Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Hai, 27/05/2024 00:44

Nhiều kỳ vọng vào sự phát triển của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản trong nhiệm kỳ mới

Nhiều đại biểu gửi gắm kỳ vọng vào sự phát triển của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, mong Hội tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trên mọi lĩnh vực giữa nhân dân hai nước.

Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản khóa VII

Ngày 22/3, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Sự kiện có sự tham dự của gần 150 đại biểu, đại diện cho các tỉnh/thành Hội, các đơn vị trực thuộc Trung ương Hội trên toàn quốc, nhân sĩ, trí thức, doanh nghiệp… theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Nhân dịp này, nhiều đại biểu đã gửi gắm kỳ vọng vào sự phát triển của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, tiếp tục làm cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác trên mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, thương mại… giữa nhân dân hai nước.

Ông Trịnh Minh Phúc, Trọng tài viên, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, nguyên Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (PJICO):

Ông Trịnh Minh Phúc, nguyên Tổng Giám đốc PJICO

Thời điểm đó, các bạn Nhật Bản rất tận tình giúp đỡ phía Việt Nam. Tôi nhớ có vụ khi làm việc với luật sư Nhật Bản, họ đòi tiền công 500 USD/giờ. Mức giá đó, ở thời điểm những năm 1980, là rất đắt đỏ. Thế nhưng, sau khi làm việc xong, họ lại không lấy tiền công.Tôi gắn bó với Nhật Bản đã hơn 20 năm. Do công tác trong lĩnh vực bảo hiểm nên tôi đã nhiều lần sang Nhật giải quyết các vụ việc liên quan đến tổn thất của tàu bè, hàng hóa khi xuất khẩu sang Nhật Bản…

Người Nhật sống chân thật, thẳng thắn và rất có cảm tình với Việt Nam. Cũng bởi tình cảm gắn bó với nước Nhật, tôi đã khuyến khích cháu nội sang Nhật học tập. Hiện cháu học phổ thông ở Nhật đã được hai năm và sau đó sẽ học ngành điện tử.

Khoảng 450.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại Nhật Bản, trong đó số lượng thực tập sinh lên tới hơn 200.000 người, đứng đầu số thực tập sinh tại Nhật Bản. Chính vì thế, tôi rất mong muốn Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, chuyên trách về đối ngoại nhân dân, làm sao góp phần giáo dục, nâng cao ý thức tự cường dân tộc của người Việt ở nước ngoài nói chung và Nhật Bản nói riêng. Bên cạnh đó, cần tiếp tục nhân rộng các vườn hoa anh đào tại Việt Nam để thể hiện tình hữu nghị thắm thiết của hai nước.

Ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Quốc tế An Phúc Group, chuyên xuất khẩu lao động thị trường Nhật Bản:

Ông Nguyễn Đức Kiên mong muốn Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tiếp tục phát huy vai trò cầu nối, giúp đỡ người Việt Nam có cơ hội sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản có ý nghĩa rất quan trọng, mở ra cho lao động Việt Nam thêm nhiều cơ hội việc làm, đồng thời giúp Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Nguồn nhân lực ấy, sau khi trở về nước, ngoài thu nhập được nâng cao, họ có được tư duy, kiến thức tốt để định hướng nghề nghiệp, phục vụ cho cuộc sống của mình cũng như đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Trong nhiều năm qua, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã tích cực cầu nối cho các doanh nghiệp hai nước, giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người lao động Việt Nam sinh sống và làm việc tại Nhật Bản, nhất là trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến căng thẳng.

Trong hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng người lao động Việt Nam chờ đợi để xuất khẩu sang Nhật Bản rất lớn. Hội đã giúp tháo gỡ nhiều rào cản, mở ra cơ hội cho lao động Việt Nam tiếp tục sang Nhật Bản làm việc.

Tại Đại hội VIII của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, tôi mong muốn đội ngũ lãnh đạo của Hội trong nhiệm kỳ 2021-2026 tiếp tục giữ vững, phát huy vai trò cầu nối trong tất cả các lĩnh vực, giúp đỡ người Việt Nam sang Nhật Bản học tập và làm việc.

Ông Hoàng Văn Nhận, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, nguyên Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản:

Ông Hoàng Văn Nhận, nguyên Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Gắn bó với Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản qua nhiều kỳ đại hội, tôi rất vui mừng và tự hào thấy Hội ngày càng phát triển, đổi mới phương thức hoạt động, theo đúng chủ trương đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại.

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn rực rỡ nhất, đóng góp vào sự rực rỡ ấy có vai trò quan trọng của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Suốt những năm qua, Hội có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả, vun đắp cho mối quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản, như tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch, kết nối doanh nghiệp… Đặc biệt, thông qua Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản, Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã có nhiều đóng góp vào hoạt động hợp tác giáo dục giữa hai nước.

Câu lạc bộ cựu lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản lớn mạnh nhanh chóng, từ chỗ chỉ có chừng 100 người đến nay đã có hơn 2.000 thành viên. Câu lạc bộ đã xúc tiến nhiều cuộc giao lưu, gặp gỡ, hợp tác giữa các cựu lưu học sinh từng học tập, nghiên cứu ở Nhật Bản; tổ chức các hoạt động học thuật, giao lưu trong ngành và giữa các ngành, hỗ trợ học sinh, sinh viên Việt Nam đi học tập, nghiên cứu, giao lưu tại Nhật Bản…

Đối với giao lưu kinh tế, trước đây, tôi rất băn khoăn vì Hội không phải cơ quan chuyên môn về lĩnh vực này, nhưng thời gian qua, nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đã được Hội đẩy mạnh, như nắm bắt thông tin, nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp hai bên; tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm, giới thiệu cơ hội hợp tác đầu tư, kết nối doanh nghiệp… Dù không trực tiếp thực hiện, nhưng Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản đã làm tốt vai trò cầu nối giữa các địa phương với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Trong nhiệm kỳ 2021-2026, tôi hy vọng Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tiếp đà thúc đẩy, tăng cường giao lưu nhân dân hai nước. Đặc biệt, năm 2023 sẽ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, Hội sẽ có nhiều hoạt động thiết thực để tổ chức tốt lễ kỷ niệm này.

Lê Hải Ly, cựu sinh viên Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội:

Lê Hải Ly (ngoài cùng bên phải) cùng các bạn tham gia biểu diễn tại Đại hội VII của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản

Không phải đại biểu song em rất vinh dự khi được cùng các bạn trong câu lạc bộ biểu diễn điệu nhảy yosakoi tại Đại hội của Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản. Em yêu thích tiếng Nhật từ những năm cấp ba và bắt đầu tìm hiểu về văn hóa Nhật thông qua những cuốn truyện tranh, âm nhạc…

Mục tiêu của em là đi du học ở quốc gia này. Em muốn học thạc sĩ, có thể là ngành ngôn ngữ hay giáo dục. Tiếng Nhật khó nhưng cứ kiên trì là sẽ học được. Em tự tin mình có thể nói tiếng Nhật khá tốt nên nếu được đi du học, em nghĩ mình có thể thích nghi với văn hóa Nhật.

Ban đầu em có thể du học tự túc, song em rất mong thông qua Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản để tìm hiểu, tiếp cận với các chương trình học bổng của một số trường ở Nhật Bản, qua đó học hỏi bí quyết và kinh nghiệm săn học bổng của các anh chị đi trước.

Nguồn:http://vufo.org.vn/Nhieu-ky-vong-vao-su-phat-trien-cua-Hoi-Huu-nghi-Viet-Nam—Nhat-Ban-trong-nhiem-ky-moi-08-93906.html?lang=vn