Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 04:49

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

    Chiều 22/5, nhân dịp tham dự Khoá họp thường niên lần thứ 78 của Ủy ban Kinh tế – Xã hội Châu Á – Thái Bình Dương của Liên hợp quốc (ESCAP), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.

Bà con người Việt tại Thái Lan rất xúc động khi được đón Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Ảnh: Đình Nam

​Phát biểu tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chuyển lời thăm hỏi, tình cảm chân thành, trân trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan.

Phó Thủ tướng bày tỏ sự xúc động với tấm lòng của bà con hướng về quê hương, đất nước luôn ấm áp, sâu nặng nghĩa tình.

“Cộng đồng người Việt Nam hoà nhập tốt với cộng đồng sở tại nhưng vẫn giữ được bản sắc, làm cho người dân Thái Lan hiểu và dành tình cảm tốt đẹp cho Việt Nam. Từ đó góp phần thiết thực vào mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân, chính phủ hai nước, cùng hướng tới sự phát triển chung của khu vực”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng chuyển lời thăm hỏi, tình cảm chân thành, trân trọng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới bà con, cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập, làm việc tại Thái Lan. Ảnh: Đình Nam

Thông báo về tình hình phát triển ở trong nước, Phó Thủ tướng cho biết, trong suốt nhiều năm, đất nước luôn duy trì được thế đi lên rất rõ. Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong hàng chục năm qua thuộc nhóm những nước cao nhất thế giới. Phần lớn thành quả phát triển được dành cho nhóm yếu thế.

Trong hai năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, Việt Nam vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng dương thuộc nhóm cao nhất, với những giải pháp chống dịch quyết liệt, sáng tạo, hiệu quả, từ đó tự tin mở cửa trở lại, chuyển sang giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, tiếp tục hội nhập quốc tế sâu rộng.

Cùng với sự phát triển trong nước, vai trò, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng cao. Chúng ta đã tích cực tham gia, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức của Liên hợp quốc, tham gia lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, các tổ chức quốc tế, cơ chế đa phương.

Phó Thủ tướng chia sẻ niềm vui với bà con người Việt tại Thái Lan về việc tổ chức thành công SEA Games 31, với ưu tiên dành cho các môn Olympic, Asian Games.

Phó Thủ tướng chúc bà con người Việt tại Thái Lan luôn khỏe mạnh, sinh sống, làm việc, học tập ổn định, kinh doanh phát triển, luôn tự hào, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa Việt Nam, hướng về quê hương đất nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ niềm vui với bà con người Việt tại Thái Lan về việc tổ chức thành công SEA Games 31, với ưu tiên dành cho các môn Olympic, Asian Games – Ảnh: VGP/Đình Nam

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cho biết những năm qua, quan hệ hai nước Việt Nam đã đạt được những bước tiến mạnh mẽ, tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược được thiết lập tháng 6/2013, nhân chuyến thăm Thái Lan của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đơn cử, trong lĩnh vực kinh tế, Thái Lan là một trong những đối tác có kim ngạch xuất, nhập khẩu lớn với tổng giá trị trao đổi thương mại luôn nằm trong số 10 quốc gia có quan hệ thương mại lớn nhất với Việt Nam.

Những năm gần đây, không chỉ các tập đoàn lớn mà ngay cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Thái Lan đã tăng cường mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Thái Lan hiện là nước có tổng vốn đầu tư nước ngoài đứng thứ 8 tại Việt Nam.

Hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác đa dạng, hiệu quả, thực chất về giáo dục, y tế, văn hoá, du lịch… đạt được những thành tựu đáng kể và tiềm năng vẫn còn rất lớn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam với đại diện cộng đồng người Việt tại Thái Lan – Ảnh: VGP/Đình Nam

Cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan hiện có khoảng 100.000 người, luôn luôn hướng về quê hương, đất nước, có nhiều hoạt động đóng góp, ủng hộ bà con trong nước khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt, làm thiện nguyện, gần đây nhất là phòng, chống dịch bệnh Covid-19…

Phong trào lưu học sinh Việt Nam tại Thái Lan hoạt động rất tích cực. Hiện có hơn 1.000 sinh viên Việt Nam đang theo học.

Đại diện Tổng hội Người Việt Nam tại Thái Lan, Hội Lưu học sinh Việt Nam tại Thái Lan, Hội Doanh nghiệp Việt Nam toàn Thái… trong phát biểu đã bày tỏ xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan, chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế – xã hội, kết quả phòng, chống dịch ở trong nước thời gian qua và tin tưởng vào sự phát triển mạnh mẽ của đất nước trong giai đoạn tới.

Nguồn:http://quehuongonline.vn/nguoi-viet-o-nuoc-ngoai/pho-thu-tuong-vu-duc-dam-tham-dai-su-quan-va-gap-go-cong-dong-nguoi-viet-tai-thai-lan-20220523100049172.htm