Chào mừng kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)- Kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa (24/02/1930 - 24/02/2024)- CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 83 NĂM NGÀY BÁC HỒ VỀ NƯỚC, TRỰC TIẾP LÃNH ĐẠO CÁCH MẠNG VIỆT NAM (28/01/1941 - 28/01/2024) - ĐẢNG BỘ KHỐI CÁC CƠ QUAN TỈNH KHÁNH HÒA TÍCH CỰC HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT, TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ XVIII, ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ KHỐI LẦN THỨ VIII - DI CHÚC CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH, LỜI CỦA NON SÔNG ĐẤT NƯỚC - CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 370 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN TỈNH KHÁNH HÒA. CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH KHÁNH HÒA LẦN THỨ XI, NHIỆM KỲ 2023-2028.
Thứ Ba, 21/05/2024 15:01

Nhiều hoạt động hướng về Bác Hồ tại Ấn Độ

   Một chuỗi các hoạt động kỷ nhiệm 132 năm ngày sinh và tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức vào trung tuần tháng 5/2022, qua đó thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Ngày 14/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã kích hoạt Tuần lễ kỷ niệm ngày sinh của Bác Hồ và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với hoạt động thăm và dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru, Kolkata. Đây là tượng đài Bác Hồ đầu tiên ở nước ngoài, được xây dựng vào năm 1990 đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 100 của Người. Người dân Ấn Độ tự hào rằng họ là đất nước đầu tiên trên thế giới dựng tượng Hồ Chí Minh bằng đồng để bày tỏ lòng ngưỡng mộ lớn lao và mến yêu sâu sắc.

Đại biểu hai nước Việt Nam, Ấn Độ dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ trên Đại lộ Jarwarhalal Nehru. Ảnh: Báo Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiếp đó, Đại sứ Phạm Sanh Châu và các cán bộ Đại sứ quán, bạn bè Ấn Độ cắt băng khánh thành bức Phù điêu mới được tu bổ, chỉnh trang tại Đường Hồ Chí Minh. Con đường này được chính quyền bang Tây Bengal đặt tên năm 1968 tại thời điểm cao trào của cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ để thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam. Đây là một cử chỉ đặc biệt của người dân Tây Bengal bày tỏ sự ủng hộ với những người anh em Việt Nam anh hùng, ái quốc. Bức Phù điêu được thiết kế hết sức đặc biệt với ba mái ngói đỏ, phần thân được ốp đá với biển tên ghi lại thông tin về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bức Phù điêu này do Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt và Hội đồng Thành phố Kolkata dựng lên đầu tiên vào năm 1990, cũng đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 100 của Người.

Bức Phù điêu tại đường Hồ Chí Minh mới được trùng tu, sang sửa. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Trong ngày, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ tổ chức công chiếu bộ phim tài liệu “Bác Hồ và Ấn Độ”, đồng thời phối hợp với Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt (IVSC) tổ chức Hội thảo về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ấn Độ tại Thư viện Quốc gia Ấn Độ tại Kolkata.

Hơn 100 đạ biểu từ các trường đại học, cơ quan nghiên cứu, các tổ chức chính trị xã hội, bạn bè quốc tế và đại diện cộng đồng người Việt Nam Kolkata tham dự. Hội thảo cho thấy các học giả Ấn Độ vẫn tiếp tục nghiên cứu và có phát hiện mới về Hồ Chí Minh. Một ý kiến đáng chú ý tại Hội thảo chỉ ra Bác Hồ được yêu quý ở Ấn Độ vì ở Bác là sự kết hợp của hai nhà lãnh đạo kiệt xuất của thế giới, Mahatma Gandhi (giản dị, yêu hòa bình, hiện thân của chủ nghĩa yêu nước chân chính) và V.Lenin (cách mạng, chủ nghĩa cộng sản, ý chí quyết tâm, kiên cường đấu tranh vì nhân dân cần lao).

Cùng ngày, Đại sứ quán cùng tổ chức lễ trao tặng sách về Việt Nam/Hồ Chí Minh dành cho Thư viện Quốc gia Ấn Độ tại Kolkata. Đây là thư viện lớn nhất ở Ấn Độ cũng như ở châu Á với hơn 2,2 triệu sách và các tài liệu. Thư viện Quốc gia Ấn Độ là một trong 4 cơ sở nghiên cứu, hàn lâm dành không gian trang trọng để thiết lập Góc Việt Nam, nơi giới thiệu các sách, báo, tạp chí và tài liệu về Việt Nam.

Chiều 14/5, Đại sứ Phạm Sanh Châu đã có buổi gặp mặt thân mật với Ủy ban Đoàn kết Ấn – Việt, tập hợp các nhân sĩ, tri thức Ấn Độ yêu mến Bác Hồ và Việt Nam.

Ngày 17/5, nhà nghiên cứu Ấn Độ S.D.Pradhan đã có một bài xã luận quan trọng trên nhật báo Thời đại của Ấn Độ, trong đó đề cao tư tưởng hòa bình, hữu nghị cùng những hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhấn mạnh biện pháp quân sự với Bác là để giúp Việt Nam đạt được tự do, độc lập nhưng mục tiêu lớn hơn là hòa bình – điều cần thiết cho sự phát triển kinh tế và phúc lợi của người dân, đồng thời thiết lập quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia. Bài bình luận của ông Pradhan cho thấy tư tưởng Hồ Chí Minh có giá trị mang tính thời đại, tiếp tục có những ảnh hưởng sâu sắc trên thế giới.

Sáng 18/5, tại Tượng đài Bác Hồ mới được xây dựng tại New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức Lễ dâng hoa và tưởng nhớ để bày tỏ lòng thành kính với Người. Tham dự sự kiện này có Đại sứ Phạm Sanh Châu và toàn bộ các Đảng viên của Đảng bộ, cán bộ và nhân viên của Đại sứ quán. Đại sứ Phạm Sanh Châu chia sẻ quá trình vận động và xây dựng tượng Bác tại New Delhi, mong muốn các Đảng viên, cán bộ và nhân viên Đại sứ quán luôn chú ý chăm lo, bảo vệ và giữ gìn tượng Bác, đồng thời hình thành truyền thống mỗi năm ba lần tổ chức lễ dâng hoa để giáo dục về tấm gương của Người.

Ngày 19/5, Đại sứ Phạm Sanh Châu dự Lễ kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh do Đảng Cộng sản Ấn Độ (CPI) tổ chức tại trụ sở của Đảng ở thủ đô New Delhi. Đây là hoạt động được CPI tổ chức đều đặn hàng năm đúng vào dịp sinh nhật Bác.

Đông đảo lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Đảng bộ Delhi và các đảng viên đã tham dự buổi lễ. Các đại biểu đã dâng hoa lên Tượng đài Bác trong khuôn viên trụ sở Đảng, ôn lại lịch sử đấu tranh giải phóng và bảo vệ độc lập dân tộc hào hùng của Đảng và nhân dân Việt Nam, bày tỏ tình cảm gắn bó sâu sắc với Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng Cộng sản Việt Nam và đất nước, nhân dân Việt Nam và cùng nhau hô vàng “Việt Nam – Hồ Chí Minh”, “Tên anh, tên tôi, tên chúng ta – Việt Nam” – khẩu hiệu đã lôi cuốn hàng triệu người Ấn Độ xuống đường biểu tình ủng hộ nhân dân Việt Nam trước đây.

Trưởng ban Quốc tế CPI Pallab Sengupta khẳng định: “Việt Nam là một trong những người bạn tốt nhất của Ấn Độ”, “không một lực lượng nào có thể thay đổi được mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Ấn Độ và Việt Nam”. Đại sứ Phạm Sanh Châu cảm ơn những tình cảm nồng ấm và sự ủng hộ mà Đảng Cộng sản Ấn Độ và nhân dân Ấn Độ dành cho Đảng, đất nước và nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, thân thiết của nhân dân Ấn Độ và bày tỏ tin tưởng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị tốt đẹp Việt Nam – Ấn Độ sẽ tiếp tục không ngừng được củng cố trên cơ sở các giá trị chung giữa hai nước, nhân dân hai nước về độc lập dân tộc, hòa bình, hợp tác, tin cậy lẫn nhau.

Cũng trong dịp này, nhiều hoạt động tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được các đảng cộng sản và tổ chức đoàn kết, hữu nghị như Ủy ban Đoàn kết Ấn Độ – Việt Nam (IVSC), Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn (AIPSO) tổ chức ở nhiều địa phương trên khắp Ấn Độ.

Nguồn:https://thoidai.com.vn/nhieu-hoat-dong-huong-ve-bac-ho-tai-an-do-169790.html