Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:36

Sẽ xây dựng danh mục các khuyến nghị tại hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41

Sáng 27/10, các Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã họp phiên đặc biệt tại thủ đô Jakarta, Indonesia.

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN họp phiên đặc biệt tại Ban Thư ký ASEAN, Jakarta, Indonesia (Ảnh: TTXVN).

Tại hội nghị, các nước nhất trí sẽ xây dựng danh mục các khuyến nghị trình Lãnh đạo Cấp cao ASEAN xem xét và quyết định nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 trong tháng 11 tới tại Phnom Penh, Campuchia.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhon đã điểm lại kết quả hơn một năm kể từ khi các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận và nhất trí về kế hoạch Đồng thuận 5 điểm để giải quyết cuộc khủng hoảng Myanmar.

Ông cho biết việc thực hiện thỏa thuận nói trên đã đạt được một số bước tiến. Quan chức Campuchia nhấn mạnh hội nghị này cho thấy quyết tâm hơn nữa của ASEAN trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các vấn đề tại Myanmar.

Theo chương trình nghị sự, hội nghị sẽ tập trung trao đổi quan điểm về tăng cường thực hiện Đồng thuận 5 điểm về Myanmar được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua vào tháng 4/2021; thảo luận về phương thức ra quyết định của ASEAN và vấn đề hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40 và 41 diễn ra từ ngày 8-13/11 tới tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Các đại biểu chia sẻ đánh giá của Chủ tịch Hội nghị, tình hình Myanmar còn rất phức tạp, bất ổn định kéo dài, đời sống người dân hết sức khó khăn. Trong bối cảnh đó, ASEAN đã tỏ rõ trách nhiệm, đoàn kết, sẻ chia hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp khả thi, bền vững cho khủng hoảng hiện nay. Chủ tịch ASEAN – Campuchia, và trước đó là Brunei đã giành nhiều nỗ lực để triển khai 5PCS, tuy vậy chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Trên cơ sở đánh giá tính hình, kiểm điểm các hoạt động, các nước nhất trí với đánh giá Myanmar tiếp tục là thành viên của ASEAN, 5PCs còn nguyên giá trị, ASEAN cần nỗ lực hơn nữa để thực hiện 5PCS và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân. Các Bộ trưởng cũng nhất trí sẽ trao đổi thêm các biện pháp cụ thể để hỗ trợ Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN thực hiện nhiệm vụ của mình.

Tại hội nghị, Đại sứ Vũ Hồ phát biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì tính toàn vẹn của ASEAN, là kết quả đạt được trong nhiều thập kỷ của phấn đấu của các nước thành viên. Đồng thời Đại sứ cũng khẳng định, ASEAN cần duy trì các nguyên tắc của mình, tôn trọng độc lập, chủ quyền và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Trên cơ sở đó, tiếp cận vấn đề Myanmar cần được ASEAN triển khai từng bước, đồng bộ, cân bằng và minh bạch. Bên cạnh đó, ASEAN cần là lực lượng hạt nhân, tập hợp và điều tiết các nỗ lực quốc tế hỗ trợ Myanmar trở lại bình thường.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/se-xay-dung-danh-muc-cac-khuyen-nghi-tai-hoi-nghi-cap-cao-asean-lan-thu-40-va-41-177532.html