-19. Vì vậy, những hoạt động khám, chữa bệnh từ thiện rất thiết thực và đem lại cơ hội để bà con được tiếp cận với dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Đoàn đã thăm khám bệnh, phát thuốc cho 900 lượt người dân. Ảnh: Phương Thảo

Đại sứ cho biết, tại Vương quốc Campuchia, hiện chỉ có 1 bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh do TP.HCM quản lý, tuy nhiên đội ngũ y bác sĩ Việt Nam tại đây còn khá ít. Qua hoạt động lần này, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng cũng gửi gắm mong muốn đoàn sẽ duy trì tổ chức hoạt động trên 1 đến 2 lần mỗi năm, đặc biệt là tăng cường bác sĩ Việt Nam đến nước bạn Campuchia để chăm sóc y tế cho bà con người Việt.

Chính quyền Phường Rôka Khnông, tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia cho biết người dân địa phương rất phấn khởi khi đoàn Việt Nam cùng các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia tổ chức chương trình thăm khám bệnh, tặng quà. Chính quyền tại đây hy vọng chương trình khám bệnh từ thiện sẽ tiếp tục được lan tỏa để hỗ trợ cho người Campuchia và người gốc Việt tại Campuchia, qua đó nâng cao tinh thần gắn kết giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Nguồn:https://vufo.org.vn/Tang-cuong-bac-si-Viet-Nam-den-Campuchia-cham-soc-y-te-cho-ba-con-nguoi-Viet-08-101911.html?lang=vn