Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 20/04/2024 02:13

Quan hệ thương mại với Việt Nam trở thành một trong những hợp tác quan trọng nhất của Bỉ tại châu Á

Bỉ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nước đồng quan điểm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh Việt Nam là đối tác được ưu tiên và có nhiều đặc quyền.

Tối 21/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ – Phái đoàn Việt Nam tại Liên mình châu Âu (EU) tổ chức Meet Viet Nam nhằm điểm lại kết quả hợp tác song phương nổi bật sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trao đổi về các biện pháp thúc đẩy tăng cường hợp tác toàn diện, đặc biệt trong kinh tế-thương mại-đầu tư, trong thời gian tới.

Sự kiện có sự tham dự của hơn 130 khách mời gồm: Đại diện Văn phòng Nhà Vvua Bỉ, quan chức chính quyền liên bang và vùng, các cơ quan xúc tiến thương mại – đầu tư 3 vùng của Bỉ, cộng đồng doanh nghiệp, các trường đại học lớn và một số tổ chức hữu nghị, bạn bè truyền thống.

Đông đảo bạn bè quốc tế đến dự sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Bỉ Nguyễn Văn Thảo đã nêu 6 lĩnh vực hợp tác trọng điểm phù hợp với thế mạnh và nhu cầu của hai nước, gồm: cảng biển – logistics, nông nghiệp hiện đại, năng lượng xanh, dược phẩm – hóa chất, đào tạo nhân lực và văn hóa – giao lưu nhân dân.

Đại sứ chia sẻ tiềm năng, lợi thế và nhu cầu hợp tác của Việt Nam trong các lĩnh vực trên, nhấn mạnh tiềm năng của hợp tác Việt-Bỉ không chỉ nằm ở đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nội địa và lợi ích kinh tế trước mắt, mà còn hỗ trợ hai nước phát huy lợi thế địa lý, chính trị là cửa ngõ khu vực ASEAN và EU, từ đó đa dạng hóa và mở rộng thị trường tới nhiều nước trong khu vực, hướng tới phát triển lâu dài, bền vững.

Ông Francoise Delhaye, Vụ trưởng phụ trách Đông Á, Nam Á và châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao Bỉ phát biểu tại sự kiện.

Ông Andries Gryffroy, Phó Chủ tịch thứ nhất Thượng viện liên bang Bỉ và Chủ tịch Liên mình Bỉ-Việt, điểm lại các hoạt động trao đổi đoàn các cấp và giao lưu nhân dân, văn hóa nổi bật, bày tỏ vui mừng về hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Đại sứ quán và mong muốn tiếp tục đóng góp kết nối cộng đồng doanh nghiệp hai nước.

Về đẩy nhanh phê chuẩn EVIPA, ông Gryffroy chia sẻ, 5/7 nghị viện của Bỉ đã tán thành phê chuẩn, nhấn mạnh hiệp định sẽ hỗ trợ và gia tăng xuất khẩu và đầu tư của Bỉ tại Việt Nam và mong các doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng sẽ sớm có hiện diện thương mại, đầu tư ở Bỉ.

Ông Francoise Delhaye, Vụ trưởng phụ trách Đông Á, Nam Á và châu Đại Dương, Bộ Ngoại giao Bỉ, khẳng định, trong bối cảnh bất ổn kinh tế, chính trị trên thế giới gia tăng, Bỉ mong muốn đẩy mạnh hợp tác với các nước đồng quan điểm trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó nhấn mạnh Việt Nam là đối tác được ưu tiên và có nhiều đặc quyền.

Ông bày tỏ vui mừng quan hệ song phương đã có những bước tiến lớn trong thời gian qua, đặc biệt về trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao, gần đây là buổi làm việc giữa hai Thủ tướng tại WEF, hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao nhân dịp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN-EU và Diễn đàn cấp Bộ trưởng Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của EU đầu tháng 2 này.

Trung bình thương mại Việt-Bỉ vượt 4,5 tỷ USD và tiếp tục tăng mạnh, trở thành một trong những quan hệ thương mại quan trọng nhất của Bỉ tại châu Á.

Ông nhận định, ngày càng nhiều doanh nghiệp Bỉ muốn đa dạng sự hiện diện thương mại-đầu tư ở Việt Nam hoặc dịch chuyển trụ sợ khu vực sang Việt Nam, trên cơ sở những thành tựu Việt Nam đạt được và duy trì trong thời gian qua.

Sự kiện diễn ra trong không khí trang trọng, cởi mở. Các khách mời đã tham gia kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác, cũng như thưởng thức những tiết mục âm nhạc đặc sắc do các nghệ sĩ Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp trình diễn cùng ẩm thực Việt Nam qua những món ăn đặc sản như giò, chả, nem.

(theo ĐSQ Việt Nam tại Bỉ)

Nguồn:https://aseanvietnam.vn/post/quan-he-thuong-mai-voi-viet-nam-tro-thanh-mot-trong-nhung-hop-tac-quan-trong-nhat-cua-bi-tai-chau-a