Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 01:32

Ông Năm, Alexandre Yersin và Hội Ái mộ A. Yersin tỉnh Khánh Hoà

Alexandre John Emile Yersin (thường gọi là A.Yersin) sinh ngày 22/9/1863 tại một vùng miền núi ở Lavaux, thuộc bang Vaud, nước Thuỵ Sĩ. Năm 1889, Yersin nhập quốc tịch Pháp. Trong những năm miệt mài nghiên cứu tại Viện Pasteur Paris, A. Yersin đã chứng tỏ là một thiên tài hiếm có, một con người giàu nghị lực, thông minh, ham tìm tòi học hỏi. Tương lai tươi sáng đang mở ra trước mắt Yersin, nhưng Yersin lại hướng chân trời mới. Năm 1890, Yersin tạm bỏ ngành vi trùng học để lênh đênh cuộc đời thuỷ thủ và nhà thám hiểm.

Ngày 08/8/1891, ông đến Nha Trang, rồi như một cơ duyên ông đã chọn đây thành nơi sống và làm việc đến cuối đời. Ông đã an nghỉ vĩnh hằng ở đất Suối Dầu, gần thành phố Nha Trang vào ngày 01/3/1943 trong sự thương tiếc vô hạn của nhân dân Nha Trang và bạn bè khắp thế giới. Trong quãng đời khác thường hơn 50 năm ở Nha Trang và Đông Dương, Yersin đã để lại cho chúng ta những dấu ấn và thành tựu khoa học lớn lao với hơn 50 công trình nghiên cứu khoa học và thực nghiệm.

Ngôi nhà trên đỉnh Hòn Bà – nơi bác sĩ A. Yersin làm việc

Yersin là người xây dựng Viện Pasteur Nha Trang, thành lập các Viện Pasteur ở Đông Dương và xây dựng Trường Đại học Y khoa ở Hà Nội. Hơn 70 năm qua, A. Yersin đã vào cõi vĩnh hằng nhưng tên tuổi và sự nghiệp của nhà Bác học, danh nhân khoa học thế giới, người thầy thuốc uyên bác đầy lòng nhân đạo đã gắn liền với đất nước, với con người Việt Nam như một huyền thoại. Suốt 50 năm sống và làm việc tại Nha Trang, nhà Bác học luôn say mê nghiên cứu khoa học vì sức khoẻ và sự sống của cong người, tận tâm giúp đỡ người nghèo khi ốm đau, lúc thiên tai bão lụt, đặc biệt rất yêu và quan tâm, giúp đỡ trẻ em nghèo. Để ghi nhớ công ơn nhà Bác học, theo quyết định số 933/QĐ nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam ngày 28/09/1990, Nhà nước công nhận di tích lịch sử lưu niệm danh nhân gồm: Thư viện, Bảo tàng A. Yersin tại Viện Pasteur Nha Trang, Chùa Linh Sơn và Mộ A. Yersin ở Suối Dầu.

Phần mộ của bác sĩ A. Yersin tại Suối Dầu

Bằng sự ngưỡng mộ và kính vọng, một số nhân sỹ, trí thức đã xúc tiến và thành lập Hội Ái mộ A.Yersin tỉnh với mục tiêu là tiếp bước sự nghiệp chăm sóc người nghèo và trẻ em của ông. Hội Ái mộ Yersin được chính thức thành lập theo quyết định số 1-041/QĐ-UB ngày 20/09/1992 của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà. Là Hội duy nhất trong toàn quốc mang tên nhà khoa học A. Yersin. Những năm gần đây còn có Chi Hội A. Yersin Suối Cát. Hơn 25 năm qua, Hội đã tập hợp hơn 700 Hội viên bao gồm các nhân sĩ, trí thức yêu nước, nhân dân trong và ngoài nước. Hội Ái mộ A. Yersin là bạn đồng hành với người nghèo, trẻ em khuyết tật chất độc da cam, hỗ trợ các nhà mẫu giáo vùng núi, trợ cấp các cháu nghèo học giỏi, giúp đỡ phương tiện xe đạp cho các cháu học sinh nghèo vùng dân tộc… Ngoài ra Hội còn tổ chức nuôi các cháu khuyết tật tại Nha Trang, hàng tháng giúp đỡ mỗi cháu 200.000đ, nuôi từ 50 đến 100 cháu. Hội Ái mộ A.Yersin còn có phòng khám từ thiện miễn phí cho người nghèo. Hội được thành lập và khai trương từ ngày 01/3/1993 được sự tài trợ ban đầu của UBND Tỉnh và Viện Pasteur Paris. Hơn 20 năm qua, Hội duy trì khám bệnh liên tục cho người nghèo hằng năm ít nhất trên 20.000 lượt người dân khám bệnh với tổng kinh phí thuốc trên 250 triệu đồng. Hội tập hợp các bác sĩ có tâm huyết là những cán bộ nghỉ hưu hoặc đương chức tình nguyện đến khám và chữa bệnh cho người nghèo. Đặc biệt còn có những đoàn bác sĩ nước ngoài đến Nha Trang cũng tình nguyện đến khám và hỗ trợ cho người nghèo.

Ngoài ra Hội còn tổ chức bác sĩ đi khám từ thiện, cấp thuốc cho bà con nghèo vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc ít người trong tỉnh, các cán bộ lão thành cách mạng, thương binh… mỗi năm kinh phí thuốc cũng trên 100 triệu đồng. Đây là phòng khám miễn phí cho người nghèo được nhân dân tín nghiệm, bệnh nhân mau lành bệnh, nhờ cấp thuốc đúng liều và có chất lượng. Phòng khám được duy trì hoạt động liên tục nhờ sự tài trợ thường xuyên hằng năm của Tổng công ty Khánh Việt Khatoco. Gần đây được sự tài trợ thêm tập đoàn Vingroup…..
Hội còn đỡ đầu trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi hàng năm trường trung học cơ sở A. Yersin (xã Suối Cát, Cam Lâm), giúp xe đạp cho học sinh nghèo vùng xa, vùng dân tộc ít người… Từ năm 2015, Hội và khách sạn Yasaka – Sài Gòn – Nha Trang phối hợp tổ chức trao học bổng A. Yersin cho học sinh thi tốt nghiệp đạt xuất sắc cấp quốc gia.
Từ năm 2003, Hội còn dành ưu tiên chăm sóc tại nhà cho các cháu khuyết tật nghi nhiễm chất độc da cam vùng Ninh Hoà với số lượng trên 11.971 cháu trong nhiều năm nhờ sự giúp đỡ hội người Việt Nam tại Pháp, Hội sinh viên Pháp vơi kinh phí trên 300 triệu đồng.

Hội hoạt động có kết quả và duy trì nhiều năm nhờ sự giúp đỡ vô tư và thường xuyên của Khatoco, Tập đoàn Vingroup, Khách sạn Yasaka – Sài Gòn – Nha Trang, Hội từ thiện D’Adaly Monpellier, một số tổ chức từ thiện trong và ngoài nước, các công ty, các cơ quan sự nghiệp và các nhà hảo tâm. Nguyện vọng duy nhất của Hội là được góp phần khiêm tốn của mình làm dịu, nỗi đau, cảnh khổ cho những người thiếu may mắn và luôn mong muốn những tấm lòng vàng đồng hành cùng Hội trong công tác xã hội, từ thiện theo con đường của ông Năm Yersin.

GSTSKH. Nguyễn Thị Thế Trâm
Chủ tịch Hội Ái mộ Yersin tỉnh Khánh Hòa