Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Bảy, 13/04/2024 03:44

PACCOM, lá cờ đầu trong đối ngoại nhân dân Việt Nam

Tại lễ tuyên dương điển hình tiên tiến năm 2017 do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tổ chức vào ngày 10/6/2017 vừa qua, Ban Điều phối Viện trợ Nhân dân (PACCOM) thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam vinh dự là đại diện tập thể duy nhất của Liên hiệp được vinh danh.

Các đồng chí lãnh đạo Ðảng, Nhà nước và các đại biểu dự Lễ tuyên dương

Suốt những năm qua, với vai trò là đầu mối của Liên hiệp Hữu nghị trong công tác quản lý hoạt động, quan hệ, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và thực hiện các nhiệm vụ đối ngoại khác, tập thể Ban Điều phối viện trợ nhân dân đã luôn nỗ lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Năm 2016, PACCOM tiếp tục nổi lên là một điểm sáng với nhiều đóng góp tích cực cho công tác phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam nói riêng và cho công tác đối ngoại nhân dân nói chung.

Với nhiệm vụ được giao, PACCOM đã chủ động hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho các tổ chức nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của pháp luật, chủ động tư vấn kỹ thuật và góp ý cho các hoạt động của các tổ chức. Sự vào cuộc, hỗ trợ và đồng hành của PACCOM được các TCPCPNN hoan nghênh và đánh giá rất cao.

Trong công tác tham mưu, xây dựng chính sách, những năm vừa qua, PACCOM luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trực tiếp tham mưu cho Lãnh đạo Ủy ban và Liên hiệp Hữu nghị những ý kiến chỉ đạo sát sao, đúng với yêu cầu nhiệm vụ. Trong năm 2016, nhiều văn bản pháp quy liên quan tới công tác PCPNN được Ban rà soát, bổ sung, sửa đổi. Bên cạnh đó, PACCOM thường xuyên phối hợp với các cơ quan trung ương và chính quyền các tỉnh, thành phố để hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện quy định liên quan đến hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Về công tác quan hệ và vận động viện trợ, PACCOM đã chủ động phối hợp tốt với các cơ quan ở trung ương và địa phương trong công tác triển khai kế hoạch vận động viện trợ theo đúng các mục tiêu đã được xác định rõ trong Chương trình Quốc gia xúc tiến vận động viện trợ giai đoạn 2006-2010 và giai đoạn 2013-2017 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành, nhờ vậy công tác vận động viện trợ luôn đạt được đúng mục tiêu yêu cầu.

Trước tình hình thế giới có nhiều biến động, cùng với việc Việt Nam đã được xếp vào nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp, làm ảnh hưởng đến chính sách và ngân sách tài trợ của chính phủ các nước và các tổ chức PCPNN cho Việt Nam, nhưng với nỗ lực của mình và được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Liên hiệp, PACCOM đã làm tốt công tác vận động phi chính phủ nước ngoài. Giá trị viện trợ giải ngân của các tổ chức PCPNN tiếp tục duy trì khoảng 300 triệu đô la Mỹ/năm.

Điểm nổi bật trong công tác vận động viện trợ năm 2016 là PACCOM đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đổi mới phương thức và chủ động tìm kiếm các nguồn tài trợ mới thông qua hình thức thúc đẩy trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, tìm kiếm một số đối tác mới như các quỹ, các Đại sứ quán, cơ quan hợp tác phát triển. Thông qua hoạt động này, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã tăng cường viện trợ thông qua các tổ chức PCPNN đang hoạt động tại Việt Nam, điển hình trong đó là dự án hợp tác với Coca –Cola triển khai mô hình dự án EKOCENTER, một mô hình xây dựng các ki-ôt để cung cấp các dịch vụ như nước sạch, quầy bán tạp hoá, điểm đọc sách và truy cập internet. Riêng trong năm 2016, đã lắp đặt được 05 EKOCENTER tại các tỉnh/thành phố Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, An Giang và Bến Tre với tổng trị giá khoảng 650.000 USD.

Công tác viện trợ khẩn cấp là một trong những trọng tâm được quan tâm đẩy mạnh. PACCOM đã chủ động phối hợp kịp thời với các tổ chức PCPNN tổ chức đoàn đi đánh giá mức độ thiệt hại cũng như đánh giá nhu cầu viện trợ khẩn cấp của các địa phương. Trong năm 2016 vừa qua, sau đợt đi đánh giá tình hình thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn tại các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long, PACCOM đã vận động một số tổ chức cam kết hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,1 triệu USD và hơn 12,3 triệu USD cho các chương trình, dự án dài hạn.

Bên cạnh các hoạt động thường xuyên, năm qua, PACCOM đã chủ trì, giúp lãnh đạo Liên hiệp vận hành hiệu quả hoạt động của Viện Nghiên cứu quốc tế và Đối ngoại nhân dân, một đơn vị mới được thành lập của Liên hiệp nhưng được xác định có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển chung của công tác đối ngoại nhân dân; chủ trì, tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại quan trọng của Liên hiệp như Diễn đàn nhân dân ASEAN 2016, tổ chức thành công buổi nói chuyện của Tổng thống Mỹ Obama với trí thức, sinh viên và doanh nhân nhân chuyến thăm Việt Nam tháng 5/2016, một hoạt động thu hút sự quan tâm, chú ý của giới truyền thông, giới trẻ, giới tri thức của Việt Nam…
Để có được những thành tích như trên phải kể đến sự nỗ lực, đoàn kết, nhất trí của tập thể Ban Điều phối viện trợ nhân dân. Thêm vào đó là tinh thần tương hỗ, sẵn sàng với những nhiệm vụ mới, luôn sáng tạo trong công việc của toàn thể cán bộ trong Ban, từ lãnh đạo đến chuyên viên nhằm phấn đấu thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Bên cạnh đó,Lãnh đạo PACCOM luôn coi việc đào tạo cho cán bộ là khâu then chốt. Các hoạt động đào tạo nội bộ của được tiến hành thường xuyên, đa dạng về nội dung và hình thức. Nội dung đào tạo tập trung chủ yếu vào việc cung cấp các kiến thức và kỹ năng xử lý công việc nền tảng mang tính hệ thống cũng như các kỹ năng mềm để rèn luyện, định hướng bản thân.

Với những thành tích đã đạt được, Ban Điều phối viện trợ nhân dân đã vinh dự nhận được nhiều hình thức khen thưởng như Huân chương Lao động hạng nhất (2014), Cờ thi đua của Chính phủ (2015), Cờ thi đua của Liên hiệp (2014 , 2015), Bằng khen của: Bộ Ngoại giao, Uỷ ban Công tác về các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp Hữu nghị và nhiều danh hiệu khác, xứng đáng là một trong những lá cờ đầu của công tác đối ngoại nhân dân.

Nguồn: http://www.vietpeace.org.vn