Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 28/05/2024 05:22

Nhiều tổ chức và đơn vị của Lào ủng hộ Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19

     Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam, nhiều tổ chức và đơn vị của Lào đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, trao hỗ trợ 30.000 USD tặng Việt Nam để sử dụng trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã tiếp các đoàn và đón nhận sự ủng hộ của phía Lào.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Khambay Damlath (thứ ba từ trái sang) trao hỗ trợ tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Nhân dân)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, trong hai ngày 3-4/6, ông Khambay Damlath, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào và ông Alounkeo Kittikhoun, Chủ tịch Ủy ban Quy hoạch và chiến lược công ty Petro Trading, nguyên Bộ trưởng Văn phòng Phủ Thủ tướng Lào đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Lào trao tặng tổng số tiền 30.000 USD USD để ủng hộ Chính phủ và nhân dân Việt Nam phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Phát biểu tại buổi gặp, các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Lào khẳng định mạnh mẽ mối quan hệ đặc biệt hiếm thấy “hạt gạo chia đôi, cọng rau sẻ nửa” giữa Lào và Việt Nam; bày tỏ cảm ơn chân thành và nhấn mạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của Việt Nam đã cử các chuyên gia y tế, tặng vật tư, trang thiết bị cho Lào là rất to lớn và quan trọng để Lào cơ bản kiểm soát được tình hình lây lan của dịch bệnh như hiện nay; đồng thời khẳng định tin tưởng Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẽ sớm khống chế và chiến thắng đại dịch.

Tại buổi tiếp các đoàn, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước những món quà hết sức ý nghĩa và kịp thời của các bạn Lào ủng hộ cuộc chiến chống COVID-19 của Việt Nam.

Chia sẻ tình hình diễn biến của đại dịch tại Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được sự lây lan, nhất là tại các địa phương có nguy cơ cao, nhấn mạnh việc tiêm vaccine phòng COVID-19 là biện pháp tốt nhất hiện nay, khẳng định Việt Nam đủ năng lực và lạc quan trong việc hoàn thành mục tiêu kép phòng, chống dịch và phát triển kinh tế – xã hội.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ tiếp tục sát cánh, ủng hộ, hỗ trợ các bạn Lào ứng phó với đại dịch.

Hai bên cũng trao đổi về tình hình hợp tác toàn diện giữa hai nước, trong đó có việc trao đổi đoàn cấp cao, hợp tác giữa hai quốc hội, thúc đẩy các dự án liên doanh, nối lại giao thương hàng hóa, con người…, nhất là trong bối cảnh hai nước đang chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác vào năm 2022.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào Phankham Viphavanh đã gửi thư thăm hỏi tới Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Trong thư, thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thủ tướng Phankham Viphavanh bày tỏ sự chia sẻ và cảm thông sâu sắc tới Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em, nhất là các địa phương có nhiều ca COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng.

Lãnh đạo và nhân dân Lào đánh giá cao các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt và kịp thời mà Việt Nam đã triển khai, đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự chỉ đạo sáng suốt của Đảng, quyết tâm cao của Chính phủ và sự đồng lòng của toàn dân, Việt Nam sẽ sớm khống chế và chiến thắng đại dịch.

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng Phankham Viphavanh bày tỏ biết ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ quý báu của Việt Nam dành cho Lào thời gian qua trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, khẳng định Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào luôn sẵn sàng kề vai sát cánh cùng các đồng chí Việt Nam, đúng như tinh thần quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Nguồn: http://vufo.org.vn/Nhieu-to-chuc-va-don-vi-cua-Lao-ung-ho-Viet-Nam-ung-pho-voi-dich-COVID-19-08-8456.html?lang=vn