Chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2023)- Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2023)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 82 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2023) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Sáu, 08/12/2023 22:50

Phụ nữ ngoại giao: Tỏa sáng trước thách thức của đại dịch

      Chính trong thời điểm dịch Covid-19, khó khăn chồng chất khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của phụ nữ ngoại giao lại càng được phát huy như những đóa hoa tươi đẹp nở rộ và tỏa hương giữa đại dịch.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tặng hoa 2 nữ Trợ lý Bộ trưởng: Lê Thị Thu Hằng và Nguyễn Minh Hằng. (Ảnh: Tuấn Anh)

Lịch sử vẻ vang 76 năm của ngành Ngoại giao ghi đậm dấu ấn về nỗ lực và cống hiến nổi bật của các thế hệ cán bộ nữ. Trong thời chiến cũng như trong thời bình, hay trong bối cảnh đại dịch Covid-19, những cán bộ ngoại giao nữ luôn phát huy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao…

Không ngừng thể hiện bản lĩnh ngoại giao

Phát biểu chào mừng cán bộ ngoại giao nữ nhân ngày Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhiệt liệt biểu dương nỗ lực và đóng góp to lớn của toàn thể nữ cán bộ và các phu nhân vào thành tích chung của Ngành.

Bất chấp dịch Covid-19, thời gian qua, ngành Ngoại giao tiếp tục triển khai rất hiệu quả các hoạt động đối ngoại, đóng góp thiết thực thực hiện chủ trương, đường lối của Đại hội Đảng lần thứ XIII, các nỗ lực phòng chống dịch bệnh, khôi phục và phục hồi phát triển kinh tế – xã hội.

Điểm lại nhiều dấu ấn nổi bật của ngành Ngoại giao trong thời gian qua, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh các thành quả đối ngoại đạt được là nhờ sự chung tay, đóng góp hết sức hiệu quả, tâm huyết các cán bộ nữ, cả ở trong nước và ngoài nước, cũng như các phu nhân ngoại giao.

Bộ trưởng chia sẻ, chúng ta đang trải qua giai đoạn rất nhiều thách thức khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động lớn đến công việc và mọi mặt đời sống.

Nhưng chính trong thời điểm khó khăn, những phẩm chất cao đẹp của người phụ nữ, sự kiên trì, bền bỉ, khả năng thích ứng, đức hy sinh, tính chu toàn lại càng được phát huy, trở thành sức mạnh để từng gia đình và rộng hơn là xã hội giữ được cuộc sống ổn định, bình an, vượt qua dịch bệnh, khôi phục và dần trở lại cuộc sống bình thường mới.

“Sự tận tụy, cố gắng và những đóng góp của chị em có ý nghĩa hết sức quan trọng, cùng với toàn ngành để hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Các cán bộ ngoại giao nữ tại buổi gặp mặt kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam, tối ngày 19/10/2021. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bày tỏ xúc động trước sự thấu hiểu, sẻ chia của Bộ trưởng cũng như các “đấng mày râu” trong Ngành, Trợ lý Bộ trưởng, Trưởng Ban Nữ công Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Nguyễn Minh Hằng khẳng định, sự quan tâm, ủng hộ và tin tưởng của Bộ trưởng, Lãnh đạo Bộ và các anh em chính là động lực thôi thúc tất cả chị em không ngừng cố gắng, nỗ lực hết sức mình, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Cũng như các Đại sứ và đồng nghiệp nam, các Đại sứ nữ và chị em cán bộ, phu nhân tại các Cơ quan đại diện thời gian qua đã ngày đêm vất vả, vừa triển khai các hoạt động đối ngoại, vận động vaccine, trang thiết bị y tế, vừa chăm lo cho các gia đình trong Cơ quan đại diện vượt qua đại dịch một cách bình an.

Ở trong nước, chị em các đơn vị cũng đóng góp hết sức tích cực trong triển khai các công tác đối ngoại, phối hợp với các cơ quan bên ngoài triển khai ngoại giao vaccine, đưa công dân về nước, tuyên truyền đối ngoại, nỗ lực hết mình trên tất cả các mảng công tác.

Theo Trưởng Ban Nữ công Bộ, càng khó khăn, thách thức, phụ nữ ngoại giao càng phát huy tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, càng đoàn kết, đồng lòng, và ý chí, bản lĩnh, trí tuệ của cán bộ ngoại giao, trong đó cán bộ nữ, càng thêm toả sáng.

Các cán bộ ngoại giao nữ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài tham dự sự kiện theo hình thức trực tuyến. (Ảnh: Tuấn Anh)

Vững vàng vượt qua đại dịch

Tinh thần lạc quan, phẩm chất phụ nữ Việt Nam cũng được thể hiện xuyên suốt trong những chia sẻ của các cán bộ ngoại giao nữ tại Tọa đàm “Phụ nữ Ngoại giao – Nối vòng tay lớn – Phòng ngừa và thích ứng với đại dịch”.

Từ những nơi từng là tâm dịch Covid-19, Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Thị Kim Hoa và chị Hoàng Thanh Nga, Tham tán, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã chia sẻ những trải nghiệm cá nhân và bí quyết để hoàn thành tốt nhiệm vụ, giữ vững tinh thần lạc quan bất chấp số ca nhiễm sở tại tăng cao chóng mặt mỗi ngày.

Trong khi đó, chị Lâm Thị Thanh Phương, Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản lại bàn về những vấn đề tâm lý mà các cán bộ ngoại giao thường gặp phải trong không gian bốn bức tường khi nhiều quốc gia thực hiện phong tỏa, giãn cách. Lúc đó, cán bộ ngoại giao vừa phải làm tốt công tác đối ngoại, vừa đóng vai trò như “chị Thanh Tâm” trong Cơ quan đại diện để lắng nghe, thấu hiểu và động viên tinh thần của đồng nghiệp…

Nhớ lại thời khắc chống chọi với bệnh Covid-19 nơi đất khách quê người, chị Nguyễn Thị Thanh Xuân (Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ) và chị Nguyễn Thị Út Bé (Đại sứ quán Việt Nam tại Anh) vẫn nguyên nỗi xúc động với “nguồn năng lượng” được “tiếp tế” từ sự quan tâm, chăm sóc của các đồng nghiệp, phu nhân ngoại giao và đặc biệt là nguồn cổ vũ tinh thần lớn lao “từ nhà”. Sức mạnh đó, cộng thêm ý chí kiên cường và sức sống mãnh liệt của phụ nữ Việt Nam, các chị vẫn yên tâm, tự tin chiến đấu với bệnh tật, kể cả trong những thời khắc sinh tử…

Đồng cảm với tâm trạng này, chị Phạm Trần Thanh Thảo, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh, kể lại câu chuyện của các cán bộ Sở Ngoại vụ trong mùa dịch và lan tỏa tinh thần hứng khởi nhằm thích ứng với tình hình mới khi đại dịch đã được kiểm soát.

Lắng nghe những câu chuyện, những chia sẻ của chị em ngoại giao, bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ xúc động và khâm phục ý chí, sự lạc quan của các chị em đang công tác xa nhà, đặc biệt là lòng dũng cảm, tinh thần thép của nhiều chị em đang sống tại các tâm dịch trong bối cảnh “cơn bão” Covid-19 hoành hành vừa qua.

Bà Vũ Thị Bích Ngọc, Phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, gửi lời chúc mừng tới các chị em phụ nữ ngoại giao nỗ lực phấn đấu giỏi việc nước, đảm việc nhà. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đồng thời, bà Vũ Thị Bích Ngọc ấn tượng và cảm kích trước sự tận tâm, cống hiến không quản ngày đêm của các chị em làm việc trong nước khi công việc ngày càng nhiều, áp lực ngày càng lớn trong khi vẫn phải lo chu toàn cho gia đình, con cái ở nhà học trực tuyến…

“Thời gian qua, các chị em cán bộ cũng như phu nhân vẫn luôn vững vàng, hỗ trợ và giúp đỡ nhau hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác và chăm lo cho gia đình. Điều này chứng tỏ một điều, đối với chị em phụ nữ Việt Nam chúng ta, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, chị em đều vững vàng, kiên định, đoàn kết vượt qua khó khăn”, Phu nhân Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong bối cảnh thế giới đang dần quay lại cuộc sống bình thường, bà Vũ Thị Bích Ngọc hy vọng các chị em sẽ tiếp tục vững vàng, công tác tốt, chủ động thích ứng với tình hình mới, đồng thời luôn mạnh khỏe, xinh đẹp, rạng ngời hạnh phúc như những đóa hoa tươi thắm của gia đình, của ngành Ngoại giao.

Hiện cán bộ nữ chiếm 44,5% tổng số cán bộ của Bộ Ngoại giao, trong đó 59% ở độ tuổi dưới 35.

Tỷ lệ cán bộ nữ tham gia các vị trí quản lý, lãnh đạo các đơn vị hiện nay cao nhất trong lịch sử ngành Ngoại giao: Vụ trưởng chiếm 15%, Phó Vụ trưởng là 32%. Nhiều đơn vị lần đầu tiên có thủ trưởng là nữ.

Tỷ lệ nữ Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện là gần 13%, cũng là một trong những giai đoạn cao nhất từ trước tới nay.

Nguồn: https://baoquocte.vn/phu-nu-ngoai-giao-toa-sang-truoc-thach-thuc-cua-dai-dich-162281.html