Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 13:35

‘Sức mạnh mềm’ của đối ngoại Việt Nam

       Baoquocte.vn. Với sự mềm mại, tinh tế và cương quyết, cứng rắn khi cần, những phụ nữ làm công tác đối ngoại đã đạt được nhiều thành tích to lớn, đóng góp thiết thực vào quá trình chủ động hội nhập, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chụp ảnh kỷ niệm với các nữ Đại sứ tại Phủ Chủ tịch, ngày 14/12/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Trong thời chiến cũng như thời bình, trên tuyến đầu của mặt trận đối ngoại Việt Nam, luôn có những nữ chiến sĩ đấu tranh kiên cường đóng góp to lớn vào sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất, bảo vệ và xây dựng đất nước.

Những sứ giả duyên dáng

Ngoài kiến thức, trình độ chuyên môn bản lĩnh, với “sức mạnh mềm” là sự nhạy bén, tỉ mỉ, mềm mại, phụ nữ Việt Nam làm công tác đối ngoại luôn để lại sự ngưỡng mộ và thán phục từ bạn bè quốc tế, đóng góp tích cực vào những thành tựu đối ngoại quan trọng của đất nước.

Nhiều tấm gương điển hình qua các thế hệ như bà Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Ngọc Dung, Phan Thị Phúc, Hồ Thể Lan, Tôn Nữ Thị Ninh, Nguyễn Thị Hồi, Phan Thúy Thanh, Nguyễn Phương Nga, Nguyễn Nguyệt Nga… đã khẳng định “sức mạnh mềm” của phụ nữ Việt Nam khi làm công tác đối ngoại cả trên mặt trận song phương cũng như đa phương.

Với thế hệ chúng tôi, sự chiến đấu, đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, sự dấn thân là chuyện đương nhiên, chúng tôi lao vào làm việc cũng là việc được nhiên. Phụ nữ cũng tự cho mình là một chiến binh, làm được những việc nam giới làm”. (Đại sứ Nguyễn Thị Hồi)

Ẩn sau vẻ dịu dàng, khiêm nhường, các nữ cán bộ đối ngoại Việt Nam với tinh thần thép đang ngày càng thể hiện vai trò và có những đóng góp vượt bậc, tích cực vào sứ mệnh vì hòa bình, ổn định, phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thời gian qua, trong bối cảnh tình hình quốc tế khó lường và dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động đối ngoại vẫn tiếp tục được triển khai hiệu quả và thành công, hiện thực hóa chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phục hồi phát triển kinh tế – xã hội.

Trong bài viết mới đây, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, khẳng định công tác đối ngoại trong năm qua đã tiếp tục góp phần quảng bá mạnh mẽ ra thế giới hình ảnh sinh động về một nước Việt Nam độc lập, tự chủ, đổi mới, năng động, sáng tạo, giàu bản sắc và truyền thống, là người bạn thuỷ chung, là đối tác tin cậy.

Theo Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn, ngoại giao đã tìm tòi nhiều biện pháp, kết hợp trực tuyến, trực tiếp và nhiều hình thức khác để triển khai hoạt động rộng khắp, trên tất cả các mảng công tác đối ngoại song phương, đa phương, chính trị, biên giới lãnh thổ, kinh tế, văn hoá, bảo hộ công dân, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, thông tin đối ngoại.

Những thành công đối ngoại đó có một phần đóng góp không nhỏ của các nữ cán bộ. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá: “Sự tận tụy, cố gắng và những đóng góp của chị em phụ nữ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần hoàn thành tốt những nhiệm vụ đối ngoại được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Vẹn tròn hai vai

Đặc biệt, bối cảnh đại dịch Covid-19 trong hai năm qua càng khắc họa rõ nét hơn vai trò quan trọng của phụ nữ, những người ngày ngày lo việc nước nhưng cũng không quên chăm việc nhà.

Hơn lúc nào hết, chính trong thời điểm khủng hoảng, khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ, sự kiên trì, bền bỉ, khả năng thích ứng, đức hy sinh, tính chu toàn lại càng được phát huy, trở thành sức mạnh để từng gia đình và rộng hơn là xã hội giữ được cuộc sống ổn định, bình an, vượt qua dịch bệnh, khôi phục và dần trở lại cuộc sống bình thường mới.

“Phụ nữ thậm chí còn có những điểm mạnh so với nam giới khi sở hữu nét tính cách đặc biệt và hài hoà. Họ không chỉ biết lắng nghe, thấu hiểu, linh hoạt, mềm mại mà còn rất kiên trì và quyết tâm. Đó chính là những phẩm chất cần có của một nhà ngoại giao”. (Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga)

Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng Ban Nữ công Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng rất thấu hiểu với các đồng nghiệp nữ khi vừa phải ngày đêm vất vả triển khai các hoạt động đối ngoại, vừa phải chăm lo cho gia đình nhỏ của mình được an toàn, bình an qua đại dịch.

Điểm lại những thành tích đối ngoại từ ngoại giao kinh tế, ngoại giao vaccine, ngoại giao văn hóa, ngoại giao song phương lẫn đa phương, bảo hộ công dân, thông tin đối ngoại, biên giới lãnh thổ, công tác người Việt Nam ở nước ngoài…, bà Nguyễn Minh Hằng đều chỉ ra những đóng góp to lớn của các cán bộ nữ.

“Đằng sau những thành tích đáng tự hào đó cũng là nỗ lực không ngừng nghỉ, sự say mê, nhiệt huyết với công tác đối ngoại, với ngành, với nghề của chị em phụ nữ”, Trưởng Ban Nữ công Bộ nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Minh Hằng, chìa khóa thành công của phụ nữ đối ngoại hiện đại có lẽ nằm ở vẻ đẹp tâm hồn, trí tuệ, năng lực, phẩm chất cũng với sự cống hiến, nỗ lực vươn lên trong mọi khó khăn, hoàn cảnh.

Các nữ cán bộ đối ngoại chụp kỷ niệm cùng Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhân dịp Hội nghị Ngoại giao 31 ngày 18/12/2021. (Ảnh: Tuấn Anh).

Tinh thần sẵn sàng cống hiến

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã chỉ rõ nhiệm vụ “tiếp tục phát huy vai trò tiên phong của đối ngoại” trong việc thực hiện ba mục tiêu: “Tạo lập và giữ vững môi trường, hoà bình, ổn định”, “huy động các nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước” và “nâng cao vị thế và uy tín của đất nước”.

Đất nước cũng ở giai đoạn mới khi thích ứng an toàn với dịch bệnh, chuyển sang trạng thái “bình thường mới”, hướng tới phục hồi phát triển kinh tế xã-hội.

Triển khai chủ trương của Đại hội Đảng lần thứ XIII, trước những yêu cầu và khát vọng phát triển trong giai đoạn mới, những người làm công tác đối ngoại, bao gồm các cán bộ nữ, đang đảm nhiệm những trọng trách mới nặng nề nhưng cũng hết sức vẻ vang.

Nhiệm vụ này đòi hỏi nữ cán bộ đối ngoại bằng sự tinh tế, nhạy bén của mình, phải luôn đi đầu, chủ động, và thích ứng với tình hình mới. Ngoài trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, phụ nữ làm công tác đối ngoại cần chủ động nắm bắt các công nghệ mới, thích ứng với kỷ nguyên số, tăng cường khả năng quản lý, trau dồi các kỹ năng cần thiết trong công việc…

Trước bối cảnh mới, trọng trách mới, Trưởng Ban Nữ công Bộ Nguyễn Minh Hằng khẳng định: “Chị em phụ nữ sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình, làm việc với tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, say mê, để đóng góp triển khai nhiệm vụ đối ngoại, phục vụ thiết thực việc thực hiện các mục tiêu, khát vọng phát triển đất nước”.

Nhiệm vụ mới nặng nề hơn, nhưng vất vả, khó khăn, bộn bề việc gia đình vẫn còn đó. Dẫu vậy cũng không thể làm khó được phụ nữ, những người sẵn sàng miệt mài cống hiến hết mình cho công việc cũng như gia đình, làm tròn hai vai vừa là người bà, người mẹ, người vợ trong gia đình, vừa là những vị sứ giả hữu nghị, hòa bình, phát huy hình ảnh đẹp đẽ, phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam trong môi trường quốc tế.

“Muốn làm bất cứ việc gì trước tiên chúng ta phải lạc quan, sự lạc quan đó xuất phát từ lòng yêu nghề, tâm huyết với nghề, thấy rằng ngoại giao, đối ngoại là một nghề cao quý, một nghề có cơ hội chứng kiến những giây phút lịch sử”. (Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga)

Nguồn: https://baoquocte.vn/suc-manh-mem-cua-doi-ngoai-viet-nam-176250.html