Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:09

Sẽ tái bản hai cuốn sách quý về Hiệp định Paris

Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27/01/1973 – 27/01/2023), ngày 15/12, tại Hà Nội, lãnh đạo Ban châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tiếp bà Lady Borton – nhà báo, nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu lịch sử người Mỹ và ông Phạm Ngạc, nguyên Vụ trưởng Vụ các tổ chức quốc tế (Bộ Ngoại giao).

Ông Phạm Ngạc, từng là thành viên của phái đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, được cử dịch tiếng Anh, ghi biên bản các cuộc họp kín và công khai trong 5 năm đàm phán và ký kết Hiệp định Paris, một thắng lợi chưa từng có nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Tại buổi tiếp, nhà ngoại giao kỳ cựu đã kể lại những câu chuyện trong thời gian diễn ra cuộc đấu trí trên bàn đàm phán.

Ông Bùi Văn Nghị, Tổng thư ký Hội Việt – Mỹ, Trưởng ban châu Mỹ (thứ ba từ trái sang) làm việc với nhà văn Mỹ Lady Borton và ông Phạm Ngạc (Ảnh: Thành Luân).

Vào năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm Hiệp định Paris chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết, ông Phạm Ngạc cùng một số thành viên khác trong đoàn đàm phán Hiệp định Paris như các ông Trịnh Ngọc Thái, Lưu Văn Lợi và nhà văn Lady Borton đã ra mắt cuốn sách ảnh “Hội nghị Paris về Việt Nam: Nhìn lại, 1968 – 1973”. Cuốn sách đã thu thập được khá đầy đủ các hình ảnh của các giai đoạn diễn biến của Hội nghị hai bên và Hội nghị 4 bên, lễ ký kết Hiệp định và Định ước quốc tế, các cuộc họp chính thức và bí mật, cũng như những hình ảnh bên trong và bên ngoài hội nghị.

Ông Phạm Ngạc bày tỏ mong muốn tái bản cuốn sách ảnh nói trên, đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm ngày ký Hiệp định Paris. Đặc biệt, nhiều thông tin chưa được công bố trước đó sẽ được bổ sung vào cuốn sách trong lần tái bản này.

Nhà văn Mỹ Lady Borton cũng cho biết đang chuẩn bị tái bản cuốn Hồi ký Nguyễn Thị Bình với tựa đề “Nguyen Thi Binh – Memoir – Family, Friends anh country”. Đây là cuốn hồi ký được bà Lady Borton chuyển ngữ từ bản tiếng Việt mang tựa đề “Gia đình, bạn bè và đất nước”. Trong lần tái bản này, nữ nhà văn Mỹ bổ sung một số thông tin liên quan đến gia đình bà Nguyễn Thị Bình. Hiện bà đã chuẩn bị bản thảo để gửi xin ý kiến bà Nguyễn Thị Bình.

Đại diện Ban châu Mỹ chụp ảnh lưu niệm cùng hai vị khách mời (Ảnh: Thành Luân)

Cảm ơn bà Lady Borton và ông Phạm Ngạc đã chia sẻ thông tin, ông Bùi Văn Nghị, Tổng Thư ký Hội Việt – Mỹ, Trưởng ban Ban châu Mỹ đánh giá cao ý tưởng của hai tác giả. Theo ông Nghị, nếu hai cuốn sách trên tái bản với các nội dung mới được bổ sung đúng vào dịp tổ chức kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris sẽ rất ý nghĩa và bổ ích. Đây là các tài liệu quý góp phần tôn vinh và tri ân công lao, đóng góp của các thành viên phái đoàn đàm phán, các thế hệ cán bộ tham gia phục vụ Hội nghị và các tầng lớp nhân dân đã làm nên thắng lợi vẻ vang của nền ngoại giao Việt Nam nói riêng, của cách mạng Việt Nam nói chung. Đặc biệt, giúp thế hệ trẻ, đại biểu trong nước và quốc tế tham dự hoạt động kỷ niệm sắp tới của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hiểu rõ hơn về Hiệp định Paris.

Ông Bùi Văn Nghị cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để phối hợp với các tác giả trong quá trình tái bản hai cuốn sách quý này.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/se-tai-ban-hai-cuon-sach-quy-ve-hiep-dinh-paris-180001.html